Guaifenesin: Tác dụng, liều lượng và cách sử dụng

Đánh giá bài viết

Guaifenesin được tạo ra lần đầu tiên vào những năm 1930 bởi tập đoàn nghiên cứu và sản xuất dược phẩm của Mỹ, Bristol-Myers Squibb. Ý tưởng ban đầu là phát triển một loại thuốc có thể giảm nhầy và dễ dàng điều chế cho việc loại bỏ đờm từ đường hô hấp. Khi được giới thiệu vào thị trường, Guaifenesin nhanh chóng trở thành một thành phần chính trong nhiều sản phẩm thuốc chống cảm lạnh và ho.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Bác sĩ Dung xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về Guaifenesin là gì? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Guaifenesin là gì?

Cong thuc cau tao cua Guaifenesin
Công thức cấu tạo của Guaifenesin

Guaifenesin là một chất dẫn xuất từ glyceryl guaiacolate, được sử dụng chủ yếu như một loại thuốc mở nước tiền liệt phlegm. Thuốc này thường được sử dụng để giảm đờm và giúp làm thoáng đường hô hấp trong trường hợp cảm lạnh, cảm cúm, và các vấn đề hô hấp khác.

Guaifenesin hoạt động bằng cách tăng cường sự mỏng của đờm và kích thích sự chảy mũi. Nó giúp làm giảm đau và cảm giác khó chịu liên quan đến các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Loại thuốc này có sẵn dưới nhiều dạng, bao gồm viên nén, siro, và dung dịch uống. Guaifenesin thường được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các thành phần khác trong các sản phẩm thuốc chống ho và cảm lạnh.

Dược động học của Guaifenesin

Duoc dong hoc cua Guaifenesin
Dược động học của Guaifenesin

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng guaifenesin được hấp thụ tốt qua đường tiêu hóa sau khi uống. Khối lượng phân phối biểu kiến trung bình của guaifenesin ở người trưởng thành khỏe mạnh là 116L, cho thấy sự phân tán rộng trong cơ thể.

Thông tin về việc guaifenesin liên kết với protein không có sẵn hoặc không thể tiếp cận được. Tuy nhiên, sau khi uống 400 mg guaifenesin, chất này trải qua quá trình thủy phân nhanh chóng, với hơn 60% liều thủy phân trong khoảng 7 giờ. Axit β-(2-methoxyphenoxy)-lactic được xác định là chất chuyển hóa chính trong nước tiểu, không có gốc được phát hiện trong nước tiểu.

Guaifenesin cũng trải qua quá trình oxy hóa và khử methyl. Cụ thể, nó được chuyển hóa ở gan thông qua con đường oxy hóa thành axit β-(2-methoxyphenoxy)-lactic. Guaifenesin cũng bị khử methyl bởi O-demethylase trong microsome gan, với khoảng 40% liều dùng được bài tiết dưới dạng chất chuyển hóa này qua nước tiểu trong vòng 3 giờ.

Con đường chuyển hóa chủ yếu của guaifenesin là thông qua O-demethylase, và các chất chuyển hóa chính bao gồm axit β-(2-methoxyphenoxy)-lactic và hydroxyguaifenesin, cả hai đều là những gốc không hoạt động.

Sau khi dùng, guaifenesin được chuyển hóa và chủ yếu được thải trừ qua nước tiểu. Nửa đời trung bình của guaifenesin trong huyết tương quan sát được là khoảng một giờ, và độ thanh thải trung bình ghi nhận được là khoảng 94,8 L/giờ.

Cơ chế hoạt động của Guaifenesin

Co che hoat dong cua Guaifenesin
Cơ chế hoạt động của Guaifenesin

Guaifenesin được phân loại là một loại thuốc long đờm, hoạt động bằng cách tăng cường sản xuất đờm và dịch tiết phế quản. Cơ chế hoạt động chính xác của nó vẫn chưa được làm rõ một cách chính thức, nhưng được cho là liên quan đến việc giảm độ bám dính và sức căng bề mặt của chất tiết, làm tăng dòng dịch tiết dạ dày ít nhớt hơn. Điều này thúc đẩy hoạt động của đường mật, dẫn đến sự thay đổi trong cơn ho khan thành cơn ho có đờm, ít thường xuyên hơn.

Mặc dù cơ chế chính xác vẫn là một điều chưa rõ, nhưng giả định là guaifenesin có thể tăng tiết chất nhầy, làm cho chúng trở nên ít nhớt hơn. Ngoài ra, nó cũng có thể ảnh hưởng đến thụ thể âm đạo ở dạ dày và kích thích phản xạ phó giao cảm ly tâm, có thể gây ra xuất bào tuyến bao gồm chất nhầy ít nhớt hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy guaifenesin có khả năng chống co giật và giãn cơ ở mức độ nào đó, có thể thông qua tác động như một chất đối kháng thụ thể.

Tác dụng của Guaifenesin

Dưới đây là một số tác dụng chính của guaifenesin:

 • Giúp làm giảm độ nhớt của đờm, làm cho nó trở nên dễ dàng hơn để tiêu thụ và loại bỏ từ đường hô hấp.
 • Kích thích tăng cường sản xuất chất nhầy trong đường phế quản, giúp đẩy chất nhầy và đờm lên phía trên để dễ dàng loại bỏ.
 • Bằng cách giảm độ nhớt và kích thích sản xuất đờm, guaifenesin có thể giúp giảm cơn ho và làm giảm cảm giác khó chịu trong đường hô hấp.
 • Đối với những người có cơn ho khô hoặc đau họng do đờm nhầy khó tiếp cận, guaifenesin có thể giúp giảm cảm giác này.
 • Sử dụng trong điều trị của các bệnh lý như cảm lạnh, hen suyễn, viêm phế quản và các tình trạng ho có đờm.

Liều lượng và cách sử dụng của Guaifenesin

Liều lượng và cách sử dụng guaifenesin sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm và tình trạng sức khỏe của từng người. Dưới đây là một hướng dẫn tổng quát, nhưng bạn nên luôn tuân thủ hướng dẫn được cung cấp trên nhãn hiệu thuốc hoặc tìm sự tư vấn từ nhà dược hoặc bác sĩ của bạn.

Guaifenesin tồn tại trong nhiều dạng, bao gồm viên nén, dịch và viên hoàn.

Take guaifenesin theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên nhãn hiệu. Bạn có thể dùng thuốc cùng với hoặc không cùng với thức ăn. Hãy uống đủ nước khi sử dụng guaifenesin để giúp thuốc hoạt động hiệu quả.

Đối với người lớn, thông thường liều sử dụng guaifenesin là 200-400 mg, uống 3-4 lần mỗi ngày. Tuy nhiên, hãy kiểm tra hướng dẫn cụ thể trên nhãn hiệu vì liều lượng có thể thay đổi.

Đối với trẻ em, hướng dẫn liều dùng guaifenesin sẽ khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi và trọng lượng của trẻ. Luôn tuân thủ hướng dẫn được cung cấp trên nhãn hiệu hoặc tìm sự tư vấn từ bác sĩ trước khi sử dụng guaifenesin cho trẻ em.

Nếu bạn bỏ sót một liều, hãy uống nó càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu đã gần đến lúc uống liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã bỏ sót và tiếp tục theo lịch trình bình thường. Đừng bổ sung liều kép để bù đắp cho liều đã bỏ sót.

Tác dụng phụ của Guaifenesin

Dưới đây là một số tác dụng phụ tiềm ẩn mà một số người có thể trải qua khi sử dụng guaifenesin:

 • Một số người có thể trải qua cảm giác buồn nôn hoặc trải qua tình trạng nôn sau khi sử dụng guaifenesin.
 • Một số người có thể trải qua vấn đề về tiêu hóa, bao gồm tiêu chảy hoặc rối loạn dạ dày sau khi sử dụng thuốc.
 • Ảnh hưởng đến mức đường huyết ở một số người, đặc biệt là những người có tiểu đường.
 • Có thể có một số trường hợp báo cáo về dư lượng đường trong nước tiểu sau khi sử dụng guaifenesin.
 • Một số người có thể phản ứng với guaifenesin bằng cách phát ban, ngứa, hoặc các triệu chứng dị ứng khác.
 • Có thể gặp phải mệt mỏi, chói lọi hoặc chói lọi đầu.

Chống chỉ định của Guaifenesin

Dưới đây là một số tình huống chống chỉ định của Guaifenesin:

 • Nếu bạn có tiền sử phản ứng quá mẫn hoặc dị ứng đối với Guaifenesin hoặc bất kỳ thành phần nào khác trong sản phẩm, bạn nên tránh sử dụng.
 • Nếu bạn có vấn đề với thận hoặc gan, hãy thảo luận với bác sĩ vì nó có thể tác động đến chức năng của các cơ quan này.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho thai nhi hoặc em bé.
 • Không được khuyến nghị cho trẻ dưới 2 tuổi mà không có sự giám sát của bác sĩ.
 • Nếu bạn đang mắc các tình trạng y tế nặng, như tiểu đường, bệnh tim, hoặc bất kỳ tình trạng nào đặc biệt, hãy thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng.

Tương tác thuốc của Guaifenesin

Dưới đây là một số tương tác thuốc có thể xảy ra:

 • Khi sử dụng cùng lúc với các loại thuốc chống ho khác, tác dụng chống ho có thể tăng cường.
 • Có thể tương tác với một số thuốc chống nôn, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.
 • Cần lưu ý khi sử dụng Guaifenesin với các thuốc chống đông máu, vì có thể có tác dụng thêm giảm đông máu.
 • Có thể tương tác với một số loại thuốc chống co giật, làm tăng nguy cơ tác dụng phụ.
 • Khi sử dụng với các loại thuốc làm giãn cơ, có thể có tác dụng giãn cơ mạnh hơn.
 • Một số thuốc chống trầm cảm có thể tăng cường tác dụng của Guaifenesin hoặc ngược lại.
 • Có thể ảnh hưởng đến tác dụng của một số thuốc làm tăng huyết áp.

Tài liệu tham khảo

Trên đây là những kiến thức về Guaifenesin là gì mà Phòng khám Bác sĩ Dung cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Một số sản phẩm chứa hoạt chất Guaifenesin

Kodemin HDPharma: Thuốc điều trị ho khan, ho do kích ứng, ho có đàm

Kodemin của HDPharma là một giải pháp hiệu quả để giảm các triệu chứng của cảm lạnh và ho. Với thành phần mạnh mẽ bao gồm Codeine và Guaifenesin, Kodemin được thiết kế đặc biệt để đối phó với ho khan, ho do kích ứng, và ho có đàm.

Với dạng bào chế là viên nén tiện lợi, Kodemin không chỉ dễ sử dụng mà còn mang lại sự thoải mái cho người dùng. Công dụng của thuốc bao gồm trị ho khan, kiểm soát ho kích thích, và làm giảm đờm đàm.

Eucatopdein Hataphar: Thuốc có tác dụng trị ho, long đàm

Eucatopdein của Hataphar là một giải pháp hoàn hảo để giảm các vấn đề về ho và long đàm. Với thành phần đa dạng bao gồm Codein, Guaifenesin và Eucalyptol, thuốc này được thiết kế để giúp kiểm soát ho, giảm đờm đàm, và làm dịu các triệu chứng khó chịu.

Với dạng bào chế là viên nén tiện lợi, Eucatopdein là sự lựa chọn thuận tiện và hiệu quả cho người dùng muốn giải quyết vấn đề ho và long đàm. Đóng gói trong hộp 10 vỉ x 10 viên, sản phẩm này mang lại sự thuận tiện cho việc sử dụng và bảo quản. Hãy tuân thủ liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.

Contussin New 30ml: Sản phẩm hỗ trợ điều trị ho

Contussin của Danapha là một lựa chọn tuyệt vời để giảm các triệu chứng ho. Sản phẩm này được chế tạo dưới dạng siro, giúp việc sử dụng trở nên thuận tiện và dễ dàng cho cả người lớn và trẻ em. Đóng gói trong hộp 1 lọ, Contussin New mang lại sự linh hoạt cho liều lượng và cách sử dụng.

Với giá trị ưu đãi, Contussin New không chỉ mang lại hiệu quả trong việc giảm ho mà còn là sự lựa chọn tiết kiệm và hiệu quả cho việc chăm sóc sức khỏe của bạn và gia đình. Hãy tuân thủ liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.

Bufferin của Nhật: Sản phẩm hỗ trợ điều trị giúp giảm đau, hạ sốt

Bufferin của Takeda Pharmaceutical Company Limited là một lựa chọn lý tưởng để giảm đau và hạ sốt, giúp bạn thoải mái hơn khi đối mặt với cảm lạnh và cảm cúm. Siro Bufferin, sản phẩm từ Nhật Bản, là kết quả của hơn một thế kỷ kinh nghiệm của Takeda trong ngành dược phẩm.

Hộp 1 lọ 120ml giúp bạn sử dụng tiện lợi và dễ dàng mang theo mọi nơi. Sự kết hợp của các thành phần chọn lọc giúp Bufferin trở thành một sản phẩm tin cậy trong việc giảm các triệu chứng khi bạn cảm thấy không khỏe. Hãy sử dụng theo liều lượng và hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *