Glucosamine: Tác dụng, liều lượng và cách sử dụng

Vào cuối thế kỷ 19, nhà hóa học người Ý, Dr. Jacques Bertrand, đã phát hiện glucosamine bằng cách cô lập nó từ chất nhầy của các loại tôm và sò ốc. Trong thập kỷ 20, glucosamine trở thành đối tượng nghiên cứu chi tiết hơn trong lĩnh vực y học, đặc biệt là trong điều trị các vấn đề liên quan đến xương khớp và sụn.

Những nghiên cứu và phát triển tiếp theo đã đưa glucosamine trở thành một lựa chọn phổ biến trong điều trị viêm khớp và thoái hóa khớp từ những năm 1960 và 1970. Glucosamine đã trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều sản phẩm bổ sung dinh dưỡng và thực phẩm chức năng quảng cáo để hỗ trợ sức khỏe xương khớp.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Health Center xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về Glucosamine là gì? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Glucosamine là gì?

Cong thuc cau tao cua Glucosamine
Công thức cấu tạo của Glucosamine

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên có trong cơ thể và cũng có thể được tạo ra nhân tạo dưới dạng bổ sung dinh dưỡng. Nó là một loại đường amino, là một thành phần chính của các chất cấu trúc trong cơ xương và sụn. Glucosamine thường được sử dụng như một loại thuốc bổ sung cho việc hỗ trợ sức khỏe khớp và sụn.

Chức năng chính của glucosamine là tham gia vào việc hỗ trợ hình thành và bảo vệ sụn khớp. Sụn là mô mềm và đàn hồi giữa các khớp, nó hoạt động như một lớp bảo vệ giữa các đầu xương, giảm ma sát và giúp các khớp hoạt động mượt mà. Khi tuổi tác, chấn thương hoặc các vấn đề về sức khỏe gây tổn thương cho sụn, việc bổ sung hoạt chất này có thể giúp hỗ trợ sự tái tạo và duy trì sụn khớp khỏe mạnh.

Glucosamine thường được bán dưới dạng các dạng bổ sung dinh dưỡng, như glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride và N-acetyl glucosamine. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc bổ sung nào, nên tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo rằng nó phù hợp với tình trạng sức khỏe và không tương tác với bất kỳ loại thuốc khác đang dùng.

Dược động học của Glucosamine

Duoc dong hoc cua Glucosamine
Dược động học của Glucosamine

Trong một nghiên cứu về dược động học, glucosamine đã được hấp thụ tới 88,7% qua đường tiêu hóa. Sự hấp thụ tuyệt đối thông qua đường uống là khoảng 44%, có thể là do tác động của quá trình chuyển hóa lần đầu qua gan.

Một nghiên cứu dược động học trên 12 người trưởng thành khỏe mạnh, sử dụng glucosamine tinh thể qua đường uống, đã chỉ ra rằng nồng độ trong huyết tương tăng lên tới 30 lần so với mức cơ bản và Cmax đạt 10 microM với liều 1.500 mg mỗi ngày một lần. Thời gian đạt nồng độ Cmax (Tmax) là khoảng 3 giờ, trong khi diện tích dưới đường cong (AUC) là 20.216 ± 5021 sau liều 15.000 mg.

Về khối lượng phân phối, một nghiên cứu dược động học trên 12 tình nguyện viên khỏe mạnh, sử dụng bột hòa tan glucosamine sulfate qua đường uống, cho thấy glucosamine phân bố đến các khoang ngoại mạch. Tính đến thời điểm hiện tại, thông tin về dược động học của glucosamine ở người còn hạn chế.

Một nghiên cứu trên ngựa, một mô hình động vật lớn, đã chỉ ra thể tích phân bố biểu kiến ​​trung bình là 15,4 L/kg. Trong khi nồng độ glucosamine dao động từ 9-15 microM sau khi tiêm tĩnh mạch và 0,3-0,7 microM sau khi dùng thuốc qua đường mũi dạ dày, duy trì trong khoảng 0,1-0,7 microM ở phần lớn ngựa 12 giờ sau khi dùng thuốc, chỉ ra hiệu quả của liều một lần mỗi ngày.

Không có thông tin về liên kết protein của glucosamine. Glucosamine trải qua quá trình chuyển hóa chủ yếu ở gan. Về con đường loại bỏ, sự bài tiết glucosamine qua phân trong một nghiên cứu dược động học chiếm 11,3% trong vòng 120 giờ sau khi dùng.

Tỷ lệ thải trừ qua nước tiểu ghi nhận là 1,19% trong vòng 8 giờ đầu sau khi dùng thuốc. Thời gian bán hủy ước tính của glucosamine là 15 giờ sau khi uống một liều. Sau khi tiêm tĩnh mạch 1005 mg tinh thể glucosamine sulfate, thuốc gốc có thời gian bán hủy rõ ràng là 1,11 giờ.

Dược lý và cơ chế tác dụng của Glucosamine

Co che hoat dong cua Glucosamine
Cơ chế hoạt động của Glucosamine

Lý thuyết cho rằng sử dụng glucosamine có thể cung cấp một nền tảng hỗ trợ cho việc tổng hợp glycosaminoglycan, giảm tiến triển của viêm xương khớp và giảm các triệu chứng đau khớp. Tuy nhiên, các nghiên cứu đến nay về hiệu quả của glucosamine sulfate vẫn chưa đưa ra kết luận rõ ràng.

Glycosaminoglycans đóng góp vào tính linh hoạt, sức mạnh và độ đàn hồi của sụn khớp. Một đánh giá toàn diện về nghiên cứu và hướng dẫn đã chỉ ra rằng có những cải thiện nhỏ về chứng đau khớp và chức năng khi bệnh nhân sử dụng glucosamine. Mặc dù đã quan sát thấy sự thu hẹp không gian khớp nhất quán, nhưng ý nghĩa lâm sàng của điều này vẫn chưa rõ ràng.

Cơ chế hoạt động của glucosamine đối với sức khỏe khớp vẫn chưa được hiểu rõ, tuy nhiên có một số cơ chế có thể đóng góp vào tác dụng điều trị của nó. Glucosamine, là tiền chất của glycosaminoglycan và glycosaminoglycan là thành phần chính của sụn khớp, nên việc bổ sung glucosamine có thể hỗ trợ quá trình tái tạo sụn và giảm các triệu chứng viêm khớp.

Một số nghiên cứu in vitro đã cho thấy glucosamine có thể giảm viêm thông qua ức chế interferon gamma và tiểu đơn vị yếu tố hạt nhân kappa B 65 (NF-κB p65), cũng như cải thiện các triệu chứng viêm khớp và đau khớp. Tuy nhiên, sự liên quan về mặt lâm sàng của những kết quả này vẫn còn nhiều điều chưa biết.

Tác dụng của Glucosamine

Dưới đây là một số tác dụng tiềm năng của hoạt chất này:

Hỗ trợ sức khỏe khớp

Hỗ trợ sự tái tạo và duy trì sụn khớp khỏe mạnh. Việc cung cấp nguyên liệu tái tạo sụn có thể giúp giảm thiểu tổn thương và cải thiện tính chất cơ học của các khớp.

Giảm triệu chứng của bệnh khớp

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng hoạt chất này có thể giúp giảm triệu chứng đau và viêm của một số bệnh khớp, như viêm khớp dạng thấp (osteoarthritis) và viêm khớp dạng thấp khác.

Hỗ trợ sức khỏe sụn khớp

Kích thích sản xuất các phân tử trong sụn khớp, như glycosaminoglycan, giúp sụn duy trì tính linh hoạt và đàn hồi.

Hỗ trợ khỏe mạnh xương

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng hoạt chất này có thể ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe xương, đặc biệt là trong việc duy trì mật độ xương.

Liều lượng và cách sử dụng của Glucosamine

Liều lượng và cách sử dụng glucosamine có thể khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm và chỉ dẫn của nhà sản xuất:

Liều lượng thông thường

Thông thường, liều lượng hoạt chất này thường là khoảng 1500-2000mg mỗi ngày, chia làm 2 hoặc 3 lần uống trong ngày. Tuy nhiên, có thể có sự thay đổi về liều lượng tùy thuộc vào sản phẩm và chỉ dẫn cụ thể từ nhà sản xuất.

Uống cùng bữa ăn

Thường được khuyến nghị uống cùng bữa ăn để giảm thiểu tác dụng phụ và tăng khả năng hấp thu của chất này.

Thời gian sử dụng

Thời gian sử dụng có thể thay đổi tùy thuộc vào mục đích sử dụng và tình trạng sức khỏe của người dùng. Có thể uống hoạt chất này trong một khoảng thời gian ngắn hoặc dài hạn, tùy theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Các dạng sản phẩm

Thường được bán dưới dạng viên nang, viên uống, bột, kem hoặc gel. Hãy tuân theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ để sử dụng đúng cách.

Tác dụng phụ của Glucosamine

Dưới đây là một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng hoạt chất này:

Rối loạn tiêu hóa

Một số người có thể gặp các vấn đề về tiêu hóa khi sử dụng hoạt chất này, bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.

Dị ứng

Một số người có thể phản ứng dị ứng với glucosamine, dẫn đến các triệu chứng như phát ban, ngứa ngáy, hoặc phù nề.

Tác dụng lên huyết áp và đường huyết

Có thể ảnh hưởng đến huyết áp và đường huyết ở một số người, đặc biệt là những người có tiền sử về bệnh tim mạch hoặc tiểu đường. Do đó, cần kiểm tra kỹ trước khi sử dụng hoạt chất này trong trường hợp này.

Tác dụng trên gan

Một số nghiên cứu đã đề cập đến khả năng glucosamine gây tác động tiêu cực lên gan. Do đó, người có bệnh gan hoặc tiền sử về bệnh gan nên thận trọng khi sử dụng hoạt chất này.

Chống chỉ định của Glucosamine

Dưới đây là một số trường hợp chống chỉ định của hoạt chất này:

Dị ứng hoặc quá mẫn với glucosamine

Nếu bạn đã từng có phản ứng dị ứng hoặc quá mẫn với hoạt chất này hoặc bất kỳ thành phần nào trong sản phẩm, bạn nên tránh sử dụng hoạt chất này.

Bệnh gan nặng

Người mắc các bệnh về gan nặng nên hạn chế sử dụng hoạt chất này hoặc tư vấn bác sĩ trước khi dùng.

Bệnh thận nặng

Được chuyển qua thận và loại bỏ qua nước tiểu. Người mắc các vấn đề về chức năng thận nặng nên thận trọng khi sử dụng hoạt chất này.

Tiểu đường

Có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết, đối với người mắc tiểu đường hoặc có nguy cơ tiểu đường nên thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng hoạt chất này.

Dùng chung với các loại thuốc ức chế đông máu

Có thể tương tác với thuốc ức chế đông máu, làm tăng nguy cơ chảy máu. Người đang sử dụng thuốc này nên tư vấn với bác sĩ trước khi dùng hoạt chất này.

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú

Hiện chưa có đủ thông tin về an toàn của glucosamine đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, do đó, họ nên tránh sử dụng hoạt chất này trong giai đoạn này hoặc tư vấn bác sĩ trước khi sử dụng.

Tương tác thuốc của Glucosamine

Dưới đây là một số loại thuốc có thể tương tác với hoạt chất này:

Thuốc ức chế đông máu (Anticoagulants)

Có khả năng ảnh hưởng đến quá trình đông máu và làm giảm chức năng đông máu của máu. Khi sử dụng hoạt chất này chung với thuốc ức chế đông máu như warfarin, clopidogrel hoặc aspirin có thể tăng nguy cơ chảy máu.

Insulin và thuốc điều trị tiểu đường

Có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết và ảnh hưởng đến hiệu quả của insulin và các loại thuốc điều trị tiểu đường. Nếu bạn đang sử dụng insulin hoặc thuốc tiểu đường khác.

Nonsteroidal Anti-inflammatory Drugs (NSAIDs)

Sử dụng để giảm triệu chứng đau và viêm, nhưng nó có thể tương tác với NSAIDs (chẳng hạn như ibuprofen, naproxen) và làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và xuất huyết tiêu hóa.

Chất ức chế thụ thể beta-adrenergic

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng glucosamine có thể tương tác với một số thuốc ức chế thụ thể beta-adrenergic như atenolol, metoprolol, gây ảnh hưởng đến áp lực máu và nhịp tim.

Tài liệu tham khảo

Trên đây là những kiến thức về Glucosamine là gì mà Phòng khám Health Center cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

  • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
  • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Một số sản phẩm chứa hoạt chất Glucosamine

Glucosamine HCL 1500mg Kirkland With MSM 1500mg

Glucosamine HCL 1500mg Kirkland With MSM là sản phẩm chất lượng từ thương hiệu Kirkland, với hoạt chất chính là Glucosamine. Được đóng gói trong hộp x 375 viên, đây là dạng viên nén thuận tiện cho việc sử dụng.

Sản phẩm chứa Glucosamine, một thành phần tự nhiên được biết đến với khả năng hỗ trợ hoạt động của khớp xương. Glucosamine giúp giảm cơn đau nhức và đồng thời tăng cường sự linh hoạt của khớp, giúp chúng hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, Glucosamine HCL 1500mg Kirkland With MSM còn bổ sung thêm MSM (Methylsulfonylmethane) – một hợp chất tự nhiên giúp cung cấp nguồn dưỡng chất hỗ trợ cho sụn và khớp.

Với thành phần tự nhiên và chất lượng cao, sản phẩm này hứa hẹn mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe của khớp, giúp bạn duy trì một lối sống khỏe mạnh và linh hoạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *