Thực hiện xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính đã an toàn chưa?

Kết quả xét nghiệm HIV âm tính sau 3 tháng thường được coi là đáng tin cậy, tuy nhiên không thể hoàn toàn đảm bảo. Có những trường hợp, như chu kỳ ẩn bệnh của HIV, khiến cho virus không được phát hiện trong khoảng thời gian này. Sự chia sẻ dụng cụ tiêm chích cũng có thể gây nhiễm virus mà không được phát hiện bởi xét nghiệm. Để đảm bảo chính xác, việc lặp lại xét nghiệm sau một khoảng thời gian khác được khuyến nghị.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Health Center xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính đã an toàn chưa? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Case lâm sàng: Xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính đã an toàn chưa?

Xet nghiem HIV 3 thang am tinh da an toan chua?
Xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính đã an toàn chưa?

Đây là case lâm sàng thực tế mà phòng khám ghi nhận được của một bệnh nhân:

“Hơn 3 thán trước, bản thân em cảm thấy mình xuất hiện một số triệu chứng nghi nhiễm HIV. Sau đó, em đi xét nghiệm HIV thì cho kết quả là âm tính. Sau 3 tháng em tiến hành xét nghiệm 1 lần nữa và cũng cho kết quả âm tính. Nhưng cho đến thời điểm này là 4 tháng rồi mà em vẫn xuất hiện một số triệu chứng như: Sút cân, lưỡi trắng, đau nhức mình mẩy, đau như kim châm. Bác sĩ cho em hỏi xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính đã an toàn chưa?” Em cảm ơn!

Dược sĩ Tuấn xin trả lời câu hỏi của bạn

Chào bạn! Đầu tiên thì xin chúc mừng bạn khi nhận được kết quả âm tính những lần xét nghiệm trước. Điều này chứng tỏ trong cơ thể của bạn không sinh ra kháng thể để chóng lại virus HIV. Có nghĩa là bạn không nhiễm virus HIV. Tuy nhiên trong một số trường hợp, virus chưa phát triển đủ nhiều nên chưa thể phát hiện ra. Do vậy bạn nên tham khảo kĩ những cột móc xét nghiệm HIV để hiểu hơn.

Lưu ý:

Trường hợp bạn xét nghiệm HIV sau 4 tháng nghi nhiễm cho kết quả là âm tính thì có thể kết luận an toàn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm không bị lây nhiễm vào thời điểm này. Ngược lại, nếu kết quả là dương tính thì chứng tỏ ạn đã bị nhiễm HIV.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc điều trị nào trước khi xét nghiệm. Vì điều này làm sai lệch kết quả xét nghiệm đáng kể. Sử dụng rượu bia và chất kích thích  cũng ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Vậy xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính đã an toàn chưa?

Ket qua xet nghiem HIV 3 thang am tinh da an toan chua?
Kết quả xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính đã an toàn chưa?

Virus HIV vẫn được coi là một mối đe dọa lớn vì hiện chưa có loại thuốc đặc trị cho bệnh này. Người nhiễm HIV thường phải học cách điều chỉnh cuộc sống và duy trì liệu pháp ARV (Antiretroviral) liên tục để duy trì sức khỏe. Mặc dù không thể chữa trị hoàn toàn, việc duy trì lối sống lành mạnh và điều trị ARV thường xuyên giúp bệnh nhân sống khỏe mạnh đến cuối đời.

Theo số liệu từ Bộ Y tế đến cuối năm 2018, Việt Nam ghi nhận 8.563 ca nhiễm HIV, trong đó có 2.534 trường hợp tiến triển thành giai đoạn AIDS và 1.523 trường hợp tử vong. Đa số bệnh nhân nhiễm HIV nằm trong độ tuổi từ 18 đến 30 chiếm 39%, và 36% trong độ tuổi từ 30 đến 39.

Nguyên nhân chính gây nhiễm HIV chủ yếu là qua đường tình dục không an toàn, chiếm tới 64% tổng số ca nhiễm trên cả nước.

Hầu hết những người mắc HIV thường cảm thấy bất ngờ và không tin vào kết quả xét nghiệm. Một số khác có thể trải qua tâm trạng hoang mang và trầm cảm. May mắn là hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm nhanh chóng và đơn giản mang lại kết quả đáng tin cậy.

Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, thời điểm vàng để thực hiện xét nghiệm là trong 3 tháng đầu sau khi tiếp xúc với nguy cơ nhiễm HIV. Vì vậy, không cần quá lo lắng về tính chính xác của kết quả xét nghiệm HIV sau 3 tháng.

Xem thêm
Xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không?

Vì sao nói xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính đã an toàn

Vi sao noi xet nhiem HIV 3 thang am tinh da an toan
Vì sao nói xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính đã an toàn

Một số yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm HIV trên

Tùy thuộc vào lúc xét nghiệm

Từ lúc tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ đến lúc xét nghiệm tối thiểu là phải 3 tháng. Vì đến thời điểm này virus mới nhân lên số lượng đủ lớn và cơ thể bắt đầu sinh ra kháng thể để bảo vệ. Mặc dù kết quả của xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính là tương đối an toàn. Nhưng bạn nên tái xét nghiệm sau 1 – 2 tháng thêm lần nữa để hoàn toàn an tâm.

Một số lý do khẳng định kết quả xét nghiệm sau 3 tháng là tương đối an toàn:

 • Sau khi xâm nhập vào cơ thể tuần đầu tiên, virus lây lan ra khắp cơ thể. Chúng ta có thể phát hiện ra virus xuất hiện ở dịch não tủy trước khi phát hiện ở máu.
 • Đến khoảng thời gian từ 3-6 tháng thì hiện tượng giảm dần.
 • Sau đó khoảng 2 tháng thì bắt đầu xuất hiện một số triệu chứng đầu tiên như: sốt, cảm cúm thông thường.

Vậy xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính đã an toàn chưa?

→ Câu trả lời là rồi

Lý do là thời điểm này người nghi nhiễm sẽ biểu hiện rõ ràng. Hầu hết các phơi nhiễm HIV đều được phát hiện vào thời điểm này. Thời điểm này xét nghiệm âm tính chứng tỏ khả năng rất cao là bạn không bị nhiễm HIV

Một số phương pháp xét nghiệm HIV

Hiện nay, đang có rất nhiều phương pháp xét nghiệm HIV cho ra kết quả có độ chính xác cao. Tuy nhiên, kỹ thuật xét nghiệm phát hiện đồng thời cả kháng nguyên và kháng thể trên cùng 1 hệ thống máy. Hệ thống phân tích miễn dịch tự động theo nguyên lý hóa phát quang hoặc điện hóa phát quang đang cho ra kết quả có độ chính xác lên tới 99.99%.

Bệnh nhân chỉ cần phải đợi từ 45 – 60′ là đã có thể nhận được kết quả.

Các bước thực hiện xét nghiệm

 • Bước 1: Test nhanh và nên thực hiện hai lần để có được kết quả với độ chính xác cao nhất và giảm thiểu sự sai lệch.
 • Bước 2: Tiến hành lấy máu phân tích

Nếu kết quả có phản ứng (chưa xác định). Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác để có thể khẳng định được người bệnh có thực sự nhiễm HIV hay không… Hay kết quả xét nghiệm của 3 tháng sau khi nghi nhiễm có độ chinh xác rất cao.

Quy trình để xét nghiệm HIV

Bạn nên chọn lựa những cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng. Được trang bị những thiết bị hiện đại và đặc biệt là bảo mật thông tin cao. Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết quy trình xét nghiệm

 • Đăng ký xét nghiệm tại quầy tiếp đón.
 • Bác sĩ sẽ tư vấn trước khi thực hiện xét nghiệm.
 • Lựa chọn kỹ thuật lấy mẫu là máu hay dịch miệng.
 • Mẫu được chuyển về phòng thí nghiệm để phân tích.

Sau đó, bạn sẽ gặp bác sĩ tại phòng và nhận kết quả.

Xem thêm
Xét nghiệm HIV ở Quảng Bình
Xét nghiệm HIV tại nhà ở Quảng Bình
Xét nghiệm ở Quảng Bình

Mọi đối tượng xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính đã an toàn chưa

Hiện nay để biết bản thân có nhiễm HIV không thì cần làm xét nghiệm. Các nhóm đối tượng cần đặc biệt quan tâm đến việc 3 tháng xét nghiệm HIV có chính xác không là:

 • Người có quan hệ tình dục mà không dùng bao cao su hoắc sử dụng bao cao su không đúng cách với người tiêm chích ma túy, hoặc những người có quan hệ tình dục với nhiều đối tượng khác.
 • Người tiêm ma túy nhưng lại dùng chung với các đối tượng nghiện khác.

Tài liệu tham khảo

Bệnh nhân sử dụng dịch vụ của Phòng khám Health Center có thể lựa chọn đến trực tiếp tại các cơ sở chính tại Quảng Lộc (Ba Đồn). Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên hệ để đặt lịch lấy máu tại nhà để trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của mình.

Dù lựa chọn hình thức nào, khách hàng đều được đảm bảo sẽ nhận được sự phục vụ chu đáo và hài lòng nhất về dịch vụ khách hàng cũng như tin tưởng vào kỹ năng chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, đều được đào tạo cao và có tâm huyết trong công việc của mình.

Liên hệ tư vấn: Cử nhân xét nghiệm Mai Anh Hùng – Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình – Chuyên viên xét nghiệm tại Phòng khám Health Center.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *