Xét nghiệm ADN ở Quảng Bình – Lấy mẫu và trả kết quả tại nhà

Xét nghiệm ADN ở Quảng Bình là một xét nghiệm được thực hiện để xác định quan hệ huyết thống, phát hiện các bệnh di truyền do các biến đổi gen hoặc nhiễm sắc thể. Hãy theo dõi những tư vấn từ các chuyên gia dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này!

Xét nghiệm ADN là gì?

ADN (DNA), hay Acid Deoxyribonucleic, là một chuỗi kép xoắn của các phân tử chứa thông tin di truyền ở con người và hầu hết các loài sinh vật. Mỗi người thừa hưởng một nửa ADN từ cha, một nửa từ mẹ và chuỗi này được chuyển giao từ thế hệ này sang thế hệ khác.

ADN tập trung chủ yếu trong nhân tế bào, chứa thông tin di truyền được mã hóa bởi các bazơ nitơ, gồm adenine (A), guanine (G), thymine (T), cytosine (C). Mặc dù tất cả các tế bào trong cơ thể chúng ta có ADN giống nhau, nhưng mỗi người có một chuỗi ADN độc nhất vì sự sắp xếp các bazơ nitơ khác nhau.

Xét nghiệm ADN là một trong những dịch vụ xét nghiệm ở Quảng Bình của Phòng khám Health Center liên kết với các đối tác lớn.  là một phương pháp y tế sử dụng mẫu ADN để xác định thông tin về di truyền như huyết thống, các bệnh di truyền, các thay đổi trên nhiễm sắc thể, hay các biến đổi gen.

Xét nghiệm ADN để làm gì?

ADN viet tat la Acid Deoxyribonucleic, la chuoi xoan kep chua thong tin di truyen
ADN, viết tắt của Acid Deoxyribonucleic, là một chuỗi xoắn kép chứa thông tin di truyền.

Xét nghiệm ADN không chỉ giúp xác định mối quan hệ huyết thống giữa bố mẹ và con cái hoặc giữa anh chị em ruột, mà còn mở ra nhiều khía cạnh khác:

Xet nghiem ADN o Quang Binh uy tin chat luong
Xét nghiệm ADN ở Quảng Bình uy tín chất lượng

ADN Huyết thống trực hệ

ADN cho phép xác định chính xác mối quan hệ huyết thống giữa bố/mẹ và con với độ chính xác rất cao, gần như 100% dùng trong quá trình đăng ký khai sinh cho con cái – Tòa án, Thừa kế Làm thủ tục hành chính khác.

ADN Huyết thống theo dòng nội

Xét nghiệm ADN trên NST Y cho phép xác định mối quan hệ trong dòng nam nội (ông nội, chú, bác – cháu trai) và cả mối quan hệ nữ nội (bà nội – cháu gái, hai chị em gái cùng cha). ADN trên NST giới tính X cũng có thể giúp xác định mối quan hệ như cô – cháu gái hoặc bố – cháu gái qua một NST từ bà nội.

ADN Huyết thống theo dòng mẹ

Xet nghiem ADN o Quang Binh giup tam soat ung thu di truyen
Xét nghiệm ADN

ADN trong ty thể chỉ di truyền từ mẹ sang con, cho phép xác định mối quan hệ như bà ngoại – cháu, anh chị em cùng mẹ, hoặc cháu – chị em gái của mẹ. Đây thường được xác định thông qua xét nghiệm ADN ty thể.

Các phương pháp xét nghiệm ADN

Nhiều người cho rằng xét nghiệm ADN chỉ làm rõ mối quan hệ huyết thống giữa cha mẹ và con cái, hoặc giữa anh chị em trong gia đình. Nhưng thực tế, xét nghiệm ADN ở Quảng Bình có thể cung cấp thông tin đa dạng hơn.

Xét nghiệm ADN huyết thống trực hệ

Xét nghiệm ADN huyết thống trực hệ ở Quảng Bình giúp xác định mối quan hệ giữa bố hoặc mẹ và con cái. ADN bao gồm một chuỗi xoắn kép, trong đó một mạch di truyền từ bố và một mạch từ mẹ. Thông qua xét nghiệm ADN, mối quan hệ huyết thống giữa bố hoặc mẹ và con cái có thể được xác định với độ chính xác lên đến 99,99999998%.

Xét nghiệm ADN huyết thống theo dòng nội

Xet nghiem o Quang Binh giup phat hien chinh xac quan he huyet thong
Xét nghiệm ADN giúp phát hiện chính xác quan hệ huyết thống

Theo quy luật di truyền, những người nam trong dòng dõi nội bên trong gia đình, như ông, bác, chú, cha, cháu trai, con trai… đều chứa các sợi NST (nhiễm sắc thể) giới tính Y tương tự nhau.

Vì nam giới có cặp NST giới tính là XY, do đó NST X sẽ được nhận từ mẹ và NST Y sẽ được nhận từ bố. Các gen trên NST này ít thay đổi và có thể giống nhau trong khoảng 25 thế hệ, do đó xét nghiệm ADN trên NST Y có thể xác định huyết thống theo dòng nội, như quan hệ ông nội – cháu trai, chú, bác – cháu trai…

Hơn nữa, xét nghiệm ADN trên NST giới tính X cũng có thể xác định mối quan hệ giữa bà nội và cháu gái, hai chị em gái có cùng cha hoặc cô (em gái bố) – cháu gái. Vì phụ nữ có cặp NST giới tính là XX, nam giới có cặp XY, nên bố chắc chắn nhận NST X từ bà nội, và NST X này chắc chắn sẽ được chuyển đến con gái, vì thế cháu gái sẽ luôn mang 1 NST X từ bà nội.

Xet nghiem ADN o Quang Binh tren NST gioi tinh
Xét nghiệm ADN trên NST giới tính

Đối với hai chị em gái cùng cha, cả hai đều nhận 1 NST X từ bố, cũng từ bà nội. Tương tự, cô và cháu gái, cô có 1 NST X từ bà nội, cháu gái có 1 NST từ bố hoặc cũng từ bà nội, do đó có thể xác định dễ dàng qua kết quả xét nghiệm ADN trên NST giới tính X.

Xét nghiệm ADN huyết thống theo dòng mẹ

Xet nghiem ADN giup phat hien chinh xac quan he huyet thong
Xét nghiệm ADN giúp phát hiện chính xác quan hệ huyết thống

ADN không chỉ tồn tại trong nhân tế bào mà còn được phát hiện trong ty thể, chỉ được chuyển đạt từ mẹ sang con. Các con nhận ADN ty thể từ mẹ, và từ đó, phụ nữ tiếp tục truyền ADN ty thể cho các thế hệ kế tiếp.

Do đó, xét nghiệm ADN huyết thống theo dòng mẹ chủ yếu là kiểm tra ADN ty thể, giúp xác định mối quan hệ như bà ngoại – cháu, anh chị em cùng mẹ, cháu – chị em gái của mẹ…

Các mẫu được sử dụng trong xét nghiệm ADN

Dưới đây là một số loại mẫu thường được dùng để thực hiện xét nghiệm này.

Mẫu máu ( mẫu bắt buộc dùng trong việc phục vụ làm giấy khai sinh, nhập tịch)

Lay mau mau phuc vu xet nghiem ADN
Lấy máu phục vụ xét nghiệm ADN

Khi thu thập mẫu máu cho xét nghiệm ADN, nên nhờ nhân viên y tế để tránh sai sót.

Mẫu máu thường được lấy từ đầu ngón tay hoặc máu tĩnh mạch. Đối với xét nghiệm sàng lọc sơ sinh, mẫu máu sẽ được lấy bằng cách chích vào gót chân của trẻ.

Mẫu tế bào niêm mạc miệng ( mẫu bắt buộc dùng trong việc phục vụ làm giấy khai sinh, nhập tịch)

Các tế bào niêm mạc miệng chứa ADN trong nhân nên có thể sử dụng cho xét nghiệm ADN. Khi thu thập mẫu từ niêm mạc miệng, cần sử dụng tăm bông được tiệt trùng và tránh tiếp xúc đầu tăm bông với bất kỳ vật thể nào để tránh nhiễm khuẩn. Mẫu tế bào niêm mạc miệng thường được lấy ở bên trong má vì đó là các tế bào biểu bì bao phủ trong khoang miệng, dễ bong ra khi có ma sát nhẹ.

Mẫu tóc có chân ( Thường dùng trong xét nghiệm dân sự)

Mau toc phuc vu xet nghiem ADN
Mẫu tóc phục vụ xét nghiệm ADN

Tóc gồm hai phần: phần gốc tóc (chân tóc) và phần thân tóc. Để xét nghiệm bằng mẫu tóc, cần đảm bảo mẫu tóc giữ được phần gốc tóc.

Mẫu cuống rốn ( Thường dùng trong xét nghiệm dân sự)

Máu cuống rốn chứa nhiều tế bào gốc và ADN, là một mẫu xét nghiệm phù hợp để kiểm tra ADN. Để đảm bảo kết quả chính xác, việc lấy mẫu máu nên được thực hiện bởi nhân viên y tế.

Mẫu móng tay, móng chân ( Thường dùng trong xét nghiệm dân sự)

Mau mong tay phuc vu xet nghiem ADN
Mẫu móng tay phục vụ xét nghiệm ADN

Có thể sử dụng móng tay và móng chân để kiểm tra ADN vì chúng chứa tế bào biểu bì. Trước khi lấy mẫu, người tham gia xét nghiệm cần đảm bảo rửa sạch móng để có kết quả chính xác nhất.

Phòng khám Health Center – Tự hào là đơn vị tiên phong đưa dịch vụ xét nghiệm ADN đến với người dân Quảng Bình

Phòng khám Health Center – Hợp tác cùng những trung tâm uy tín xét nghiệm ADN của Việt Nam giúp nhân dân tiếp cận được với xét nghiệm ADN một cách dễ dàng. Hiện nay, Phòng khám Health Center đi đầu trong việc liên kết và được tin cậy trong việc phân tích di truyền tại Quảng Bình, là sự lựa chọn hàng đầu cho những ai cần các xét nghiệm ADN ở Quảng Bình với yêu cầu về độ chính xác cao đảm bảo đúng yêu cầu của pháp luật.

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ xét nghiệm ADN ở Quảng Bình tại đối tác của Phòng khám Health Center:

Đối tác của Phòng khám Health Center sử dụng công nghệ tiên tiến trong tất cả các phòng xét nghiệm, với máy móc hiện đại đáp ứng tiêu chuẩn ISO 9001:2015 và ISO 15189:2012, với mỗi phòng đầu tư hơn 2 triệu USD.

Với thiết bị và công nghệ hiện đại cùng quy trình thực hiện theo khuyến cáo của FBI – Mỹ về giám định ADN, đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại đối tác của Phòng khám Health Center cam kết đạt độ chính xác lên tới 99.99999998% trong kết quả xét nghiệm.

Phòng khám Health Center cam kết đảm bảo bảo mật hoàn toàn mọi thông tin của khách hàng.

Hợp đồng Phòng khám Health Center kí kết với đối tác
Hợp đồng Phòng khám Health Center kí kết với đối tác

Mọi kết quả xét nghiệm ADN đều được đảm bảo và giám sát có giá trị pháp luật đến từ đối tác của Phòng Khám. Phòng khám luôn luôn hỗ trợ tối đa hết sức với khách hàng và tư vấn các pháp lý liên quan sau khi có kết quả xét nghiệm bằng hết khả năng của mình.

Chi phí xét nghiệm ADN hết bao nhiêu tiền tại Phòng khám Health Center?

Giá cơ bản về Chi phí xét nghiệm ADN ở Quảng Bình từ 3.500.000 VNĐ đối với xét nghiệm dân sự.

Chỉ từ 4.500.000 VNĐ đối với chi phí xét nghiệm ADN mang tính pháp lý. Ngoài ra khách hàng không cần trả thêm một chi phí phát sinh nào.

 

STT

Loại xét nghiệm

Thời gian trả kết quả

Gíá niêm yết

1Xét nghiệm ADN bố – con; mẹ – con dân sự

Phân tích 24 locus gen. Độ chính xác > 99,999999%

Sử dụng bộ kit chính hãng nhập khẩu từ Mỹ (PowerPlex Fusion)

Chi phí 1 ca 02 mẫu

1-2 ngày (Kể từ ngày trung tâm nhận được mẫu)3.500.000
6-24 giờ (Kể từ ngày trung tâm nhận được mẫu)4.000.000
2aXét nghiệm ADN bố – con; mẹ – con làm thủ tục hành chính: làm giấy khai sinh

Phân tích 24 locus gen. Độ chính xác > 99,999999%

Sử dụng bộ kit chính hãng nhập khẩu từ Mỹ (PowerPlex Fusion)

1-2 ngày (Kể từ ngày trung tâm nhận được mẫu)4.500.000
6-24 giờ (Kể từ ngày trung tâm nhận được mẫu)5.000.000
2bXét nghiệm ADN pháp lý Tòa án, Thừa kế2-3 ngày (Kể từ ngày trung tâm nhận được mẫu)7.620.000
3Xét nghiệm ADN Ông nội – cháu trai; Chú – cháu trai; Bác – cháu trai dân sự  (NST Y)

 

1-2 ngày (Kể từ ngày trung tâm nhận được mẫu)5.000.000
6-24 giờ (Kể từ ngày trung tâm nhận được mẫu)5.500.000
4Xét nghiệm ADN bà nội – cháu gái; Chị em gái cùng cha khác mẹ dân sự (NST X)2-4 ngày (Kể từ ngày trung tâm nhận được mẫu)5.000.000
1-2 ngày (Kể từ ngày trung tâm nhận được mẫu)5.500.000
5Xét nghiệm bà ngoại – cháu; Anh Chị em cùng mẹ, Dì Cháu, Cậu cháu dân sự (Gen ty thể)3-7 ngày5.000.000
1-2 ngày6.500.000
6Giám định ADN hài cốt (1 mẫu hài cốt, 1 mẫu thân nhân)20-30 ngày7.000.000
10-15 ngày11.000.000
7Xét nghiệm cha con trước sinh xâm lấn  (1 bố, 1 ối)

Chưa bao gồm phí chọc ối

1-2 ngày7.000.000
6-24 giờ9.000.000
8Xét nghiệm cha con trước sinh không xâm lấn7-10 ngày24.000.000
3-5 ngày28.000.000

Bệnh nhân sử dụng dịch vụ của Phòng khám Health Center có thể lựa chọn đến trực tiếp tại các cơ sở chính tại Quảng Lộc (Ba Đồn). Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên hệ để đặt lịch lấy mẫu tại nhà để trải nghiệm dịch vụ một cách tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của mình.

Dù lựa chọn hình thức nào, khách hàng đều được đảm bảo sẽ nhận được sự phục vụ chu đáo và hài lòng nhất về dịch vụ khách hàng cũng như tin tưởng vào kỹ năng chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ, đều được đào tạo cao và có tâm huyết trong công việc của mình.

Liên hệ tư vấn: Anh Mai Anh Hùng (tốt nghiệp đại học y dược Huế) đã có nhiều năm công tác tại bệnh viện Đa Khoa Bắc Quảng Bình. Hiện nay, anh đang đảm nhiệm vai trò là chuyên viên xét nghiệm phụ trách chuyên môn tại Phòng khám Health Center.

Mai Anh Hung tai benh vien da khoa bac quang binh
Mai Anh Hùng hiện đang công tác Bệnh viện Đa Khoa Bắc Quảng Bình – Phụ trách                          xét nghiệm của phòng khám Health Center.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *