Amoxicillin: Tác dụng, liều lượng và cách sử dụng

Đánh giá bài viết

Penicillin đầu tiên được phát hiện vào năm 1928 bởi Alexander Fleming, một nhà nghiên cứu người Anh. Penicillin ban đầu không được sản xuất hàng loạt và chỉ sử dụng trong quân y và nghiên cứu y học.

Sau khám phá của penicillin, các nhà khoa học đã nỗ lực để tổng hợp penicillin tổng hợp – các dẫn xuất tổng hợp của penicillin ban đầu. Từ đó, loạt penicillin tổng hợp được phát triển và sản xuất hàng loạt.

Amoxicillin là một biến thể của penicillin, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Anh vào những năm 1960. Amoxicillin được tạo ra bằng cách thay thế một nhóm hydroxy ở vị trí R của penicillin ban đầu bằng nhóm amino. Sự thay đổi này làm tăng khả năng hấp thu qua đường tiêu hóa và cải thiện tính ổn định của thuốc, cho phép sử dụng qua đường uống.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Bác sĩ Dung xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về Amoxicillin là gì? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Amoxicillin là gì?

Cong thuc cau tao cua Amoxicillin
Công thức cấu tạo của Amoxicillin

Amoxicillin thuộc nhóm kháng sinh beta-lactam. Nó được sản xuất từ penicillin và có cấu trúc hóa học tương tự như ampicillin. Amoxicillin có tác dụng ngăn chặn quá trình tổng hợp thành tế bào của vi khuẩn, do đó giết chết và ngăn ngừa sự phát triển của chúng trong cơ thể.

Hoạt chất này là một loại kháng sinh thuộc nhóm penicillin. Khi bạn dùng hoạt chất này bằng đường uống, nó sẽ được hấp thụ nhanh chóng vào máu thông qua tiêu hóa. Sau khi nó được hấp thụ, Amoxicillin sẽ lan tỏa sang các mô và cơ quan khác nhau trong cơ thể, bao gồm các mô mềm, phổi, niêm mạc hô hấp, tiểu không mạch và niêm mạc tiêu hóa.

Hoạt chất này thường có hiệu quả cao trong việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Khi Amoxicillin hoạt động, nó tác động vào một enzyme gọi là transpeptidase, làm cho vi khuẩn không thể xây dựng thành tế bào mạnh hơn. Điều này dẫn đến sự suy yếu và tử vong của vi khuẩn.

Dược động học của Amoxicillin

Duoc dong hoc cua Amoxicillin
Dược động học của Amoxicillin

Amoxicillin là một loại kháng sinh phổ rộng được biết đến với sự ổn định trong môi trường acid dịch vị. Kháng sinh này có khả năng hấp thu mà không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, và quá trình hấp thu diễn ra nhanh chóng và hoàn toàn qua đường tiêu hóa.

Trong so sánh với ampicillin, nếu uống cùng một liều lượng, nồng độ đỉnh của amoxicillin trong huyết tương cao ít nhất 2 lần. Sau khi uống liều 250 mg amoxicillin, trong vòng 1-2 giờ, nồng độ amoxicillin trong máu đạt khoảng 4-5 microgam/ml. Với liều 500 mg, nồng độ amoxicillin đạt khoảng 8-10 microgam/ml.

Tăng liều gấp đôi có thể làm tăng gấp đôi nồng độ thuốc trong máu. Khả năng hấp thu giống nhau bất kể liệu bạn uống hay tiêm amoxicillin. Nửa đời của amoxicillin khoảng 61,3 phút, dài hơn ở trẻ sơ sinh và người cao tuổi. Đối với những người suy thận, nửa đời của thuốc có thể kéo dài từ 7-20 giờ.

Khoảng 60% liều uống amoxicillin được thải ra nguyên vẹn qua nước tiểu trong khoảng 6-8 giờ. Sự sử dụng probenecid có thể kéo dài thời gian tiền thuốc của amoxicillin qua đường thận. Ngoài ra, amoxicillin cũng có nồng độ cao trong dịch mật và một phần nhỏ được thải qua phân.

Cơ chế hoạt động của Amoxicillin

Co che hoat dong cua Amoxicillin
Cơ chế hoạt động của Amoxicillin

Amoxicillin thuộc nhóm aminopenicillinkháng nhiễm trùng bền trong môi trường acid. Loại kháng sinh này có phổ tác dụng rộng hơn so với benzylpenicillin, đặc biệt là trong việc chống lại vi khuẩn Gram âm. Tương tự như các loại penicillin khác, amoxicillin hoạt động bằng cách ức chế sự tổng hợp mucopeptid trong thành tế bào vi khuẩn, gây tử vong cho chúng.

In vitro, amoxicillin có khả năng ức chế hầu hết các loại vi khuẩn Gram âm và Gram dương, như Liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn không sản xuất penicillinase, H. influenzae, Diplococcus pneumoniae, N. gonorrheae, E. coli, và Proteus mirabilis.

Giống như ampicillin, amoxicillin không hoạt động trên vi khuẩn sản xuất penicillinase, đặc biệt là tụ cầu kháng methicilin, tất cả các chủng Pseudomonas và phần lớn các chủng Klebsiella và Enterobacter.

Amoxicillin có tác dụng in vitro mạnh hơn ampicillin đối với Enterococcus faecalis và Salmonella spp., nhưng kém tác dụng hơn đối với Shigella spp. Phổ tác dụng của amoxicillin có thể được mở rộng khi sử dụng cùng với sulbactam và acid clavulanic, các chất ức chế beta-lactamase. Tuy nhiên, có thông tin về vi khuẩn E. coli có kháng cả amoxicillin và acid clavulanic (16,8%).

Dữ liệu từ Chương trình giám sát quốc gia về tình hình kháng thuốc của vi khuẩn gây bệnh thông báo rằng mức độ kháng của E. coli đối với ampicillin là 66,7%, Salmonella typhi là 50%, Shigella là 57,7%, Acinetobacter spp. là 70,7%, các vi khuẩn đường ruột khác (Citrobacter, Enterobacter, Klebsiella, Morganella, Proteus, Serratia…) là 84,1%, Streptococcus spp. là 15,4%, Enterococcus spp. là 13,1%, và các chủng vi khuẩn Gram âm khác (Achromobacter, Chriseomonas, Flavobacterium, Pasteurella…) là 66,7%.

Liều dùng và cách sử dụng của Amoxicillin

Dưới đây là hướng dẫn về liều dùng và cách sử dụng Amoxicillin:

Liều dùng

Tùy thuộc vào mức độ và loại nhiễm trùng, liều dùng hoạt chất này có thể thay đổi. Thông thường, liều dùng cho người lớn là từ 250mg đến 500mg, uống mỗi 8 giờ hoặc mỗi 12 giờ, tuỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đối với trẻ em, liều dùng được tính theo cân nặng và tuổi.

Cách sử dụng

Thường được dùng bằng đường uống, với hoặc không có thức ăn, tùy theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ. Uống thuốc cùng lượng nước đủ để giúp thuốc dễ dàng đi qua hệ tiêu hóa.

Thời gian sử dụng

Rất quan trọng để sử dụng hoạt chất này trong suốt thời gian chu kỳ điều trị đã được chỉ định. Thường thì điều trị kéo dài từ 7 đến 14 ngày, nhưng tuỳ thuộc vào từng bệnh và tình trạng sức khỏe của bạn.

Không dừng thuốc sớm

Rất quan trọng để hoàn thành toàn bộ đơn thuốc Amoxicillin của bạn, ngay cả khi bạn cảm thấy khỏi bệnh sau một thời gian sử dụng. Dừng thuốc quá sớm có thể làm tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển kháng thuốc và tái phát nhiễm trùng.

Tác dụng của Amoxicillin

Dưới đây là các tác dụng chính của nó:

Tiêu diệt vi khuẩn

Làm việc bằng cách ức chế sự tổng hợp tường tế bào của vi khuẩn. Nó tác động lên một enzyme gọi là transpeptidase, làm cho vi khuẩn không thể hợp thành các peptidoglycan cần thiết để đảm bảo cấu trúc và bền vững của vách tế bào. Điều này dẫn đến sự suy yếu và tử vong của vi khuẩn.

Điều trị nhiễm trùng

Sử dụng trong điều trị nhiều loại nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm viêm họng, viêm phổi, viêm tai, viêm khớp, viêm niệu đạo, viêm nội mạc tim và nhiễm trùng da và mô mềm. Nó giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, làm giảm và loại bỏ các triệu chứng và ngăn chặn sự lây lan nhiễm trùng.

Phòng ngừa viêm màng tim

Sử dụng để phòng ngừa viêm màng tim do nhiễm trùng sau các ca phẫu thuật răng hay trong trường hợp các bệnh tim hay các yếu tố nguy cơ khác.

Sử dụng ngoại vi

Ngoài ra, hoạt chất này cũng có thể được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng ngoài cơ thể, như nhiễm trùng ruột, mắt và tai.

Lưu ý rằng hoạt chất này chỉ tác động lên vi khuẩn và không có tác dụng đối với virus. Do đó, nó không thể điều trị các bệnh nhiễm virus, chẳng hạn như cảm lạnh hay cúm.

Amoxicillin tác dụng phụ

Một số tác dụng phụ của Amoxicillin bao gồm:

 • Tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn mửa.
 • Dị ứng da.
 • Viêm ruột.
 • Đau đầu và chóng mặt.
 • Khó thở và khó nuốt.

Nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào sau khi sử dụng thuốc, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Amoxicillin chống chỉ định

Mặc dù Amoxicillin là một loại kháng sinh an toàn và hiệu quả, nhưng cũng có một số trường hợp không nên sử dụng thuốc này, bao gồm:

 • Dị ứng với penicillin hoặc các loại kháng sinh beta-lactam khác.
 • Tiền sử viêm ruột do sử dụng kháng sinh.
 • Bệnh nhân đang sử dụng Methotrexate.

So sánh hoạt chất Amoxicillin với các loại kháng sinh khác

So sánh hoạt chất Amoxicillin với các loại kháng sinh khác có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu điểm và nhược điểm của từng loại kháng sinh. Ví dụ:

 • Azithromycin: Hiệu quả trong điều trị các bệnh phổi và tai mũi họng, tuy nhiên cũng có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy và buồn nôn.
 • Clarithromycin: Có thể giúp điều trị viêm phổi và viêm xoang, tuy nhiên cũng có thể gây ra tác dụng phụ như đau đầu và buồn nôn.
 • Doxycyclin: Có thể giúp điều trị nhiễm khuẩn da và mô mềm, tuy nhiên cũng có thể gây ra tác dụng phụ như tiêu chảy và kích ứng da.
 • Erythromycin: Có thể giúp điều trị nhiễm khuẩn hô hấp và nhiễm khuẩn da, tuy nhiên cũng có thể gây ra tác dụng phụ như đau dạ dày và buồn nôn.
 • Cephalexin: Có thể giúp điều trị nhiễm khuẩn niệu đạo và nhiễm khuẩn da, tuy nhiên cũng có thể gây ra tác dụng phụnhư tiêu chảy và mẩn ngứa.

Lời khuyên cho việc sử dụng hoạt chất Amoxicillin

Để sử dụng hoạt chất Amoxicillin an toàn và hiệu quả, hãy tuân thủ những lời khuyên sau đây:

 • Liên hệ với bác sĩ hoặc nhà y tế của bạn để được tư vấn về liều lượng và cách sử dụng.
 • Uống thuốc đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ hoặc nhà y tế của bạn.
 • Không sử dụng lại các loại kháng sinh cũ nếu không có chỉ định của bác sĩ hoặc nhà y tế.
 • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhiễm trùng và nhiễm khuẩn để giảm thiểu nguy cơ tái nhiễm.

Tương tác thuốc của Amoxicillin

Dưới đây là một số tương tác thuốc quan trọng mà bạn cần biết khi sử dụng amoxicillin:

Tương tác với các loại kháng sinh khác

Khi sử dụng amoxicillin cùng với các loại kháng sinh khác, có thể xảy ra tương tác. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ hoặc giảm hiệu quả của cả hai loại thuốc.

Tương tác với probiotics và vi khuẩn có lợi

Có thể làm giảm số lượng vi khuẩn có lợi trong dạ dày và ruột, gây ra các vấn đề về tiêu hóa. Sử dụng probiotics hoặc sản phẩm chứa vi khuẩn có lợi có thể giúp giảm các tác dụng phụ này.

Tương tác với thuốc trị tiêu chảy

Có thể giảm tác dụng của các loại thuốc trị tiêu chảy như loperamide (Imodium). Nếu bạn cần sử dụng cả hai loại thuốc, hãy thảo luận với bác sĩ về lịch trình và liều lượng phù hợp.

Tương tác với thuốc trị đông máu

Có thể tương tác với các loại thuốc trị đông máu như warfarin. Điều này có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Tương tác với thuốc tránh thai

Một số nghiên cứu cho thấy amoxicillin có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc tránh thai uống. Điều này có thể gây tăng nguy cơ mang thai.

Tương tác với methotrexate

Có thể tương tác với methotrexate, một loại thuốc điều trị bệnh viêm khớp và các bệnh khác. Điều này có thể gây tăng nguy cơ tác dụng phụ của methotrexate.

Tài liệu tham khảo

Trên đây là những kiến thức về Amoxicillin là gì mà Phòng khám Bác sĩ Dung cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Một số sản phẩm chứa hoạt chất Amoxicillin

Bidimoxy 500: Chứa hoạt chất chính là Amoxicillin

Thuốc Bidimoxy 500 là thuốc gì?
Thuốc Bidimoxy 500 là thuốc gì?

Bidimoxy 500 là một loại thuốc kháng sinh chứa hoạt chất chính là Amoxicillin với hàm lượng là 500mg. Sản phẩm này được sản xuất bởi Công ty cổ phần Dược – TTBYT Bình Định. Đây là một loại kháng sinh thuộc nhóm aminopenicillin, có khả năng tiêu diệt một loạt vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Bidimoxy 500 được sử dụng để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, bao gồm các loại nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn ngoài da, và nhiều trường hợp khác. Thuốc này có tác dụng bằng cách ức chế sự phát triển và diệt khuẩn thông qua việc ức chế sinh tổng hợp mucopeptid ở thành tế bào của vi khuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *