Ceftizoxime: Tác dụng, liều lượng và cách sử dụng

Đánh giá bài viết

Ceftizoxime là một trong những thành viên của thế hệ thứ hai của nhóm cephalosporin. Nó được phát triển nhằm cải thiện khả năng chống lại một loạt các vi khuẩn so với các kháng sinh cephalosporin thế hệ đầu tiên.

Ceftizoxime đã được công bố và đưa vào sử dụng thương mại sau quá trình nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng động viên về khả năng chống lại các vi khuẩn Gram âm và Gram dương.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Bác sĩ Dung xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về Ceftizoxime là gì? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Ceftizoxime là gì?

Cong thuc cau tao cua Ceftizoxime
Công thức cấu tạo của Ceftizoxime

Ceftizoxime là một loại kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin, được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm gây ra. Nó có khả năng ngăn chặn sự phát triển và phân chia của vi khuẩn, từ đó giết chết chúng hoặc ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Ceftizoxime thường được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng da và mô mềm, nhiễm trùng trực tràng, và nhiễm trùng tụy. Nó có tác dụng chống vi khuẩn rộng, bao gồm cả vi khuẩn Gram dương và Gram âm.

Thuốc thường được sử dụng dưới dạng tiêm tĩnh mạch, được cung cấp bởi các nhà sản xuất dưới dạng bột để pha dung dịch tiêm. Liều lượng và thời gian sử dụng được xác định bởi bác sĩ dựa trên loại và nghiêm grav nhiễm trùng của bệnh nhân.

Dược động học của Ceftizoxime

Duoc dong hoc cua Ceftizoxime
Dược động học của Ceftizoxime

Ceftizoxime có đặc tính dược động học được mô tả như sau:

 • Có thể hấp thu tốt qua đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Sau khi tiêm tĩnh mạch, nồng độ peak trong huyết tương đạt mức cao nhất sau khoảng 30-60 phút.
 • Phân bố rộng trong cơ thể, điều này có nghĩa là nó có khả năng tiếp cận và tác động lên nhiều cơ quan và mô trong cơ thể. Nó cũng có thể đi vào dịch mô, tiết niệu, dịch nước mắt và dịch phế quản.
 • Không được chuyển hóa một cách đáng kể trong cơ thể, nên nó tồn tại dưới dạng không thay đổi và được tiết ra qua thận.
 • Ceftizoxime được thải trừ ra qua thận một cách chủ yếu thông qua quá trình chuyển khẩu và tiết niệu.
 • Thời gian bán thải của Ceftizoxime ở người trưởng thành thường là khoảng 1-1,5 giờ.

Dược lý và cơ chế tác dụng của Ceftizoxime

Co che hoat dong cua Ceftizoxime
Cơ chế hoạt động của Ceftizoxime

Ceftizoxime là một kháng sinh cephalosporin có khả năng kháng cao đối với một loạt beta-lactamase, một enzyme thường gặp trong vi khuẩn. Đặc điểm nổi bật của ceftizoxime là khả năng chống lại nhiều loại vi khuẩn gram dương và gram âm, bao gồm cả các vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí. Thuốc này được đánh giá là an toàn và hiệu quả, đặc biệt trong điều trị bệnh nhân lớn tuổi và bệnh nhân có các vấn đề rối loạn huyết học.

Cơ chế hoạt động của ceftizoxime liên quan đến khả năng ức chế giai đoạn thứ ba và cuối cùng của quá trình tổng hợp thành tế bào vi khuẩn. Bằng cách liên kết với các protein gắn penicillin cụ thể (PBP) nằm bên trong thành tế bào vi khuẩn, ceftizoxime ngăn chặn quá trình này và dẫn đến sự ly giải và chết tế bào. Nó cũng có tương tác với chất ức chế autolysin, một enzyme tham gia quá trình phân hủy tự nhiên của tế bào vi khuẩn.

Đối với ceftizoxime, tính ổn định beta-lactamase xuất sắc, làm cho nó trở thành một lựa chọn mạnh mẽ trong điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc.

Tác dụng của Ceftizoxime

Dưới đây là một số tác dụng chính của Ceftizoxime:

 • Điều trị viêm phổi: Sử dụng để điều trị các loại viêm phổi do vi khuẩn gây ra, bao gồm viêm phổi cộng đồng, viêm phổi bệnh viện và viêm phế quản.
 • Điều trị nhiễm trùng tiểu đường: Có hiệu quả trong điều trị các nhiễm trùng tiểu đường như viêm niệu đạo, viêm bàng quang và nhiễm trùng nội tiết niệu.
 • Điều trị viêm nhiễm khớp: Có thể được sử dụng để điều trị viêm nhiễm khớp, gồm viêm khớp Congestive Heart Failure và viêm khớp gây ra bởi vi khuẩn khác.
 • Điều trị nhiễm trùng da và mô mềm: Có thể được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng da và mô mềm như viêm nhiễm vết thương, áp xe tái xanh và những vết thương nhiễm trùng khác.

Liều lượng và cách sử dụng của Ceftizoxime

Dưới đây là thông tin tổng quan về liều lượng và cách sử dụng của nó:

Liều dùng thông thường

 • Người trưởng thành: Liều thông thường của hoạt chất này cho người trưởng thành là 1-2g mỗi 8-12 giờ. Tuy nhiên, liều lượng có thể thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và chỉ định cụ thể của bác sĩ.

Hình thức sử dụng

 • Tiêm tĩnh mạch: Hoạt chất này có thể được tiêm tĩnh mạch như một liều tiêm duy nhất hoặc chia thành nhiều liều trong ngày.
 • Liều tiêm tĩnh mạch chỉ định sẽ được bác sĩ quy định.

Tuân thủ chỉ định của bác sĩ

 • Hãy luôn tuân theo chỉ định của bác sĩ về liều dùng và thời gian điều trị để đảm bảo hiệu quả của thuốc.
 • Sử dụng đúng liều lượng và tuân thủ đúng thời gian cách nhau giữa các liều dùng.
 • Không ngừng sử dụng thuốc trước khi kê toa của bác sĩ kết thúc, ngay cả khi các triệu chứng nhiễm trùng đã giảm đi.

Tác dụng phụ của Ceftizoxime

Dưới đây là một số tác dụng phụ thường gặp của Ceftizoxime:

 • Phản ứng dị ứng: Một số người có thể phản ứng dị ứng với Ceftizoxime, bao gồm dị ứng da như phát ban, ngứa, viêm ngứa da, hoặc phản ứng nặng hơn như phù Quincke hoặc phản ứng dị ứng toàn thân (anaphylaxis).
 • Tiêu chảy: Một số người dùng hoạt chất này có thể trải qua tiêu chảy, mất cân bằng của vi khuẩn đường ruột và hiện tượng viêm đường ruột.
 • Nhiễm trùng nấm: Sử dụng hoạt chất này trong một thời gian dài có thể gây ra nhiễm trùng nấm (như nhiễm Candida) ở một số bệnh nhân.
 • Tác dụng phụ trên hệ thống khác: Một số người dùng Ceftizoxime có thể trải qua một số tác dụng phụ trên hệ thống khác như tiêu hóa (buồn nôn, ói mửa), dài đường tiểu (đau khi đi tiểu), huyết đồ (thay đổi số lượng tế bào máu), hoặc tăng men gan.

Chống chỉ định của Ceftizoxime

Ceftizoxime là một loại kháng sinh thuộc nhóm cephalosporin. Nó được sử dụng để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm gây ra, bao gồm cả nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng tiểu đường và nhiễm trùng da và mô mềm.

Tuy nhiên, có một số chống chỉ định khi sử dụng Ceftizoxime mà bạn nên biết. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng Ceftizoxime nếu bạn có tiền sử quá mẫn cảm với các kháng sinh cephalosporin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Ngoài ra, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn nếu bạn có tiền sử bệnh dị ứng hay phản ứng quá nhạy với bất kỳ loại kháng sinh nào, bao gồm cả penicillin, vì có mối quan hệ chặt chẽ giữa các nhóm thuốc này.

Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, hãy thông báo cho bác sĩ của bạn trước khi sử dụng hoạt chất này, vì thuốc có thể ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh.

Tương tác thuốc của Ceftizoxime

Một số loại thuốc có thể tương tác với hoạt chất này bao gồm:

 • Probenecid: Chất này có thể làm tăng nồng độ Ceftizoxime trong máu và kéo dài thời gian hiệu lực của thuốc.
 • Aminoglycosides: Sử dụng cùng với các kháng sinh aminoglycoside như gentamicin hay tobramycin có thể tăng nguy cơ gây tổn thương cho thận.
 • Diuretics vòng lặp: Sử dụng cùng với các loại thuốc như furosemide có thể tăng nguy cơ viêm đại tràng.
 • Vaccines: Có thể làm giảm hiệu lực của một số loại vaccine, đặc biệt là vaccine sốt phát ban.

Tài liệu tham khảo

Trên đây là những kiến thức về Ceftizoxime là gì mà Phòng khám Bác sĩ Dung cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Một số sản phẩm chứa hoạt chất Ceftizoxime

Zoximcef dạng bột pha tiêm chứa hoạt chất Ceftizoxim

Thuốc Zoximcef với hoạt chất chính là Ceftizoxime là một giải pháp hiệu quả của Pymepharco trong việc đối phó với nhiễm khuẩn. Sản phẩm này đạt được đánh giá cao từ khách hàng với điểm số 5.00 trên 5 dựa trên 2 đánh giá, là một minh chứng cho chất lượng và hiệu suất của nó.

 • Hoạt chất: Ceftizoxime – một cephalosporin có khả năng kháng cao.
 • Dạng Bào Chế: Bột pha tiêm, giúp dễ dàng trong quá trình sử dụng và tiêm.
 • Quy Cách Đóng Gói: Hộp 1 lọ 1g, mang lại sự thuận tiện trong việc theo dõi liều lượng và bảo quản.

Hiện nay, Zoximcef có mức giá đặc biệt, giảm từ 80,000₫ xuống chỉ còn 65,000₫, tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *