Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở Quảng Bình

Tiểu đường thai kỳ là một trong nhữn bệnh lý thường gặp ở bà bầu. Đây là căn bệnh không bà bầu nào mong muốn bởi nó có thể gây ra nhiều biến chứng khó chịu. Do đó, xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe mẹ bầu và thai nhi nhằm phát hiện và điều trị sớm bệnh.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?
Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng rối loạn dung nạp đường trong máu khiến lượng đường trong máu luôn ở mức quá cao trong thời kỳ mang thai. Theo những báo cáo gần đây, chế độ ăn uống không cân bằng gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ ở 2-5% phụ nữ mang thai.

Bệnh lý này có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở 3 tháng giữa hoặc cuối của thai kỳ.

Bệnh lý tiểu đường thai kỳ có thể gây ra những ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai và sau khi sinh. Tuy nhiên, những rủi ro này có thể được giảm thiểu bằng cách phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Một số biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ

Lượng đường trong máu được kiểm soát kém ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ có thể gây ra một số vấn đề cho bà bầu và em bé như:

 • Nếu mẹ không kiểm soát tốt được bệnh sẽ khiến nguy cơ trẻ bị tăng cao lượng đường trong máu. Cân nặng của bé tăng hơn bình thường.
 • Hàm lượng polyhydramnios – Nước ối trong bụng mẹ quá nhiều tăng nguy cơ chuyển dạ sớm hoặc những vấn đề liên quan đến quá trình sinh nở
 • Khả năng sinh non cao hơn
 • Nguy cơ tiền sản giật, một tình trạng gây ra huyết áp cao trong thai kỳ
 • Em bé của bạn được sinh ra với lượng đường trong máu thấp hoặc vàng da và mắt (bệnh vàng da) sau khi sinh
 • Khả năng thai chết lưu, mặc dù điều này tương đối hiếm

Ngoài ra, tiểu đường thai kỳ khiến cho mẹ bầu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 trong tương lai.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở Quảng Bình quan trọng như thế nào?

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ quan trọng như thế nào?
Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ quan trọng như thế nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản cho biết, tiểu đường thai kỳ ngày càng trở thành vấn đề đáng báo động đối với sức khỏe của mẹ bầu. Mặc dù thai phụ vẫn chưa ý thức được tầm quan trọng của việc thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Bệnh lí này có nguy cơ cao gây ra những biến chứng nguy hiểm cho mẹ bầu và cả thai nhi.

Đái tháo đường thai kỳ nếu không được điều trị kịp thời, đái tháo đường thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở thai phụ và gây sảy thai, thai chết lưu, dị tật thai nhi,… Thậm chí, đái tháo đường thai kỳ có thể khiến thai nhi bị béo phì, suy hô hấp, rối loạn chuyển hóa,… Trong những năm đầu đời.

Những đối tượng nên thực hiện Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở Quảng Bình

Bất kỳ những người phụ nữ nào cũng có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, sẽ có một số trường hợp có nguy cơ cao mắc phải như:

 • Chỉ số khối cơ thể (BMI) của bà bầu >30
 • Trước đây bà bầu đã sinh con nặng từ 4,5 kg trở lên khi sinh.
 • Bà bầu đã bị tiểu đường thai kỳ trong những lần mang thai trước.
 • Bà bầu có một thành viên thân thiết trong gia đình. Chẳng hạn như cha mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh tiểu đường.

Nếu chị em thuộc bất kỳ nhóm nào ở trên thì nên được kiểm tra bệnh tiểu đường thai kỳ.

Khi nào là thời điểm lý tưởng để Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở Quảng Bình?

Tiểu đường thai kỳ thường xảy ra vào nửa sau của quá trình mang thai. Thời điểm tiến hành xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào khoảng tuần thứ 24-28, hoặc sớm hơn nếu thai phụ có nguy cơ mắc bệnh cao.

Chi phí xét nghiệm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở Quảng Bình là bao nhiêu?

Chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là bao nhiêu?
Chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là bao nhiêu?

Hiện nay, Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở Quảng Bình nói chung được thực hiện, đặc biệt là đái tháo đường thai kỳ, tại nhiều cơ sở y tế. Thông thường, chi phí của xét nghiệm tiểu đường thai kỳ rơi vào khoảng từ 100.000 VND đến 200.000 VND.

Chi phí này phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Trang thiết bị y tế: Tại những cơ sở y tế lớn, trang thiết bị hiện đại, phương pháp đạt chuẩn quốc tế thường khiến chi phí xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tăng cao. Tuy nhiên, giá thành thi đi đôi với chất lượng. Dịch vụ xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được cung cấp tại các cơ sở này thường rất xuất sắc, đảm bảo kết quả chính xác và bảo hiểm toàn diện hơn.
 • Gói xét nghiệm: Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thường được thực hiện trong các lần khám thai định kỳ. Nếu mẹ bầu đăng ký trọn gói thì giá sẽ thấp hơn so với giá xét nghiệm độc lập. Bà bầu nên đi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tại cơ sở y tế uy tín.

Bác sĩ có kinh nghiệm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ và thăm khám, sàng lọc và chăm sóc thai kỳ. Giúp phát hiện và điều trị sớm các bất thường, đảm bảo an toàn cao nhất cho mẹ và con.

Hầu hết trong những trường hợp mắc tiểu đường thai kỳ nhẹ đều có thể giải quyết được bằng chế độ ăn uống, luyện tập và nghỉ ngơi hợp lý. Phụ nữ mang thai mắc bệnh nặng hơn được theo dõi cẩn thận về nguy cơ biến chứng. Giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả mẹ và con trong trường hợp xảy ra biến chứng với các biện pháp phòng ngừa nhanh chóng, hiệu quả.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở Quảng Bình hoạt động như thế nào?

Quá trình xét nghiệm tiểu đường thai kỳ 2 giai đoạn là thử và dung nạp glucose

Có tới 5% phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ do chế độ ăn uống không cân bằng. Tuần 22-24 của thai kỳ là thời điểm mẹ bầu nên làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Trước tiên, các bác sĩ yêu cầu xét nghiệm glucose để xác định rủi ro và kiểm tra nhu cầu xét nghiệm thêm.

Nếu đường huyết đo được 1h sau khi uống là 130 mg/dL, 135 mg/dL hoặc 140 mg/dL (7,2 mmol/L, 7,5 mmol/L, 7,8 mmol). /L), tiến hành xét nghiệm dung nạp glucose. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm glucose (+) không thể xác định bạn có bị tiểu đường hay không. Chỉ có khoảng 30 phần trăm phụ nữ xét nghiệm glucose (+)  bị tiểu đường thai kỳ. Tại thời điểm này, bác sĩ yêu cầu xét nghiệm dung nạp glucose để có kết quả chính xác.

Vào bữa ăn cuối cùng trước khi làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ, thai phụ nên ăn muộn, vì buổi sáng cần nhịn ăn để xét nghiệm cho kết quả chính xác. Trong quá trình thử nghiệm, thai phụ phải uống một dung dịch ngọt chứa 100 g glucose trong vòng 3h.

Một giờ sau, các bác sĩ lấy máu từ ngón tay của bạn để kiểm tra lượng đường trong máu và xác định cơ thể bạn chuyển hóa đường như thế nào. Giá trị lượng đường trong máu bất thường sau khi uống 100 g dd glucose trong vòng 3h dựa trên:

 • Đường huyết lúc đói: 95 mg/dl (5,3 mmol/l)
 • Sau 1h: > 180 mg/dl (10,0 mmol/l)
 • Sau 2h: > 155 mg/dl (8,6 mmol/l)
 • Sau 3h: > 140 mg/dl (7,8 mmol/l)

Xét nghiệm 1 giai đoạn: dung nạp glucose

Thời điểm tốt nhất để kiểm tra dung nạp glucose là vào buổi sáng khi mẹ bầu chưa ăn gì. Các bác sĩ lấy mẫu máu để đo lượng đường trong máu lúc đói trước khi sản phụ uống khoảng 75 g dung dịch glucose. Một mẫu máu được lấy từ một phụ nữ mang thai mỗi giờ.

Nếu có ít nhất hai kết quả (+) sau ba lần xét nghiệm máu thì có thể kết luận bạn bị tiểu đường thai kỳ. Các bác sĩ phát hiện đường huyết bất thường sau 2h dung nạp glucose để đưa ra kết luận cuối cùng, đó là:

 • Đường huyết lúc đói: > 92 mg/dl (5,1 mmol/l)
 • Sau 1h: > 180 mg/dl (10,0 mmol/l)
 • Sau 2h: > 153 mg/dl (8,5 mmol/l)

Lưu ý: Không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì ít nhất 8h trước khi xét nghiệm và không ăn trong khi xét nghiệm máu.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở Quảng Bình có ý nghĩa gì?

Từ những nội dung chia sẻ trên đây liên quan đến những biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ nếu không được kiểm soát tốt, có thể thấy bà bầu không thể chủ quan về căn bệnh này. Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cho bà bầu là việc làm cần thiết để phát hiện và điều trị sớm, hạn chế tối đa những biến chứng không đáng có.

Điều trị bệnh tiểu đường thai kỳ

Nếu bà bầu bị tiểu đường thai ký thì nên phải điều trị càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng. Từ đó, giữ cho cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh trong khi mang thai và sau sinh nở.

Nồng độ đường trong máu có thể được hạ xuống bằng cách thay đổi chế độ ăn uống và tập thể dục của bạn. Tuy nhiên, nếu những thay đổi này không làm hạ đường huyết thì mẹ phải dùng thuốc.

Ngoài ra, người mẹ phải kiểm tra lượng đường trong máu ít nhất 4 lần/ngày. Đồng thời, cũng phải theo dõi sức khỏe cẩn thận để phát hiện các vấn đề có thể xảy ra khi mang thai và sinh nở.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ thì tốt nhất nên sinh trước 41 tuần. Khởi phát chuyển dạ hoặc mổ lấy thai có thể được khuyến nghị nếu quá trình chuyển dạ không bắt đầu một cách tự nhiên ở giai đoạn này.

Những lời khuyên cho mẹ bầu khi mắc tiểu đường thai kỳ

Chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe

Xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng đặc biệt cho người tiểu đường sử dụng thực phẩm toàn phần và khoa học. Thay thế các món ăn vặt nhiều đường như bánh quy, kẹo, kem bằng các loại thực phẩm chứa đường tự nhiên như hoa quả, cà rốt… Đừng quên bao gồm các loại rau và ngũ cốc trong chế độ ăn uống của bạn. một người bạn

Luyện tập thể dục đều đặn

Tập thể dục là cách để kiểm soát tốt lượng đường có trong máu. Phương pháp giúp cân bằng thức ăn. Sau khi tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, mẹ bầu có thể thường xuyên luyện tập tập thể dục trong và sau khi mang thai. Dành khoảng 30′ hoạt động thể chất cường độ vừa phải mỗi ngày, ít nhất 5 ngày/tuần. Các hoạt động lành mạnh như đi bộ nhanh, bơi lội,…

Theo dõi lượng đường trong máu của bạn thường xuyên

Vì cơ thể cần năng lượng thay đổi do mang thai nên lượng đường trong máu có thể thay đổi rất nhanh. Vì vậy, điều quan trọng là phải kiểm tra lượng đường trong máu thường xuyên theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bổ sung insulin nếu cần

Nhiều phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ cần dùng insulin. Nếu bác sĩ của bạn đã kê đơn insulin, hãy dùng nó theo chỉ dẫn để kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.

Kiểm soát bệnh tiểu đường sau khi mang thai

Người mẹ nên được kiểm tra bệnh tiểu đường khoảng 6-12 tuần sau khi sinh em bé, sau đó duy trì trong 1-3 năm. Ở hầu hết bà bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ biến mất ngay sau khi sinh.

Nếu nó không biến mất, nó được gọi là bệnh đái tháo đường đường tuýp 2. Điều quan trọng đối với phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ là tiếp tục tập thể dục và ăn uống lành mạnh sau khi mang thai để ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh đái tháo đường đường tuýp 2.

Lập kế hoạch khoa học mang thai trong tương lai

Nếu trước đây bạn đã từng bị tiểu đường thai kỳ và dự định có thai trong tương lai, hãy chắc chắn rằng việc kiểm tra bệnh tiểu đường thường xuyên là cần thiết. Nếu là mang thai ngoài ý muốn. Trao đổi với bác sĩ về tiền sử tiểu bệnh đái tháo đường thai kỳ trong lần mang thai trước đó để nhận được lời khuyên hữu ích nhất. Làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ sàng lọc sớm ở giai đoạn đầu của bệnh và sau đó làm xét nghiệm khác khi thai khoảng 24-28 tuần.

Liên hệ tư vấn: Cử nhân xét nghiệm Mai Anh Hùng – Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình – Chuyên viên xét nghiệm tại Phòng khám Health Center.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *