Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không?

Nhiều bệnh nhân thắc mắc liệu xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Một số nói có, còn số khác nói không. Vì vậy, câu trả lời chính xác việc có cần nhịn ăn trong thời gian xét nghiệm sán chó hay không như sau: Xét nghiệm sán chó không thực sự yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn. Bệnh nhân và gia đình có thể ăn uống bình thường trước khi đi khám và xét nghiệm giun sán.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Health Center xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

1. Thực hiện xét nghiệm sán chó là gì?

Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không?
Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không?

Mục đích của xét nghiệm sán chó là củng cố bằng chứng giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chính xác và tốt nhất. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh ấu trùng sán lợn. Đây là một cách hiểu sai, bởi khi đưa ra chẩn đoán, bác sĩ phải dựa vào rất nhiều yếu tố, và xét nghiệm máu chính là yếu tố khẳng định chẩn đoán của bác sĩ. Bác sĩ cần một số xét nghiệm khác nhau để tìm hiểu xem bệnh nhân có thực sự bị ký sinh trùng hay không và tình trạng của họ là gì.

Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Xét nghiệm sán chó được thực hiện bằng thiết bị xét nghiệm miễn dịch tự động. Sử dụng kỹ thuật ELISA để chẩn đoán bệnh sán chó là phương pháp được ưu tiên và tốt nhất hiện nay. Phương pháp xét nghiệm ELISA để chẩn đoán bệnh ấu trùng sán lợn là ủ bệnh 3 lần, hút và rửa giếng 5 lần.

Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Sau khi thực hiện việc pha loãng huyết thanh của bệnh nhân, kháng thể sẽ thực hiện các phản ứng với kháng nguyên tạo liên kết với lớp phủ tốt. Để giảm thiểu kết quả dương tính giả, xét nghiệm bệnh ấu trùng sán chó sử dụng các phương pháp tiêu chuẩn sau:

 • Xét nghiệm bệnh ấu trùng sán chó sử dụng thiết bị xét nghiệm miễn dịch tự động. Các mẫu nên được ủ trong 30′ ở 37°C sau khi mẫu đã được pha loãng, hút và rửa kỹ 5 lần.
 • Ủ tiếp trong 30′ và thêm dung dịch phức hợp ở 37oC.
 • Tiếp tục hút và rửa giếng 5 lần, lần này ủ 15′ ở cùng nhiệt độ
 • Sau đó, thêm dung dịch dừng (H2SO4), thêm cơ chất (TMB-Complete). Đọc trắc quang ở bước sóng 450nm và đánh giá kết quả.

Các xét nghiệm giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán và điều trị bệnh giun sán là xét nghiệm số lượng bạch cầu ái toan trong công thức máu giúp chẩn đoán bệnh nang sán. Đồng thời với xét nghiệm phản ứng viêm VS tốc độ lắng hồng cầu để khẳng định thông tin chẩn đoán.

Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Xét nghiệm sán chó bằng kỹ thuật ELISA là phương pháp quan trọng nhất để chẩn đoán bệnh, được hỗ trợ bởi các xét nghiệm khác. Các xét nghiệm này được thực hiện với tối đa 3ml máu, chỉ cần một lượng nhỏ huyết thanh để thực hiện một số xét nghiệm khác nhau, điều này là hợp lý cho trẻ em và người yếu.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết các dịch vụ xét nghiệm tại Dịch vụ xét nghiệm ở Quảng Bình

2. Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Khi nào nên xét nghiệm?

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm sán chó?
Khi nào nên thực hiện xét nghiệm sán chó?

Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của nước ta rất thích hợp cho sự phát triển và sinh sản của ký sinh trùng. Khi ở trong môi trường thuận lợi của vật chủ, các ký sinh trùng như giun đũa có thể bám vào vật trung gian. Từ đó, có thể lây nhiễm sang vật chủ khác và gây bệnh. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về phòng, chống ký sinh trùng thường xuyên ở nước ta còn hạn chế nên có nhiều trường hợp bệnh nhân nhiễm nặng mới đến cơ sở y tế.

Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Bệnh về giun sán nói chung hay sán chó nói riêng đều có thể phát hiện sớm và chữa khỏi hoàn toàn bằng xét nghiệm. Tuy nhiên, bệnh nếu phát hiện và điều trị muộn sẽ gây ra những biến chứng khó hồi phục đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não bộ.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người nên đi xét nghiệm giun sán định kỳ từ 6 tháng – 1 năm/lần để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Đặc biệt, nếu bạn có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm ký sinh trùng sau đây, bệnh nhân nên làm xét nghiệm kiểm soát:

 • Suy giảm miễn dịch: Bệnh nhân bị nhiễm ký sinh trùng và ký sinh trùng có triệu chứng suy giảm hệ thống miễn dịch, suy giảm tổng hợp immunoglobulin A. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, khó tập trung, trí nhớ kém, trầm cảm, v.v.
 • Người bị thiếu hụt dinh dưỡng: Bệnh nhân khó hấp thụ chất béo, protein, carbohydrate và vitamin A, B12.
 • Dị ứng: Ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều rối loạn cho hệ tiêu hóa và gây dị ứng cho người nhiễm.
 • Các vấn đề về da: Các loại ký sinh trùng xâm nhập, ký sinh trên da và trong ruột thường gây ra các vấn đề về da như mẩn ngứa, nổi mề đay, mẩn ngứa,…
 • Đau khớp và cơ: Tình trạng này là do ký sinh trùng hoạt động trong cơ thể gây tổn thương các mô và cơ khớp hoặc có thể do phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại chúng.
 • Thiếu máu: Bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng thường bị thiếu máu thiếu máu. Khi ký sinh trùng bám vào niêm mạc dạ dày, ruột non… để hấp thụ chất dinh dưỡng sẽ làm xuất huyết và gây thiếu máu trầm trọng cho cơ thể.
 • Vấn đề về tiêu hóa: Tiêu chảy, đầy hơi, kích thích ruột, đầy hơi,… Thường gặp ở bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng.
 • Lo lắng: Bởi vì ký sinh trùng sống trong cơ thể con người và giải phóng các chất thải và chất độc vào máu của con người, có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng.
 • Đặc biệt, độc tố của ký sinh trùng có thể kích thích và tác động lên hệ thần kinh trung ương khiến bệnh nhân thường xuyên cảm thấy lo lắng, bồn chồn, không yên và ngủ không ngon giấc. Thường thức dậy vào ban đêm. Chất độc do ký sinh trùng tiết ra khiến gan phải hoạt động để loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, khiến bệnh nhân dễ thức giấc vào ban đêm.

Chi phí thực hiện xét nghiệm sán chó?

Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Xét nghiệm sán chó được thực hiện tại đa số các bệnh viện chuyên khoa trên cả nước. Chi phí mỗi lần xét nghiệm sán chó từ 100.000 – 120.000 đồng tùy vào từng trường hợp và gói xét nghiệm do bệnh nhân lựa chọn. Bệnh nhân cũng có thể biết thêm thông tin về chi phí bằng cách liên hệ trực tiếp với địa chỉ xét nghiệm.

Một số bệnh nhân còn thắc mắc xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Vì việc sàng lọc ký sinh trùng như sán chớ được thực hiện từ mẫu máu nên bệnh nhân không cần phải nhịn ăn để lấy mẫu. Dù vậy, nếu xét nghiệm ký sinh trùng được kết hợp với khám sức khỏe, thì nên thực hiện vào buổi sáng và khi bụng đói, vì có thể cần thực hiện các xét nghiệm đặc biệt khác.

Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Ngoài lấy mẫu máu, bệnh nhân thực hiện xét nghiệm sán chó có thể được yêu cầu lấy mẫu từ nơi ký sinh trùng sinh sống hoặc từ chất bài tiết của chúng như phân, mô, vảy da, v.v. Những mẫu này bị nghi ngờ là nguồn lây nhiễm và sẽ được yêu cầu kiểm tra để chẩn đoán cuối cùng của bệnh.

Vì vậy, chi phí xét nghiệm sán chó khá hợp lý và ai cũng nên thực hiện vài lần định kỳ. Các bệnh do ký sinh trùng thường điều trị được nhưng phải được phát hiện sớm, điều trị thích hợp, hạn chế tối đa các biến chứng.

Thời gian trả kết quả xét nghiệm sán cho có lâu không?

Một thắc mắc khác của nhiều bệnh nhân nữa có phải chờ đợi kết quả xét nghiệm sán cho lâu không. Kết quả kiểm tra xét nghiệm sán chó thường chỉ cần trong vòng 1 ngày. Một số cơ sở trả kết quả có thể chậm hơn, có thể họ chưa triển khai dịch vụ xét nghiệm tận nơi mà phải gửi kết quả đến trung tâm khác xét nghiệm nên lâu hơn.

3. Thực hiện xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không?

Nhiều người thắc mắc và đã đặt câu hỏi: “Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không?”. Xét nghiệm máu tìm ký sinh trùng thường không cần để bụng đói. Bệnh nhân chỉ cần tìm một xét nghiệm máu phù hợp để thực hiện xét nghiệm này.

Lưu ý: Nếu kết hợp xét nghiệm sán chó với khám sức khỏe tổng quát thì phải nhịn ăn trước khi đi khám và nhanh chóng đến để bác sĩ thực hiện xét nghiệm cho từng người. Có một số loại xét nghiệm ký sinh trùng và chúng có thể tìm ký sinh trùng, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm phân để tìm trứng, ấu trùng hoặc ký sinh trùng trưởng thành.
 • Xét nghiệm máu.
 • Siêu âm tìm hình ảnh ký sinh trùng trong mô
 • Chụp cắt lớp vi tính
 • Chụp cộng hưởng từ
 • Sinh thiết mô,…

Điều trị bệnh sán chó

Điều trị bệnh sán chó
Điều trị bệnh sán chó

Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến nghị xác định chế độ điều trị sán dây ở chó dựa trên hình ảnh lâm sàng của bệnh.

Đối với ấu trùng di chuyển nội tạng (VLM), điều trị đặc hiệu bằng thuốc diệt ký sinh trùng như: Mebendazole hoặc albendazole được chỉ định. Tuy nhiên, thời gian điều trị tối ưu vẫn chưa được xác định cụ thể.

Tùy theo tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ quyết định thời gian kê đơn thuốc.

 • Albendazole: 400 mg x 2 lần/ngày trong vòng 5 ngày (đối với người lớn và trẻ em),
 • Mebendazol: 100-200 mg x 2 lần/ngày trong vòng 5 ngày (đối với người lớn và trẻ em).

Xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không? Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc khác để điều trị các triệu chứng như ngứa, ho, đau, dị ứng, v.v. Với giòi lang thang trong mắt (OLM), mục tiêu là giúp bệnh nhân giảm thiểu tổn thương mắt.

Albendazole hoặc mebendazole có thể được sử dụng nếu ấu trùng đã di chuyển vào các cơ quan nội tạng. Steroid tại chỗ hoặc toàn thân có thể được sử dụng để kiểm soát viêm mắt. Trong một số trường hợp, OLM có thể yêu cầu phẫu thuật.

Trên đây là những kiến thức về xét nghiệm sán chó có cần nhịn ăn không mà Phòng khám Health Center cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *