Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Đánh giá bài viết

Sùi mào gà không quá nguy hiểm cho sức khỏe nhưng lại khiến bệnh nhân tự ti, ảnh hưởng lớn đến hạnh phúc gia đình và không dám đi khám. Một số câu hỏi, xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Bài viết dưới đây, Phòng khám Bác sĩ Dung xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

1. Một số triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Một số triệu chứng của bệnh sùi mào gà
Một số triệu chứng của bệnh sùi mào gà

Trước khi trả lời được câu hỏi xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Bạn nên tìm hiểu xem mình có đang gặp những vấn đề đề cập dưới đây. Condylomas là do vi rút HPV gây ra. Ở mỗi giai đoạn, bệnh xuất hiện những triệu chứng khác nhau:

Thời kỳ ủ bệnh

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Giai đoạn này kéo dài khoảng 3 tuần, tối đa 8 tháng, khó xác định chính xác thời gian lây nhiễm. Trong trường hợp này, bệnh nhân cũng chưa có triệu chứng gì bất thường.

Thời kỳ phát bệnh

Những triệu chứng của sùi mào gà thường gặp ở giai đoạn này là nổi sẩn màu hồng tươi trên da, mềm, ở bàn chân hoặc bàn tay. Tuy không đau nhưng rất dễ chảy máu. Sau thời kỳ phát triển, nó có thể có hình dạng nhọn hoặc lá dài tới vài cm. Tạo thành những đốm hình hoa súp lơ và có màu trắng đỏ.

Bệnh nhân nữ: Vị trí u nhú thường gặp nhất là âm vật, môi bé, lỗ niệu đạo hoặc xung quanh phúc mạc. Ngoài ra, một số bệnh nhân có các triệu chứng ở vùng cổ tử cung và hậu môn.

Bệnh nhân nam: Bệnh thường biểu hiện ở rãnh quy đầu hoặc trục của dương vật. Đôi khi có thể xuất hiện ở miệng dương vật, bìu hoặc da của hậu môn. Khi bị bao quy đầu bệnh nhân thường không cảm thấy đau.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Tuy nhiên, nếu bệnh ở giai đoạn muộn, các nốt sùi mào gà phát triển lớn hơn khiến người bệnh đi lại khó khăn, đau đớn. Bệnh nhân có xu hướng gãi, vùng da bệnh bị chảy máu, có khi có mủ, hạch bẹn sưng to, một số bệnh nhân sốt cao, đau dữ dội.

2. Trả lời câu hỏi: Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Trả lời câu hỏi: Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?
Trả lời câu hỏi: Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Để chẩn đoán sùi mào gà, bác sĩ có thể thực hiện xét nghiệm máu để phát hiện sùi mào gà

Thử bằng axit axetic

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Dùng dung dịch axit axetic bôi lên vùng da có mụn cơm khoảng 2-5 phút, nếu da có triệu chứng bất thường là ở vùng hậu môn, 15 phút thuốc sẽ hết tác dụng. Nếu bạn bị bệnh thì mụn cóc sẽ có dấu hiệu trắng dần sau khi thuốc.

Xét nghiệm mẫu

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Đây là phương pháp chẩn đoán bệnh được các bác sĩ thực hiện bằng cách lấy các mẫu bệnh phẩm. Chẳng hạn như u nhú hay nốt mụn… Để thực hiện các xét nghiệm sinh học phân tử. Từ đó, bạn có thể kiểm tra xem trong mẫu đó có chứa virus gây bệnh sùi mào gà hay không.

Xét nghiệm bằng mẫu dịch

Theo các bác sĩ, virus HPV có thể tồn tại trong dịch tiết của người bệnh như dịch âm đạo ở nữ giới và dịch niệu đạo ở nam giới. Do đó, các bác sĩ có thể chẩn đoán mụn cóc sinh dục bằng cách phân tích một mẫu chất lỏng.

Xét nghiệm HPV Cobas – Test

Đây là phương pháp lấy mẫu tế bào chết từ cổ tử cung để tiến hành kiểm tra cổ tử cung, đồng thời bác sĩ chỉ định xét nghiệm HPV.

Xét nghiệm týp HPV – PCR

Đây là xét nghiệm giúp xác định xem bạn có nhiễm týp HPV gây mụn cóc hay týp HPV nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung hoặc âm đạo hay không.

Bệnh phẩm: Dịch âm đạo-cổ tử cung, dịch niệu đạo ở nam giới. Các bác sĩ khuyến cáo nên kết hợp HPV-PCR với xét nghiệm Pap để nâng cao hiệu quả chẩn đoán và tầm soát ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Thông tin trên chỉ ra rằng xét nghiệm máu có thể không phát hiện mụn cóc sinh dục. Để đưa ra kết luận và chẩn đoán chính xác nhất, bác sĩ kê toa một số loại nghiên cứu cho từng bệnh nhân.

Để phòng tránh bệnh, các chuyên gia y tế khuyến cáo, quan hệ tình dục an toàn, chăm sóc và vệ sinh thân thể đúng cách, cập nhật kiến ​​thức về bệnh, tránh dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác. Tiêm phòng VPHV trước khi quan hệ tình dục cũng là một biện pháp phòng bệnh tốt. Nếu xét nghiệm nhiều loại thì chi phí cao hơn và mỗi cơ sở y tế có mức chi phí khám khác nhau, khó đưa ra con số chính xác.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Ngoài ra, người bệnh ngoài chi phí khám còn phải chuẩn bị cho các chi phí khám và điều trị. Condylomas rất đặc biệt vì chúng rất khó điều trị, dễ tái phát và cần kiên nhẫn mới có hiệu quả. Để đảm bảo tính chính xác của kết quả xét nghiệm, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, có trang thiết bị hiện đại.

3. Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không ở nam và nữ như thế nào?

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không ở nam và nữ như thế nào?
Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không ở nam và nữ như thế nào?

Một số xét nghiệm mà bác sĩ sẽ thực hiện để xem một người có cơ quan sinh dục hay không bao gồm:

Đối với nam giới

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Để đánh giá, hãy nhìn vào sự phát triển của các cục u trên bộ phận sinh dục để biết đó có phải là mụn cóc hay không. Kiểm tra bộ phận sinh dục và hậu môn. Để xét nghiệm bệnh lậu/chlamydia, hãy lấy mẫu dịch sinh dục (dịch niệu đạo ở nam, dịch âm đạo ở nữ). Xét nghiệm máu tìm HIV/ giang mai.

Đối với phụ nữ

Hầu hết các xét nghiệm cho phụ nữ đều giống như đối với nam giới. Nhưng có những xét nghiệm mụn cóc khác mà bạn có thể thực hiện, chẳng hạn như:

 • Xét nghiệm HPV hoặc xét nghiệm PAP.
 • Xét nghiệm giang mai, HIV, bệnh lậu và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định khám phụ khoa, tiết niệu hoặc da liễu để làm thêm các xét nghiệm và sinh thiết.

4. Xét nghiệm sùi mào gà bao lâu có kết quả?

Việc chẩn đoán u bao quy đầu thường dựa trên hình ảnh lâm sàng và cần chẩn đoán phân biệt:

 • Dày sừng tiết bã: Có thể phổ biến hơn, có sắc tố và bao gồm các nang giống như sừng chứa đầy chất sừng.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Có thể loét, phát triển liên tục và không đều.
 • U nhú ở da: Không nhìn thấy các đường da và mao mạch khi cạo.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Nếu điều này không rõ ràng hoặc không chắc chắn về mặt lâm sàng, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm để hỗ trợ chẩn đoán. Hiện nay, có nhiều phương pháp phát hiện sùi mào gà. Tùy vào tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra phương pháp khám mụn cóc phù hợp. Mỗi loại xét nghiệm sùi mào gà khác nhau đều có ưu điểm và nhược điểm.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không bằng xét nghiệm acid acetic

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Xét nghiệm này là cách nhanh nhất để biết bệnh nhân có mắc bệnh sùi mào gà hay không. Thoa dung dịch axit axetic có nồng độ thích hợp lên vùng da mà bạn nghi ngờ có mụn cóc. Nếu sau 2-5 phút các mụn cóc này chuyển sang màu trắng thì trong cơ thể bạn đã có vi rút HPV. Đặc biệt, hậu môn có thể phản ứng chậm hơn.

Xét nghiệm máu để phát hiện sùi mào gà

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Xét nghiệm máu là một phương pháp phân tích phổ biến mà các bác sĩ chỉ định tùy thuộc vào các mục đích khác nhau. Kết quả thu được là cơ sở để bác sĩ chẩn đoán bệnh, đồng thời đánh giá hiệu quả của các phương pháp điều trị. Vậy xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không?

Thông thường, bác sĩ chỉ định xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh sùi mào gà đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh sùi mào gà nhưng không có triệu chứng rõ ràng. Các bác sĩ lấy máu của bệnh nhân để phân tích, phương pháp này cho kết quả khá nhanh, chỉ trong 15-30 phút.

Ưu điểm của xét nghiệm máu:

 • Thời gian đáp ứng nhanh.
 • Dễ làm.
 • Giá rẻ hơn.

Không thể đảm bảo tính chính xác hoàn toàn của xét nghiệm máu trong chẩn đoán u bao quy đầu. Đối với mỗi bệnh nhân, bác sĩ chỉ định một số loại nghiên cứu trên cơ sở từng trường hợp cụ thể để xác nhận kết luận và đưa ra chẩn đoán chính xác nhất.

Phát hiện sùi mào gà không bằng mẫu vật

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Trong phương pháp phân tích mẫu bệnh phẩm condyloma, bác sĩ sẽ lấy các u nhú, mụn cơm, mụn cơm từ cơ thể người bệnh, sau đó soi dưới kính hiển vi để phát hiện virus HPV. Phương pháp này dành cho những bệnh nhân đã có sẵn mụn cóc trên cơ thể. Phương pháp này cho kết quả khá chính xác nhờ sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. Kết quả có trong 1-2 ngày.

Phát hiện sùi mào gà không thông qua mẫu dịch

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Trong một số trường hợp, vi-rút gây bệnh sùi mào gà có thể tồn tại trong chất lỏng của người bị nhiễm bệnh. Ví dụ, có dịch tiết ra từ niệu đạo ở nam giới và từ âm đạo ở phụ nữ. Những trường hợp này không thể phát hiện bằng mắt thường nên khó sử dụng các xét nghiệm đã trình bày ở trên. Do đó, lấy mẫu chất lỏng là phương pháp chẩn đoán hiệu quả nhất. Kết quả của phương pháp này khá nhanh chỉ khoảng 20-30 phút.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không bằng xét nghiệm HPV – Cobas

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Đây là phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung, đồng thời tìm ra virus HPV. Độ nhạy của phương pháp này là 90-95%. Ở nữ giới, virus HPV không chỉ gây bệnh sùi mào gà mà còn là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Đó là lý do các bác sĩ thường chỉ định xét nghiệm Cobas – Test cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ để đánh giá nguy cơ mắc bệnh.

Một số lưu ý trước khi thực hiện xét nghiệm:

 • Tránh: giao hợp, thụt rửa âm đạo, thuốc đặt âm đạo, sử dụng chất diệt tinh trùng ít nhất 2 ngày trước đó
 • Không dùng trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Thời gian tốt nhất để làm bài thi Cobase là khoảng ngày thứ 8-15 chu kỳ
 • Phụ nữ cá nhân không được sàng lọc trừ khi cần xét nghiệm chẩn đoán.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không bằng xét nghiệm type HPV – PCR

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Xét nghiệm HPV là xét nghiệm giúp xác định bạn có nhiễm virus HPV hay không?.

Bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng nhiễm HPV bằng xét nghiệm PCR. PCR cho kết quả như sau:

 • Bạn có bị nhiễm vi-rút HPV không?
 • Nếu có thì nhiễm loại HPV nào?
 • Nguy cơ mắc mụn cóc sinh dục hoặc ung thư cổ tử cung thấp hoặc cao.

Xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không? Các mẫu lấy để phân tích là sinh thiết cổ tử cung (ở nữ) hoặc dịch niệu đạo (ở nam).

Kết quả của việc xét nghiệm

 • Dương tính: Nhiễm HPV. Để sàng lọc ung thư cổ tử cung, xét nghiệm được khuyến nghị thực hiện cùng lúc với xét nghiệm PAP.
 • Âm tính: Không phát hiện virus HPV. Nếu kết quả âm tính vẫn chưa chắc chắn, bác sĩ sẽ yêu cầu thêm một số xét nghiệm trước khi đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

Trên đây là những kiến thức về xét nghiệm máu có phát hiện sùi mào gà không mà Phòng khám Bác sĩ Dung cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *