Thực hiện xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không?

Đánh giá bài viết

Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ bị phá hủy sau khi virus HIV xâm nhập vào. Việc phát hiện sớm là việc cấp thiết những cũng khá là khó khăn. Đa số những người tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố nguy cơ đều tiến hành xét nghiệm HIV ngay và cho kết quả âm tính.

Tuy nhiên, kết quả này đã chính xác chưa và xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ những thắc mắc này và giúp bạn giải quyết những vấn đề liên quan đến thời điểm xét nghiệm HIV chính xác.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Bác sĩ Dung xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Case lâm sàng: Xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không?

Thac mac xet nghiem HIV sau 1 thang co chinh xac khong?
Thắc mắc thực tế xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không?

Đây là case lâm sàng thực tế mà Dược sĩ Tuấn ghi nhận được của một bệnh nhân:

“Em vừa thực hiện quan hệ tình dục không an toàn với một bạn nữ cách đây hơn 1 tháng. Vài ngày sau đó, bộ phận sinh dục em bị ngứa và nổi mẫn đỏ. Em đã đi khám được bác sĩ kê đơn thuốc và đã khỏi. Sau 1 tuần thì em có test nhanh 2 lần và kết quả đều là âm tính.”

Do sợ mình bị nhiễm HIV nên em đã thực hiện test nhanh bằng que test fastep rapid diagnotics test 4 lần trong. Vào các ngày thứ 7, ngày thứ 18, ngày thứ 24 và ngày thứ 28 đều cho kết quả là âm tính.

Đồng thời, em cũng vừa thực hiện xét nghiệm lại tại trung tâm vào ngày thứ 27. Tính đến nay, thời gian đã hơn 1 tháng và em vẫn đang rất lo lắng và băn khoăn không biết kết quả đã chính xác chưa. Dược sĩ cho em hỏi kết quả xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không?

Dược sĩ Tuấn xin trả lời câu hỏi của bạn

Chào bạn! Mình rất tiếc nhưng mà kết quả xét nghiệm những lần trước đó của bạn không thể khẳng định được điều gì. Hiện nay, chưa có kỹ thuật xét nghiệm nào phát hiện được đối tượng nhiễm HIV ngay sau khi phơi nhiễm. Giai đoạn kể từ khi tiếp xúc với nguy cơ cho đến lúc phát hiện chắc chắn bị nhiễm gọi là giai đoạn “cửa sổ”.

Tuy theo tình trạng mỗi người và kỹ thuật xét nghiệm mà việc phát hiện lây nhiễm HIV có thể sớm hơn bình thường. Tuy nhiên, khả năng phát hiện lây nhiễm trong giai đoạn này tương đối thấp.

Do đó, các bác sĩ khẳng định rằng kết quả xét nghiệm trong 1 tháng nay của bạn không có ý nghĩ nhiều vì độ chính xác không cao. Thời điểm chính xác thường là phải đến tháng thứ 3 trở lên. Bạn có thể xem thêm các bài viết trên để tham khảo.

Vậy kết quả xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không?

Vay ket qua xet nghiem HIV sau 1 thang co chinh xac khong?
Vậy kết quả xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không?

Như đã phân tích ở trên, bạn có thể tiến hành xét nghiệm kiểm tra tình trạng của mình dựa trên thơi gian tiếp xúc với nguy cơ phơi nhiễm. Trên lý thuyết, không ai cấm bạn đi xét nghiệm HIV sau khi tiếp xúc với nguy cơ bị phơi nhiễm. Tuy nhiên, kết quả dù có âm tính thì vẫn không thể kết luận được và phải tái xét nghiệm sau đó.

Các chuyên gia sẽ khuyên bạn nên bình tĩnh và đợi đến thời điểm thích hợp để tiến hành xét nghiệm. Tuy nhiên, với tâm trạng hoang mang, lo lắng thì bạn sẽ yêu cầu làm xét nghiệm ngay tức thì. Đó là tâm lý đám đông và buộc họ phải tìm ra cách tối ưu nhất.

Một số xét nghiệm mà họ có thể giúp bạn tiến hành ngay lúc này là:

 • Xét nghiệm kháng nguyên kháng thể dùng máu tĩnh mạch: Kỹ thuật xét nghiệm này có độ chính xác khá cao nhưng bạn vẫn phải tái xét nghiệm sau khoảng 45 ngày kể từ khi tiếp xúc với yếu tố nguy cơ gần nhất.
 • Các xét nghiệm khác: Nên tái xét nghiệm sau 90 ngày kể từ khi có kết quả lần xét nghiệm âm tính gần nhất.

Để tiết kiệm chi phí thì bạn không nên sử dụng nhiều dịch vụ kém chất lượng. Những lời mời chào dịch vụ xét nghiệm cho rằng họ có thể xét nghiệm chính xác trong giai đoạn này. Hãy cố gắng chờ đợi đến thời điểm tốt nhất để xét nghiệm kiểm tra và nghe lời tư vấn của bác sĩ.

Xem thêm
Xét nghiệm HIV 3 tháng âm tính đã an toàn chưa?

Cần làm gì ngay sau xét nghiệm HIV sau 1 tháng nghi phơi nhiễm?

Can lam gi ngay sau khi phoi nhiem HIV?
Cần làm gì ngay sau khi phơi nhiễm HIV?

Phơi nhiễm HIV là khi tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố như: máu hay dịch cơ thể của người nhiễm hoặc người đang nghi ngờ nhiễm HIV. Từ đó, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV tương đối cao.

Các trường hợp phơi nhiễm HIV thường gặp

Phơi nhiễm trong cộng đồng

 • Phơi nhiễm tình dục khi quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm HIV.
 • Phơi nhiễm qua do máu do tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm hoặc các vật dính máu của người nhiễm HIV.

Phơi nhiễm do nghề nghiệp

 • Nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm rất cao khi thường xuyên tiếp xúc dịch ối, mũ, dịch màng bung,… của người nhiễm HIV
 • Những người làm trong công tác phòng chống tội phạm, tai nạn giao thông,…

Quy trình xử lý khi thực hiện xét nghiệm HIV sau 1 tháng gồm 7 bước:

 • Bước 1: Tùy thuộc vào nơi phơi nhiễm sẽ tiến hành xử lý khác nhau
  • Xử lý vết thương tại chỗ: Rửa ngay vết thương bằng nước sạch, để cho vết thương tự chảy máu một thời gian ngắn, để yên không nặn bóp và rửa kỹ lại bằng xà phòng và nước sạch.
  • Trường hợp phơi nhiễm qua niêm mạc mắt: Rửa mắt bằng nước muối NaCl 0.9% hoặc nước cất liên tục trong khoảng 5 phút.
  • Phơi nhiễm qua niêm mạc miệng, mũi: Rửa mắt bằng nước muối NaCl 0.9% hoặc nước cất và súc miệng bằng NaCl 0,9 % nhiều lần.
 • Bước 2: Báo cáo với người có trách nhiệm chuyên môn hay đến cơ sở y tế khai báo
 • Bước 3: Thực hiện việc đánh giá các nguy cơ phơi nhiễm có thể xảy ra tùy theo mức độ tổn thương và diện tích tiếp xúc.
 • Bước 4: Xác định tình trạng nghi nhiễm HIV của nguồn lây nhiễm.
 • Bước 5: Xác nhận tình trạng HIV của người bị tiếp xúc. Nếu kết quả xét nghiệm trở nên dương tính ngay sau tiếp xúc, điều này cho biết người đó đã mắc HIV từ trước, không phải do tiếp xúc gần đây. Ngừng sử dụng thuốc ARV dành cho phòng ngừa sau tiếp xúc. Đề xuất và chuyển người bị tiếp xúc đến cơ sở điều trị HIV để được điều trị và chăm sóc.
 • Bước 6: Tư vấn cho người bị phơi nhiễm.
 • Bước 7: Điều trị dự phòng bằng thuốc ARV, càng sớm càng tốt, tối ưu nhất trong vòng 72 giờ.
Xem thêm
Xét nghiệm HIV ở Quảng Bình
Xét nghiệm HIV tại nhà ở Quảng Bình
Xét nghiệm ở Quảng Bình

Bạn có thể tự xét nghiệm HIV sau 1 tháng nghi nhiễm tại nhà

Để đáp ứng đầy đủ nhu cầu cần thiết về việc xét nghiệm HIV sau 1 tháng của những đối tượng có nguy cơ cao. Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành thử nghiệm và mở rộng phạm vi cung cấp kit tự xét nghiệm HIV thông qua trang web tuxetnghiem.vn. Đặc biệt hoàn toàn miễn phí và bí mật. Bước đầu ghi nhận tỷ lệ xét nghiệm HIV dương tính cao hơn nhiều lần so với các mô hình khác.

Nếu có 100 người sử dụng mô hình này để xét nghiệm, có khoảng 5-6 người được phát hiện nhiễm HIV. Đây là con số cao hơn nhiều so với xét nghiệm HIV tại cơ sở y tế thông thường, trong đó chỉ phát hiện được khoảng 1 người nhiễm HIV trong số 100 người được xét nghiệm.

Theo Trưởng Phòng Giám sát và xét nghiệm, Cục Phòng, chống HIV/AIDS

Mô hình cung cấp kit tự xét nghiệm HIV qua trang web tuxetnghiem.vn đang được coi là một trong những phương thức hiệu quả nhất trong việc xét nghiệm HIV. Đặc biệt, nó thu hút một loạt đa dạng khách hàng, bao gồm cả những người lo ngại về việc bị kỳ thị hoặc không thoải mái khi phải đến cơ sở y tế hoặc tổ chức cộng đồng để làm xét nghiệm.

Trên trang web này, người dùng có thể đăng ký và lấy mẫu xét nghiệm HIV mà không cần tiết lộ thông tin cho bất kỳ ai khác. Theo Ths.Bác sĩ Võ Hải Sơn, sau khi đăng ký nhận mẫu xét nghiệm HIV, người dùng có thể lựa chọn cách nhận mẫu, có thể đến cơ sở y tế địa phương hoặc thông qua dịch vụ giao hàng. Ông cũng chia sẻ rằng tới 40% khách hàng lựa chọn nhận mẫu thông qua dịch vụ giao hàng.

Khi khách hàng nhận mẫu xét nghiệm HIV, nó được đóng gói trong một túi rất kín và không ai khác có thể biết được nội dung bên trong. Điều này đảm bảo tính riêng tư và bí mật tuyệt đối cho người muốn thực hiện xét nghiệm HIV.

Tài liệu tham khảo

Trên đây là những kiến thức về xét nghiệm HIV sau 1 tháng có chính xác không mà Phòng khám Bác sĩ Dung cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *