Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả

Cần tránh những gì trước khi xét nghiệm beta hCG là thắc mắc của rất nhiều thai phụ. Bởi đây là xét nghiệm quan trọng khi mang thai. Cần lưu ý gì trước khi làm xét nghiệm beta-hCG?

Bài viết dưới đây, Phòng khám Health Center xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về xét nghiệm beta bao lâu có kết quả. Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Tổng quan về xét nghiệm beta hCG

Tổng quan về xét nghiệm beta hCG
Tổng quan về xét nghiệm beta hCG

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Xét nghiệm beta-hCG là xét nghiệm kiểm tra xem phụ nữ có thai hay không. Đây cũng là một xét nghiệm để chẩn đoán dị tật thai nhi. Xét nghiệm beta-hCG rất quan trọng. Chính vì vậy nhiều mẹ thắc mắc cần tránh những gì trước khi thử beta-hCG để có kết quả chính xác nhất.

Kỹ thuật xét nghiệm beta hCG là gì?

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Xét nghiệm beta hCG đo nồng độ hCG trong máu hoặc kiểm tra sự hiện diện của hormone này trong cơ thể. Nó là một loại hormone được sản xuất bởi nhau thai trong thai kỳ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hormone hCG vẫn còn trong một số khối u. Đặc biệt là các khối u có nguồn gốc từ trứng hoặc tinh trùng.

Mức độ hCG trong cơ thể phản ánh các điều kiện sau:

Rụng trứng: Trường hợp chỉ có nang trứng phát triển từ trứng chứ không phải phôi thai. Sau đó, một phần của nhau thai thoái hóa dần và trở thành chất lỏng dính tương tự như trứng ếch. Một khối tăng sinh bất thường trong tử cung.

Ung thư tử cung: Thông thường, xét nghiệm này không được sử dụng khi phụ nữ có thai kỳ ổn định mà nó thường được sử dụng sau khi sảy thai. Ở nam giới, xét nghiệm beta-hCG có thể tìm ung thư tinh hoàn.

Vai trò của kỹ thuật xét nghiệm beta hCG trong thai kỳ

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Khi trứng bắt đầu tìm được nơi để làm tổ và nhau thai được hình thành thì sẽ tiết ra nhiều hormone hCG. Một phần của các hormone được trộn lẫn trong máu, phần còn lại được bài tiết qua nước tiểu.

Nồng độ HCG có ảnh hưởng đến thai nhi và thai nhi vẫn ổn định trong tử cung trong thời gian này. Nồng độ HCG tăng từ tuần 14 đến tuần 16 sau chu kỳ cuối cùng. Nếu hormone này tăng sớm, bác sĩ sẽ xem xét nhiều hơn về sức khỏe của thai nhi và mẹ. Ngay sau khi sinh, nồng độ này không còn trong máu.

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Nếu người mẹ mang đa thai, lượng hormone này sẽ tiết ra nhiều hơn. Mặt khác, nếu thai nằm ngoài tử cung hoặc ống dẫn trứng, lượng máu sẽ ra ít hơn.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết các dịch vụ xét nghiệm tại Dịch vụ xét nghiệm ở Quảng Bình

Trường hợp nào nên thực hiện xét nghiệm beta hCG?

Trường hợp bạn sẽ được chỉ định xét nghiệm beta-hCG nếu:

 • Kiểm tra thai kỳ hoặc xác định xem đó có phải là thai ngoài tử cung hay không.
 • Kiểm tra tình trạng của trứng.
 • Kiểm tra nguy cơ gây hại cho thai nhi ở thai nhi.
 • Kiểm tra ung thư trứng hoặc tinh trùng.
 • Dự đoán thời kỳ mang thai.
 • Chẩn đoán nguy cơ sảy thai ở bà bầu

Nên kiêng những gì khi đi xét nghiệm beta hCG

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Để có kết quả chính xác nhất, bạn cần lưu ý các vấn đề trước khi làm xét nghiệm như thời điểm làm xét nghiệm, những điều cần tránh trước khi xét nghiệm hay có nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm hay không. Cần làm gì trước khi xét nghiệm beta-hCG và khi nào nên làm?

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Nên xét nghiệm vào thời điểm nào?

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả?
Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Bạn có thể làm xét nghiệm beta-hCG sau khi quan hệ 7-10 ngày. Vì đây là thời điểm nồng độ hCG cao. Bạn có thể chắc chắn rằng bạn có thể làm điều này nếu bạn nhận thấy rằng thời gian của bạn đã ngừng lại.

Các mẹ nên làm việc này ngay từ đầu thai kỳ để có thể kiểm soát được tình hình thai kỳ. Đồng thời, khi có vấn đề bất thường xảy ra, việc khảo sát sớm giúp bác sĩ sớm đưa ra giải pháp xử lý, tránh nguy hiểm cho mẹ và bé.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc khi xét nghiệm beta hCG vào thời điểm nào trong ngày thì câu trả lời chính xác nhất là vào buổi sáng. Theo các bác sĩ sản khoa, xét nghiệm vào buổi sáng thường cho kết quả chính xác nhất.

Kiêng gì khi đi xét nghiệm beta hCG?

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Vì được khuyến cáo nên làm vào sáng sớm nên nhiều mẹ băn khoăn xét nghiệm beta hCG có cần nhịn ăn hay không? Câu trả lời là có. Ăn sáng có thể gây ra kết quả không chính xác.

Ngoài ra, mẹ nên cân nhắc những điều sau trước khi thử beta-hCG:

 • Không uống đồ uống có ga, nước trái cây hoặc sữa 12 giờ trước khi thử nghiệm.
 • Không uống cà phê, trà, vì thức uống này có thể làm chẩn đoán sai.

Giải đáp thắc mắc về xét nghiệm beta bao lâu có kết quả

Ngoài những điều cần tránh trước khi xét nghiệm beta-hCG, dưới đây là những thông tin mẹ cần lưu ý về xét nghiệm beta bao lâu có kết quả

Thực hiện xét nghiệm beta bao lâu có kết quả?

Thực hiện xét nghiệm beta bao lâu có kết quả?
Thực hiện xét nghiệm beta bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Thông thường, kết quả phân tích sẽ có trong vòng 1-2 giờ sau khi lấy máu. Vì vậy, nếu còn đang thắc mắc xét nghiệm beta hCG bao lâu thì có kết quả thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Bạn luôn có thể hỏi người lấy mẫu mất bao lâu để có kết quả và quyết định đợi hoặc về nhà và lấy kết quả sau.

Tại sao xét nghiệm beta hCG âm tính nhưng vẫn có thai

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra vì không phải lúc nào kết quả xét nghiệm cũng chính xác 100%. Điều này chủ yếu được gây ra bởi:

 • Mẹ đi xét nghiệm quá sớm: trong giai đoạn đầu của thai kỳ, nồng độ hormone hCG chưa ổn định. Do đó, nếu mẹ tiến hành xét nghiệm quá sớm có thể cho kết quả không chính xác. Thời gian tốt nhất là sau 2 tuần.
 • Sử dụng thuốc: Sử dụng các loại thuốc lợi tiểu, an thần,… có thể gây ra kết quả xét nghiệm sai vì nó ảnh hưởng đến nồng độ hCG trong máu. Do đó, kết quả đôi khi là âm tính hoặc kết quả của xét nghiệm beta-hCG 0,1 thu được trong thai kỳ.
 • Nội mạc tử cung mỏng: Nếu người mẹ có nội mạc tử cung mỏng thì thai nhi khó bám chắc vào tử cung. Ngoài ra, nếu mẹ không nhận đủ chất dinh dưỡng, hormone này cũng được sản xuất chậm hơn dẫn đến kết quả xét nghiệm bị sai lệch. Nếu mẹ không bổ sung chất dinh dưỡng đúng lúc có thể dẫn đến sảy thai hoặc sót thai.
 • Xét nghiệm ở cơ sở kém chất lượng: Nếu mẹ thực hiện thủ thuật này ở cơ sở y tế kém chất lượng, dịch vụ chăm sóc không đảm bảo, bác sĩ thiếu kiến ​​thức thì vấn đề còn là kết quả sai. có thể xảy ra

Nồng độ hCG bao nhiêu thì que thử thai xuất hiện 2 vạch

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Đây là một câu hỏi phổ biến mà nhiều phụ nữ phải trả lời. Nồng độ trung bình của hCG trong máu thường bằng 0 nếu bạn không mang thai. Nồng độ này nằm trong khoảng 10-25 U/L khi chưa chắc chắn có thai và trên 25 U/L khi chắc chắn có thai.

Trường hợp mới thụ thai, chỉ số hCG khá thấp nên que thử thai có thể cho 1 hoặc 2 vạch yếu. Tuy nhiên, khi mẹ mang thai khoảng 5 tuần thì nồng độ hCG trong máu rơi vào khoảng 200-7000 U/L. Hiện tại nếu thử thai chính xác thì que thử thai đạt chất lượng cao, cho 2 vạch.

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Nếu là xét nghiệm nước tiểu, kết quả xét nghiệm beta-hCG được đọc như sau:

 • Dấu gạch ngang hoặc dấu trừ (-): Bạn không có thai.
 • Hai vạch hoặc dấu cộng ( +): Bạn đang mang thai.
 • Không nhìn thấy vạch nào: Không chắc bạn có thai hay không.

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Xét nghiệm beta hCG bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm beta bao lâu có kết quả? Bên cạnh câu hỏi cần tránh những gì trước khi thử beta-hCG thì đây dường như cũng là băn khoăn của nhiều bà mẹ. Mẹ đừng quá lo lắng vì giá này không quá nhiều tiền.

Tùy vào cơ sở điều trị mà mẹ lựa chọn, chất lượng trang thiết bị và chuyên môn của bác sĩ mà mỗi cơ sở có một mức giá khác nhau.

Trên đây là những kiến thức về xét nghiệm beta bao lâu có kết quả mà Phòng khám Health Center cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *