Vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác

Xương mác thường không quá to, có độ mỏng nhất định nên rất dễ gãy. Đồng thời, tình trạng gãy xương mác thường không đến mức nguy hiểm nên bệnh nhân không cần phải quá lo lắng. Bệnh nhân chỉ nên chú trọng vào việc vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Health Center xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác. Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

1. Thời gian hồi phục sau khi gãy xương mác

Thời gian hồi phục sau khi gãy xương mác
Thời gian hồi phục sau khi gãy xương mác

Tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác – Quá trình phục hồi sau khi gãy xương mác có một số ảnh hưởng đến việc mất bao lâu để chữa lành vết gãy xương mác. Đối với những bệnh nhân muốn xương nhanh lành và chức năng vận động trở lại, phục hồi sau gãy xương mác là yếu tố then chốt.

Vì vậy, mất bao lâu để chữa lành gãy xương mác? Thời gian lành vết thương do gãy xương mác phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên không thể dự đoán chính xác là bao lâu. Thời gian hồi phục của xương mác khi gãy xương mác phụ thuộc vào chế độ ăn uống, đi lại, tập luyện thể thao, sinh hoạt hàng ngày, tuổi tác của bệnh nhân,… Cũng ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian lành thương của xương mác.

Trung bình, bắp chân sẽ mất khoảng 7-10 ngày để giảm sưng nề và các dấu hiệu hết sưng sau khi bó bột. Bệnh nhân có thể yên tâm vì xương mác là loại xương có khả năng tự phục hồi tương đối nhanh, không mất nhiều thời gian để lành như các loại gãy xương khác.

Trong thời gian hồi phục sau gãy xương mác, nhất là khi mới bó bột hoặc phẫu thuật, người bệnh phải đảm bảo được nghỉ ngơi, hạn chế tối đa các hoạt động gắng sức, tốt nhất nên nằm nghỉ một lúc để xương lành hẳn. đi bộ, vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác – Tóm lại, có thể nói thời gian lành vết thương của gãy xương mác là không thể khẳng định và cũng chưa có phương pháp nào xác định chính xác thời gian này. Vì vậy, nếu người bệnh muốn vết gãy nhanh hồi phục, xương mau lành thì phải điều trị đã được theo dõi. Hướng dẫn của bác sĩ và những lưu ý sau đây.

2. Thắm mắc: Có nên tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác sau 1 tháng không?

Có nên tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác sau 1 tháng không?
Có nên tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác sau 1 tháng không?

Thắc mắc của nhiều bệnh nhân về tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác: Xin chào dược sĩ, 1 tháng trước tôi bị gãy cổ chân trong lúc đá bóng, tôi đi khám vì thương con. Bây giờ bạn có thể đi bộ và tập thể dục dễ dàng không? Dược sĩ giải đáp giúp em với. Cảm ơn dược sĩ nhiều.

Chào bạn!

Trong điều trị gãy xương cần cố định tốt chỗ gãy, hạn chế cử động tối đa để xương mau lành. Vì vậy, trong giai đoạn này, bệnh nhân nên hạn chế đi lại, nhất là những động tác có thể gây chấn thương vùng gãy xương.

Để hạn chế teo cơ, bệnh nhân có thể tập các động tác co duỗi và cẩn thận các khớp xa. Sau khi bác sĩ kiểm tra và nói rằng xương đã lành, tôi bắt đầu tập nặng cho cái chân bị gãy của mình!

Xương mác giúp ổn định và hỗ trợ các cơ bắp chân, mắt cá chân và bàn chân. Xương mác chạy song song với xương chày và gắn vào khớp cổ chân và khớp gối.

Xương mác chỉ chiếm 17% khối lượng cơ thể. Gãy xương mác xảy ra khi xương chịu nhiều áp lực hơn mức có thể chịu được. Nếu nghi ngờ bị gãy xương, bạn nên đến phòng cấp cứu ngay lập tức, đặc biệt nếu vết gãy hở ngoài da và có thể nhìn thấy xương. Nếu bệnh nhân cần, có hai loại phẫu thuật chính: Trong trường hợp nắn xương kín, chuyển xương về vị trí ban đầu mà không cần rạch da nơi gãy xương.

Mở xương và cố định vết gãy về vị trí ban đầu bằng nẹp kim loại, vít và nẹp.  Thời gian phục hồi xương phụ thuộc vào các yếu tố như:

  • Mức độ nghiêm trọng của chấn thương và các chấn thương khác
  • Mức độ tuân thủ các đơn thuốc của bác sĩ.

Ca phẫu thuật: Thời gian để làm một số vật lý trị liệu

Các điều kiện khác: Trong quá trình hồi phục của bạn, bác sĩ sẽ yêu cầu chụp X-quang theo dõi để đảm bảo xương đang lành đúng cách.

Lời khuyên ở nhà: Nằm xuống và nâng cao chân ném. Sử dụng nạng để ngăn ngừa chấn thương do gãy xương

Ăn nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin D, canxi và kẽm để giúp xương mau lành. Cung cấp cho cơ thể đủ calo và protein

Nếu cần có thể dùng thuốc giảm đau, kháng viêm để giảm sưng đau. Nếu chấn thương không quá nặng, thường gãy xương mác và điều trị bảo tồn bằng nẹp chân. Gãy xương chày không gây ra các biến dạng lớn của chân, do xương chày lớn hơn làm nhiệm vụ chịu tải trọng.

Tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác – Để xương mau lành, bạn phải làm theo lời khuyên của bác sĩ. Tránh vận động mạnh hoặc bỏ bột trước thời gian quy định, bổ sung calci và vitamin D để xương khỏe mạnh, vận động trong giới hạn cho phép cũng là một cách thúc đẩy quá trình liền xương và giúp xương chắc khỏe.

3. Những lưu ý về vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác

Những lưu ý về vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác
Lưu ý về vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác

Tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác – Thời gian trung bình để bê lành và tháo bột là khoảng 8-10 tuần bất động. Tuy nhiên, nếu có một chương trình phục hồi gãy xương mác tốt, phù hợp với thể trạng. Do đó, thời gian chính xác có thể được rút ngắn, giúp bệnh nhân nhanh chóng trở lại với cuộc sống và công việc hàng ngày. Những lưu ý sau đây rất quan trọng đối với những người đang hồi phục sau gãy xương mác.

Thường xuyên cử động các khớp

Tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác – Mặc dù không nên vận động nhiều khi hồi phục gãy xương mác nhưng người bệnh cũng nên chú ý đến vận động khớp để tránh sự cố, bởi khớp gối lâu ngày không cử động sẽ gây cứng khớp, co cơ và làm cho nó khó khăn. tập đi sau khi bị gãy xương chày.

Ngoài ra, nếu khớp bị cứng, bất động quá lâu cũng có thể khiến khớp bị co rút, sụn mỏng đi và tăng sản xuất mỡ hoạt dịch. Vận động khớp thường xuyên trong quá trình hồi phục sau gãy xương mác giúp khớp liên tục bơm hoạt dịch, ngăn ngừa co cơ, căng, cứng và giữ cho khớp trơn, mềm.

Tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác – Bệnh nhân có thể tập co cứng bằng cách gập duỗi chân bị thương với sự hỗ trợ của y tá hoặc người thân. Thời gian thích hợp để tập vận động khớp là ít nhất 3 lần/ngày sau phẫu thuật hoặc bó bột, mỗi lần tập 10-15 phút là phù hợp và nên lặp lại hàng ngày.

Thường xuyên tập luyện đi lại

Tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác – Đối với người hồi phục sau gãy xương chày, việc tập đi lại và cải thiện chức năng là rất quan trọng. Nhưng điều này không được thực hiện trong quá trình liền xương, sau khi liền xương, liền xương có thể tháo ra, bệnh nhân nên tập đi lại để không bị đau trong quá trình liền xương.

Đi từ từ thẳng thẳng về phía trước, từ từ và lùi bằng gậy hoặc khung tập đi chuyên dụng, tập dần dần hàng ngày làm tăng độ dẻo dai của xương sau một thời gian dài điều trị, khả năng đi lại của họ cũng phục hồi nhanh chóng khi tập luyện chăm chỉ và đều đặn.

Tác động nhiệt để giảm đau

Tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác – Bệnh nhân gãy xương mác sẽ không tránh khỏi những cơn đau khó chịu khi đi lại hay tập vật lý trị liệu nên việc luôn có túi chườm nóng bên mình sẽ giúp người bệnh dễ chịu hơn rất nhiều. Nếu không có túi chườm đá, bạn có thể dùng một chiếc khăn sạch mềm nhúng nước ấm, vắt ráo nước rồi đặt lên vùng bị đau cho người bệnh để nhanh chóng giảm đau.

Tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác – Một lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc giảm đau là trong mọi trường hợp không được đặt thìa kim loại có vít vào xương, miếng gạc hoặc khăn lên vị trí gắn xương vì điều này có thể làm tăng cơn đau.

Vận động với cường độ phù hợp

Tập vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác – Bệnh nhân bị gãy xương mác bên ngoài chú ý đến việc đi bộ khi họ đang hồi phục sau gãy xương mác, vì việc di chuyển cũng quan trọng không kém. Không phải tất cả các bài tập đều phù hợp với người bị gãy chân. Leo cầu thang, khuân vác vật nặng, đi bộ nhanh, chạy nhảy,… Tuyệt đối không làm khi xương chưa liền hẳn, bởi điều này có thể dẫn đến gãy xương mác, tăng khả năng xảy ra các hậu quả về xương. .

Thay vào đó, bệnh nhân nên tích cực tập đi lại nhẹ nhàng, hạn chế tối đa tác động lực mạnh vào chân bị thương, thường xuyên xoa bóp phần chân bị gãy vào bắp chân để tăng tuần hoàn máu, giảm căng cơ và giảm đau.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý 

Yếu tố quan trọng ngoài việc phục hồi bằng vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác là chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bệnh nhân nên bổ sung tăng cường các thực phẩm chứa calci và các khoáng chất khác, ăn đa dạng các loại thực phẩm, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Bệnh nhân cũng không nên ăn quá nhiều và tập trung vào một chất khiến cho mất cân bằng dinh dưỡng. Từ đó, gây ảnh hưởng không tốt cho quá trình hồi phục của mô xương.

Phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác đóng vai trò quan trọng giúp phục hồi chức năng và cấu trúc của xương mác, hạn chế những hậu quả không đáng có và giúp xương dẻo dai hơn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phục hồi sau khi bị gãy xương mác, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.

Trên đây là những kiến thức về vật lý trị liệu sau khi gãy xương mác mà Phòng khám Health Center cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

  • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
  • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *