Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua vết thương hở

Đánh giá bài viết

HIV là một nỗi ám ảnh cho nhiều người và việc hiểu rõ về nó có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Tỉ lệ lây nhiễm HIV qua đường máu là một trong những con đường chính, chỉ sau lây nhiễm qua đường tình dục. Tuy nhiên, tỷ lệ lây nhiễm HIV qua vết thương hở trong một lần tiếp xúc đầu tiên thường rơi vào khoảng 0.3 – 0.5%. Khi có tiếp xúc giữa máu và vùng da nguyên vẹn, tỷ lệ lây nhiễm thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 0.09%.

Tuy nhiên, mặc dù tỷ lệ lây nhiễm có thể thấp như vậy, việc chú ý và cẩn trọng vẫn cần thiết. Nắm rõ những thông tin này có thể giúp mọi người hiểu rõ hơn về cách bảo vệ bản thân và ngăn ngừa sự lây nhiễm HIV.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Bác sĩ Dung xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về tỷ lệ lây nhiễm HIV qua vết thương hở. Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Case lâm sáng thắc mắc về tỷ lệ lây nhiễm HIV qua vết thương hở

Case lâm sáng thắc mắc về tỷ lệ lây nhiễm HIV qua vết thương hở
Case lâm sáng thắc mắc về tỷ lệ lây nhiễm HIV qua vết thương hở

Đây là case lâm sàng thực tế mà phòng khám chúng tôi ghi nhận được của một bệnh nhân:

“Mấy hôm trước, em bị xước tay một vết rất nhỏ. Sau khoảng 2 giờ, em bị máu của người nhiễm HIV bắn vào làm em rất hoang mang. Ngay lập tức, em đã rửa sạch vết thương và thực hiện một số biện pháp phòng tránh. Tuy nhên, hiện tại em đang rất sợ và thắc mắc mình có thể bị lây nhiễm HIV không?

Dược sĩ Tuấn xin trả lời câu hỏi của bạn

Chào em! Rất tiếc nhưng phải thông báo rằng tình huống này thuộc vào tình trạng phơi nhiễm có y nghĩa. Bởi vì máu của người nhiễm HIV đã tiếp xúc vào vết thương hở trên da.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua vết thương hở? Những trường hợp tiếp xúc với máu tùy thuộc vào nhiều yếu tố mới có thể kết luận chắc chắn. Đó có thể là độ nông sâu của vết thương, thời gian tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV, nồng độ virus của người nhiễm,… Nguy cơ lây nhiễm trong các trường hợp này sẽ dao động từ 0.3 – 0.5% cho một lần tiếp xúc.

Việc xử lý ban đầu có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa lây nhiễm. Việc rửa sạch vết thương sớm bằng nước sạch và nước muối giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm rất nhiều. Mặc dù là có nguy cơ lây nhiễm nhưng tỉ lệ không quá cao. Nếu thực hiện theo các hướng dẫn chung thì giảm thiểu tối đa bị lây nhiễm HIV. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, tâm lý,… mà anh có thể tham gia điều trị dự phòng HIV.

Lưu ý:

Tỷ lệ lây nhiễm HIV qua vết thương hở? Điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV cho kết quả tốt hơn nếu được sử dụng sớm. thời điểm vàng là trong vài giờ đầu và không quá 72 giờ tính từ lúc phơi nhiễm.

Vậy tỷ lệ lây nhiễm HIV qua vết thương hở có cao không?

Vậy tỷ lệ lây nhiễm HIV qua vết thương hở có cao không?
Vậy tỷ lệ lây nhiễm HIV qua vết thương hở có cao không?

HIV rất nguy hiểm và có thể lây nhiễm thông qua con đường tiếp xúc với máu, đặc biệt là qua các dụng cụ như kim tiêm, kim xăm, hoặc tiếp xúc với vết thương hở. Việc đánh giá tỷ lệ lây nhiễm HIV qua vết thương hở cần phải được xem xét cẩn thận để tránh hoang mang và hiểu rõ hơn về rủi ro này.

Vết thương chảy máu không hoàn toàn trùng với khái niệm vết thương hở trong y học. Trong y học, khi vết thương không còn chảy máu nghĩa là vết thương đã được bịt kín hoàn toàn nhờ cơ chế tự nhiên của quá trình đông máu.

Điều này có nghĩa là nếu người bị thương là người nhiễm HIV và vết thương không chảy máu, đồng thời nếu vết thương của người không nhiễm bệnh cũng không chảy máu, thì khả năng lây nhiễm HIV khi tiếp xúc với vết thương không chảy máu của người nhiễm HIV sẽ rất thấp.

Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV trong thời gian dài, dù là vết thương không sâu, nồng độ virus trong máu của họ có thể cao. Trong những trường hợp như vậy, nguy cơ lây nhiễm cao hơn, dù là với vết thương nhỏ. Đối với những tình huống như vậy, cần thực hiện một số biện pháp như:

  • Rửa ngay vùng tiếp xúc với nước sạch và xà phòng.
  • Sử dụng dung dịch kháng khuẩn hoặc cồn để lau sạch vết thương.
  • Tìm kiếm sự tư vấn y tế và xét nghiệm ngay để xác định nguy cơ lây nhiễm và cần thiết thì thực hiện các biện pháp phòng ngừa như tiêm vắc xin PEP (Post-Exposure Prophylaxis) trong thời gian ngắn sau tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV.

Khi bị phơi nhiễm HIV bạn nên làm gì?

Khi bi phoi nhiem HIV ban nen lam gi?
Khi bị phơi nhiễm HIV bạn nên làm gì?

Việc xử lý sau khi tiếp xúc với máu người nhiễm HIV có thể giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm đến mức tối đa. Các bước cần thực hiện ngay sau vài giờ tiếp xúc bao gồm:

  • Loại bỏ vật gây thương tích ra khỏi cơ thể nếu có.
  • Để máu chảy tự nhiên, không nặn, không bóp, và rửa sạch vết thương dưới vòi nước.
  • Rửa lạ bằng xà phòng hoặc dung dịch muối NaCl 0.9%.
  • Đến cơ sở y tế ngay trong vòng 72 giờ để được bác sĩ đánh giá về khả năng lây bệnh HIV thông qua xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác.

Tuy nhiên, tỉ lệ lây nhiễm có thể khác nhau tùy thuộc vào độ sâu của vết thương. Việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và xử lý sơ cứu ngay sau khi tiếp xúc với máu người nhiễm HIV là quan trọng để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Điều gì có thể dẫn đến phơi nhiễm HIV

Việc tiếp xúc với máu hoặc các chất lỏng cơ thể của người nhiễm HIV qua những tình huống như dẫm phải kim tiêm, bị đâm bởi vật sắc nhọn, tiếp xúc chất dịch cơ thể qua vết thương, niêm mạc có thể tạo nguy cơ lây nhiễm.

Quan trọng nhất là việc thực hiện các biện pháp xử lý sau tiếp xúc, bao gồm rửa vết thương, đến cơ sở y tế để được đánh giá và xét nghiệm. Xét nghiệm HIV sau 3 tháng từ thời điểm tiếp xúc là cần thiết để đánh giá rủi ro nhiễm HIV.

Và đúng các que test nhanh có thể không chính xác hoặc không đáng tin cậy trong những tình huống như vậy, nên việc sử dụng các phương pháp xét nghiệm chính xác và được quản lý bởi cơ sở y tế là quan trọng.

Trên đây là những kiến thức về tỷ lệ lây nhiễm HIV qua vết thương hở mà Phòng khám Bác sĩ Dung cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

  • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
  • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *