Trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa

Đối với nhiều gia đình nước ta, chiếc điều hòa và quạt là thiết bị thiết yếu không thể thiếu vào những ngày nắng nóng. Nhờ đó, có thể làm mát không khí hiệu quả và vượt qua những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, khi trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa không? Việc sử dụng quạt và điều hòa không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ gây hại cho hệ hô hấp của trẻ.

Điều trị trẻ bị viêm phế quản đúng cách sẽ giúp trẻ nhanh chóng khỏi bệnh. Ngược lại, nếu điều trị và chăm sóc không đúng cách sẽ khiến các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. Bệnh viêm phế quản cấp có thể dẫn tới mãn tính, gây viêm phổi và một số biến chứng nguy hiểm khác.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Health Center xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa không? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Giải đáp: Trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa không?

Trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa không?
Trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa không?

Nhiều bậc phụ huynh thắc mắc và lo lắng hỏi trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt? Điều này cũng dễ hiểu, bởi quạt và điều hòa là thiết bị giúp làm mát không khí không thể thiếu trong những ngày có thời tiết nắng nóng, giúp các bé dễ chịu và ấm cúng hơn.

Không chỉ vậy, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi khó kiểm soát thân nhiệt hơn người trưởng thành. Đặc biệt, nếu trẻ bị viêm phế quản, nên dùng quạt hoặc điều hòa trong những ngày nắng nóng là yếu tố quan trọng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của trẻ.

Tuy nhiên, việc sử dụng quạt và điều hòa cũng có một số hạn chế như làm khô da, làm khô đường hô hấp. Để trẻ trong phòng điều hòa với nhiệt độ thấp trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ và làm trầm trọng thêm các vấn đề về hô hấp. Vì vậy, nhiều bậc phụ huynh đặt câu hỏi, trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa không?

Trên thực tế, theo nhiều chuyên gia y tế, câu trả lời cho câu hỏi này là: “Trẻ bị viêm phế quản có thể nằm quạt hoặc điều hòa” Miễn là phụ huynh có thể cho trẻ ngủ sử dụng quạt hoặc điều hòa đúng cách. Cho trẻ bị viêm phế quản nằm quạt hoặc điều hòa có thể giúp lưu thông không khí, tạo môi trường mát mẻ giúp trẻ dễ chịu hơn khi bị bệnh. Nhất là khi rơi vào những ngày có nhiệt độ môi trường tăng cao.

Phân tích câu trả lời trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa không?

Việc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị viêm phế quản thường nằm quạt, điều hòa là hoàn toàn có thể. Vì trong thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, việc sử dụng quạt, điều hòa mang lại không khí dễ chịu, mát mẻ cho trẻ, nhất là trong những ngày nắng nóng khiến cơ thể mệt mỏi. Nguyên nhân khiến cho nhiều người lo lắng khi dùng quạt và điều hòa sẽ làm mát cho trẻ, nhiệt độ không phù hợp dễ làm tăng độ trầm trọng của tình trạng viêm phế quản ở trẻ em.

Để hiểu rõ hơn về việc trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa thì phụ huynh cũng cần hiểu rõ hơn về những thông tin cơ bản về bệnh viêm phế quản cấp. Từ đó, có thể hiểu được những tác hại mà căn bệnh này có thể gây ra cho trẻ nhỏ.

Viêm phế quản cấp là do viêm niêm mạc, khi đó niêm mạc của trẻ bị sưng lên gây khó thở. Các triệu chứng phổ biến nhất của viêm phế quản là: ho, hắt hơi, sổ mũi… Nặng hơn có thể sốt. Do đó, nhiều phụ huynh vẫn còn bỡ ngỡ việc sử dụng quạt và điều hòa có ảnh hưởng không tốt đến trẻ, bởi dễ khiến trẻ bị cảm lạnh và làm nặng thêm tình trạng viêm phế quản.

Tuy nhiên, phụ huynh có thể sử dụng chúng để hỗ trợ tốt nhất cho con bạn trong quá trình phục hồi bằng cách điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Đặc biệt, quạt và điều hòa giúp giảm không khí bị đầy hơi và bị mắc kẹt. Nằm quạt với tốc độ quạt hợp lý sẽ làm mồ hôi trên da trẻ bốc hơi hiệu quả, hỗ trợ giảm nhiệt tốt nhất, nhất là khi trẻ bị sốt.

Ngược lại, nếu để trẻ quá nóng, mồ hôi tiết ra nhiều hơn và có thể nhỏ giọt trở lại quần áo, làm tăng nguy cơ trẻ bị cảm lạnh.

Điều hòa nên được điều chỉnh ở nhiệt độ lý tưởng cho trẻ để trẻ cảm thấy dễ chịu và bớt mệt mỏi hơn. Ngoài ra, điều hòa còn có khả năng lọc không khí nhằm loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn và mùi khó chịu được biết đến là những tác nhân phổ biến gây ra bệnh viêm phế quản ở trẻ em.

Cách sử dụng quạt và điều hòa cho trẻ bị viêm phế quản

Trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa không? Tuy quạt và điều hòa không phải là vấn đề đáng lo ngại đối với trẻ bị viêm phế quản nhưng phụ huynh cũng nên dùng những thiết bị này đúng cách nhằm bảo vệ hiệu quả sức khỏe cho trẻ.

Lưu ý đối với cho trẻ nằm quạt

Lưu ý đối với cho trẻ nằm quạt
Lưu ý đối với cho trẻ nằm quạt

Không nên nhắm thẳng vào chỗ nằm của trẻ mà phải chú ý đến những vùng đặc biệt như mặt, đầu và cổ của trẻ. Phụ huynh nên thỉnh thoảng ra khỏi phòng với tốc độ quay vừa phải không quá 3m/s cho trẻ viêm phế quản là phù hợp nhất. Khi bé vừa tắm xong, trong bất kỳ trường hợp nào cũng không được để bé nằm trước quạt, vì điều này có thể khiến bé bị cảm lạnh, làm cho bệnh ho và viêm phế quản nặng hơn.

Dạy trẻ tránh xa quạt không được để tay vào quạt hoặc quạt thổi quá mạnh vào mặt trẻ. Điều này có thể gây ra khó thở hoặc khó chịu cho trẻ.

Trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa không? Chú ý thân nhiệt của trẻ để đảm bảo việc sử dụng máy xông đạt hiệu quả cao nhất. Không nên dùng quạt liên tục trong nhiều giờ.

Lưu ý đối với cho trẻ nằm điều hòa

Lưu ý đối với cho trẻ nằm điều hòa
Lưu ý đối với cho trẻ nằm điều hòa

Trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa không? Đối với trẻ em, nhiệt độ lý tưởng để sử dụng điều hòa là khoảng 27-29o. Nhiệt độ này không quá nóng cũng không quá lạnh, mát mẻ dễ chịu nên đặc biệt phù hợp với trẻ bị viêm phế quản và trẻ sơ sinh nói chung.

Điều chỉnh chế độ quạt của điều hòa nhằm tránh thổi trực tiếp vào giường bé. Phụ huynh cũng nên cho bé nằm xa điều hòa, tốc độ quạt thấp và yếu. Kết hợp thêm máy tạo độ ẩm trong phòng nhằm hạn chế tối đa tình trạng mất nước của cơ thể khiến da khô, sổ mũi và nghẹt mũi, có nguy cơ nặng hơn.

Không để trẻ ngồi điều hòa suốt ngày hoặc trong thời gian quá dài. Vào những ngày trời không quá nóng, phụ huynh có thể giảm số giờ sử dụng điều hòa để cho trẻ được thở. Mặc quần áo dài tay thoáng khí và đội thêm mũ, đặc biệt là xung quanh thóp của bé để tránh bé bị lạnh.

Các mẹ có thể chuẩn bị thêm chăn đắp cho con khi nằm phòng điều hòa. Các mẹ lưu ý không bật điều hòa vào ban đêm vì nhiệt độ ban đêm thường thấp hơn ban ngày và cha mẹ không thể kiểm soát hoàn toàn con mình. Thay vào đó, phụ huynh có thể dùng quạt hoặc cài đặt điều hòa tự động tắt để trẻ ngủ ngon hơn.

Mẹ không nên đưa ngay trẻ vào phòng điều hòa nếu trẻ vừa tắm xong hoặc đang đổ mồ hôi trộm. Ngoài việc điều hòa nhiệt độ, để không còn lo lắng trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt hay không, các mẹ phải có những giải pháp phù hợp giúp trẻ thở thoải mái, dễ chịu.

Thông tin bổ sung về trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa

Mặc dù câu trả lời cho câu hỏi “Trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa không?” là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, phụ huynh vẫn cần chú ý một số điều sau khi dùng quạt và điều hòa nếu trẻ bị viêm phế quản:

Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Khi bé ngủ sâu, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm xuống nên nguy cơ dễ bị cảm lạnh. Không chỉ vậy, môi trường quá lạnh còn tạo điều kiện cho một số loại vi khuẩn phát triển. Vì vậy, phụ huynh nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa sao cho phù hợp, không được để quá nóng và quá lạnh.

Nhiệt độ điều hòa phải được giữ trong khoảng 23-26oC và chênh lệch không quá 7oC so với nhiệt độ bên ngoài môi trường. Phụ huynh không được để nhiệt độ xuống thấp hơn hoặc cao hơn giới hạn này. Đồng thời, nên chú ý không nên để nhiệt độ điều hòa quá thấp vào ban đêm.

Vệ sinh quạt và điều hòa thường xuyên

Việc trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quá và điều hòa là vấn đề phụ huynh quan tâm nhưng phụ huynh cũng nên chú ý đến việc thường xuyên vệ sinh điều hòa và phòng ngủ của bé. Việc bảo dưỡng, vệ sinh quạt và điều hòa thường xuyên không chỉ giúp máy lạnh hoạt động đúng hiệu suất mà còn ngăn ngừa các mầm bệnh ẩn náu trong điều hòa.

Theo dõi hệ thống luồng không khí, đường thở của trẻ, đợt cấp của bệnh viêm phế quản và nguyên nhân các vấn đề hô hấp khác. Dọn dẹp phòng thường xuyên cũng là điều phụ huynh nên làm để ngăn ngừa vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập vào hệ hô hấp của trẻ.

Tránh gió lạnh thổi thẳng vào trẻ

Nếu phụ huynh đang băn khoăn không biết trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa. Hay sử dụng quạt và điều hòa thế nào cho hợp lý thì phải đảm bảo gió lạnh không thổi trực tiếp vào người bé. Phụ huynh nên cho trẻ trốn vào một góc thay vì nằm đối diện trực tiếp với hướng gió của điều hòa, hoặc điều chỉnh điều hòa sao cho gió thổi ngược chiều khi trẻ nằm.

Ngoài ra, nên cho trẻ mặc thêm quần dài, áo dài tay, đi tất, đội mũ bằng vải thoáng mát để bé không bị cảm lạnh.

Trên đây là những kiến thức về trẻ bị viêm phế quản có nên nằm quạt và điều hòa không mà Phòng khám Health Center cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

  • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
  • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *