Thuốc kháng Histamin cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú

Đánh giá bài viết

Câu hỏi: Nhiều bệnh nhân của tôi đang mang thai hoặc đang cho con bú và gặp vấn đề về dị ứng. Họ thường hỏi về sự an toàn của thuốc kháng histamine trong trường hợp này. Tôi có nên khuyên họ sử dụng các loại thuốc kháng histamine thế hệ đầu không gây buồn ngủ thay vì các loại mới hơn không?

Trả lời: Các thuốc kháng Histamin cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú thế hệ 1 được xem là an toàn trong trường hợp này. Dù có ít dữ liệu về thuốc kháng histamine thế hệ thứ hai không gây buồn ngủ nhưng các nghiên cứu công bố cho thấy chúng cũng rất an toàn. Tất cả các loại thuốc kháng histamine được xem là an toàn khi cho con bú vì lượng nhỏ của chúng thường không gây tác động nhiều đến trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Bác sĩ Dung xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về thuốc kháng Histamin cho phụ nữ có thai và đang cho con bú. Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Thuốc kháng Histamin cho phụ nữ có thai và đang cho con bú gồm những thuốc nào?

Thuoc khang Histamin cho PNCT va CCB gom nhung thuoc nao?
Thuốc kháng Histamin cho PNCT và CCB gồm những thuốc nào?

Khi sử dụng thuốc kháng Histamin cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú, việc lựa chọn loại thuốc phải cân nhắc kỹ lưỡng và theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là một số loại thuốc kháng Histamin mà có thể xem xét, nhưng lưu ý rằng danh sách này không hoàn toàn và cụ thể cho từng trường hợp:

  • Cetirizine (Zyrtec)
  • Loratadine (Claritin)
  • Fexofenadine (Allegra)
  • Cromolyn sodium (Gastrocrom)
  • Desloratadine (Clarinex)
  • Levocetirizine (Xyzal)

Mặc dù dữ liệu liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng histamine thế hệ thứ nhất và việc cho con bú còn hạn chế, chỉ có một số ít các loại thuốc này được báo cáo là tiết vào sữa mẹ.

Trong một nghiên cứu theo dõi qua điện thoại do Motherisk thực hiện, 10% phụ nữ cho biết trẻ sơ sinh của họ có thể trải qua triệu chứng khó chịu và đau bụng khi tiếp xúc với nhiều loại thuốc kháng histamine khác nhau, và tình trạng buồn ngủ được báo cáo ở 1,6% trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, không có phản ứng cần đến chăm sóc y tế. Do đó, việc sử dụng ngắn hạn hoặc thỉnh thoảng các thuốc kháng histamine thế hệ cũ không nên gây ra lo ngại đáng kể trong thời gian cho con bú.

Thuốc kháng Histamin cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú thế hệ thứ hai, có dữ liệu về nồng độ thuốc trong sữa mẹ đối với loratadine, desloratadine và fexofenadine. Dược động học của loratadine và chất chuyển hóa desloratadine trong sữa mẹ đã được nghiên cứu ở 6 phụ nữ đang cho con bú sau khi uống một liều duy nhất 40 mg loratadine.

Giả sử lượng sữa mà trẻ sơ sinh tiêu thụ là 150 mL/kg mỗi ngày, liều tối đa tương đương với loratadine dành cho trẻ sơ sinh dựa trên nồng độ loratadine và desloratadine cao nhất trong sữa mẹ được ước tính là 7,3 μg/kg mỗi ngày (tức là 1,1% lượng liều hàng ngày cho người mẹ tính bằng mg/kg).

Dược động học của fexofenadine trong sữa mẹ đã được nghiên cứu ở 4 phụ nữ đang cho con bú sau khi dùng 60 mg terfenadine mỗi 12 giờ. Liều fexofenadine tối đa cho trẻ sơ sinh dựa trên nồng độ fexofenadine cao nhất trong sữa mẹ sẽ là 9 μg/kg mỗi ngày (tức là 0,45% lượng liều hàng ngày cho người mẹ tính bằng mg/kg).

Xem xét mức độ phơi nhiễm tối thiểu của trẻ bú mẹ với thuốc qua sữa mẹ, việc sử dụng loratadine, desloratadine hoặc fexofenadine của mẹ ở liều điều trị tiêu chuẩn khó có thể gây ra tác dụng phụ ở trẻ bú mẹ và được coi là tương thích với việc cho con bú.

Mục tiêu của việc sử dụng thuốc kháng histamin cho phụ nữ có thai và đang cho con bú

Muc tieu su dung cua thuoc khang histamin cho phu nu co thai
Mục tiêu của việc sử dụng thuốc kháng histamin cho phụ nữ có thai

Mục tiêu của việc sử dụng thuốc kháng Histamin cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú thường xoay quanh việc kiểm soát triệu chứng dị ứng và các vấn đề liên quan đến Histamin mà phụ nữ này có thể gặp phải trong thời kỳ mang thai và khi đang cho con bú. Cụ thể, mục tiêu bao gồm:

Kiểm soát triệu chứng dị ứng

Đặc biệt là trong trường hợp phụ nữ mang thai và cho con bú có triệu chứng dị ứng như ngứa, sưng, chảy nước mắt, và ngứa da. Mục tiêu chính là giảm triệu chứng này để đảm bảo sự thoải mái và chất lượng cuộc sống của người phụ nữ.

Bảo vệ sức khỏe của thai nhi và trẻ sơ sinh

Đảm bảo rằng việc sử dụng thuốc không gây hại cho thai nhi và trẻ sơ sinh. Chọn các loại thuốc kháng Histamin có khả năng gây ít tác động phụ đến thai kỳ và sữa mẹ.

Tối ưu hóa lựa chọn thuốc

Chọn loại thuốc kháng Histamin phù hợp và an toàn nhất cho phụ nữ mang thai và cho con bú dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của họ. Mục tiêu là sử dụng thuốc có hiệu quả trong việc kiểm soát triệu chứng mà không gây hại cho thai kỳ và sữa mẹ.

Tư vấn và hỗ trợ chuyên gia

Thảo luận với bác sĩ để đảm bảo rằng quyết định sử dụng thuốc được đưa ra dựa trên kiến thức chuyên môn và tư vấn của chuyên gia y tế. Mục tiêu này đảm bảo rằng quá trình sử dụng thuốc được thực hiện một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Theo dõi và điều chỉnh khi cần thiết

Sát hạch triệu chứng và tác dụng phụ của thuốc và thay đổi liều lượng hoặc loại thuốc khi cần thiết để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc kháng histamin cho phụ nữ có thai và đang cho con bú

Cach su dung thuoc khang histamin cho phu nu dang cho con bu
Cách sử dụng thuốc kháng histamin cho phụ nữ đang cho con bú

Liều lượng và cách sử dụng thuốc kháng Histamin cho phụ nữ mang thai và đang cho con bú phụ thuộc vào loại thuốc cụ thể và hướng dẫn của bác sĩ. Dưới đây là một số lưu ý chung khi sử dụng thuốc kháng Histamin cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú:

Cetirizine

Liều thông thường cho người lớn và trẻ trên 6 tuổi là 5-10 mg mỗi ngày. Trong trường hợp mang thai hoặc cho con bú, nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ, nhưng thường là dùng 5 mg mỗi ngày.

Loratadine

Liều thông thường cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi là 10 mg mỗi ngày. Trong trường hợp mang thai hoặc cho con bú, nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ, nhưng thường là dùng 10 mg mỗi ngày.

Fexofenadine

Liều thông thường cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi là 120-180 mg mỗi ngày. Trong trường hợp mang thai hoặc cho con bú, nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ, nhưng thường là dùng 120 mg mỗi ngày.

Cromolyn Sodium

Liều cụ thể của Cromolyn Sodium có thể thay đổi tùy theo sản phẩm cụ thể (như nước mắt hoặc mũi) và hình thức sử dụng (như dung dịch, aerosol). Nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ và hướng dẫn trên sản phẩm cụ thể. Thường, liều này được coi là an toàn khi mang thai hoặc cho con bú.

Desloratadine

Desloratadine: Thuoc khang histamin cho phu nu co thai
Desloratadine: Thuốc kháng histamin cho phụ nữ có thai

Liều thông thường cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi là 5 mg mỗi ngày. Trong trường hợp mang thai hoặc cho con bú, nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ, nhưng thường là dùng 5 mg mỗi ngày.

Levocetirizine

Liều thông thường cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi là 5 mg mỗi ngày. Trong trường hợp mang thai hoặc cho con bú, nên tuân thủ chỉ định của bác sĩ, nhưng thường là dùng 5 mg mỗi ngày.

Thời gian sử dụng

Bác sĩ sẽ xác định thời gian sử dụng thuốc dựa trên triệu chứng và tình trạng sức khỏe của bạn. Có thể là sử dụng theo nhu cầu khi triệu chứng xuất hiện hoặc liều dùng hàng ngày trong một thời gian cố định.

Tư vấn về thời điểm sử dụng

Nếu bạn đang cho con bú, thường thì thuốc sẽ có ít tác động lên con bú nếu bạn sử dụng nó sau khi con bú và trước khi con bú lần tiếp theo.

Không tự điều chỉnh liều dùng

Không bao giờ tự điều chỉnh liều dùng của thuốc kháng Histamin cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Tác dụng phụ của thuốc kháng histamin cho phụ nữ có thai và đang cho con bú

Tác dụng phụ của thuốc kháng Histamin có thể xảy ra ở phụ nữ mang thai và đang cho con bú, và chúng có thể ảnh hưởng đến thai kỳ, sữa mẹ và sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc kháng Histamin cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú:

Buồn ngủ

Một số loại thuốc kháng Histamin cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú có khả năng gây buồn ngủ. Điều này có thể làm giảm thái độ tỉnh táo và tập trung của phụ nữ.

Mệt mỏi

Tác dụng phụ này cũng có thể xuất hiện, khiến phụ nữ cảm thấy mệt mỏi và không có năng lượng.

Khó tập trung

Buồn ngủ và mệt mỏi có thể dẫn đến khó khăn trong việc tập trung và làm việc.

Tác động lên sữa mẹ

Một số loại thuốc kháng Histamin cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú có thể gây tác động lên sữa mẹ, làm giảm lượng sữa hoặc ảnh hưởng đến chất lượng của nó.

Tác động lên thai kỳ

Trong một số trường hợp, sử dụng thuốc kháng Histamin có thể gây tác động lên thai kỳ. Nó có thể ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi.

Tác dụng phụ khác

Có thể xuất hiện tác dụng phụ khác như tiêu chảy, buồn nôn, và thay đổi tâm trạng. Tác dụng phụ cụ thể có thể khác nhau tùy thuốc và tình trạng sức khỏe cá nhân.

Trên đây là những kiến thức về thuốc kháng Histamin cho phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú là gì mà Phòng khám Bác sĩ Dung cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

  • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
  • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mastodon