Vì sao thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai?

Đánh giá bài viết

Phụ nữ có thể nhận biết sớm việc mang thai thông qua việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt hoặc sử dụng que thử thai chuyên dụng. Tuy nhiên, đôi khi thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai làm cho chị em cảm thấy bối rối và lo lắng.

Nguyên nhân khiến que thử thai không cho kết quả dương tính có thể do nhiều yếu tố, bao gồm đặc điểm của que thử, thời điểm thử, và cấu trúc hóa học của cơ thể phụ nữ. Sự mất cân đối này có thể dẫn đến kết quả sai, dù thai nghén vẫn có thể được xác định bằng cách xét nghiệm máu hoặc siêu âm chính xác hơn.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Bác sĩ Dung xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về vì sao thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Cơ chế hoạt động của que thử thai là gì?

Co che hoat dong cua que thu thai
Cơ chế hoạt động của que thử thai

Que thử thai hiện nay được coi là công cụ xác định mang thai với độ chính xác cao. Chúng hoạt động dựa trên việc phát hiện nồng độ hormone hCG (human chorionic gonadotropin) trong nước tiểu, một hormone chỉ xuất hiện khi thai kỳ bắt đầu. Có hai loại phổ biến là que điện tử và que giấy truyền thống, với khả năng chính xác lên đến 97% nếu sử dụng đúng cách.

Cấu trúc cơ bản của que thử thai bao gồm một dải tiếp xúc với nước tiểu, khu vực hiển thị và khu vực tham chiếu. Chúng hoạt động bằng cách phát hiện hCG trong nước tiểu khi dải tiếp xúc với nó. Khi hCG có mặt, kết quả sẽ được hiển thị.

Tuy nhiên, để có kết quả chính xác, việc sử dụng que thử thai đòi hỏi đúng kỹ thuật. Thời điểm thử thường là sau 2 tuần từ quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc khi chậm kinh 5 tuần/7 ngày so với chu kỳ bình thường.

Việc thử vào buổi sáng sau khi thức dậy được khuyến nghị vì lúc này nồng độ hCG cao nhất. Lựa chọn que thử từ những nhà sản xuất uy tín cũng quan trọng, cùng việc kiểm tra ngày sản xuất/hết hạn và hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Vậy que thử thai 1 vạch có thai không?

Que thu thai 1 vach co thai thai khong?
Que thử thai 1 vạch có thai không?

Mặc dù que thử thai dựa vào việc phát hiện hàm lượng hormone hCG trong nước tiểu để xác định việc có thai hay không, nhưng đôi khi có trường hợp que chỉ hiển thị 1 vạch mặc dù trong thực tế, cơ thể đang sản xuất hormone hCG ở mức đủ để cho thấy thai kỳ đang tiến triển.

Sự không nhất quán giữa kết quả que thử thai và việc xác định thai kỳ bằng xét nghiệm máu hoặc siêu âm có thể do nhiều yếu tố. Điều này có thể bắt nguồn từ đặc tính kỹ thuật của que thử, đặc điểm sinh lý của cơ thể mỗi người hoặc các biến đổi hormone không được phát hiện trong quá trình thử.

Để có kết quả chính xác và khẳng định hơn về thai kỳ, việc tới cơ sở y tế để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm bổ sung là cần thiết.

Tại sao thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai?

Xet nghiem mau phat hien co thai
Xét nghiệm máu phát hiện có thai

Theo dược sĩ Tuấn chia sẻ về những nguyên nhân thường gặp khiến cho kết quả của việc thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai là:

Thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai là do dùng que thử thai quá sớm

Vì sao thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai? Sau quá trình thụ tinh thành công, phôi thai cần 7-12 ngày để ổn định và phát triển trong tử cung. Lúc này, một loại hormone hCG mới được sản sinh, loại hormone này có trong máu và nước tiểu của thai phụ.

Nhiều chị em vội vàng đi xét nghiệm sau khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc khi chậm kinh 1-2 ngày, cơ thể chưa sản xuất đủ hCG cần phải dùng que thử thai mới phát hiện được. Vì vậy, việc thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai là kết quả âm tính giả.

Dược sĩ Tuấn khuyến cáo rằng

Chị em nên thử thai khi chu kỳ kinh nguyệt đều, khi chu kỳ kinh bị chậm từ 5-7 ngày so với chu kỳ bình thường. Nếu không nhớ kinh nguyệt thì phải thử thai sau kỳ kinh cuối cùng của kỳ kinh trước 1 tháng. Ngoài ra, phụ nữ không nên cố gắng mang đa thai liên tục. Khoảng cách giữa 2 lần thử thai nên từ 5-7 ngày để que thử thai cho kết quả chính xác nhất.

Thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai do uống nhiều nước trước khi thử thai

Nhiều chị em cố gắng uống nhiều nước để thử thai bằng nước tiểu nhưng điều này có thể làm loãng nồng độ hCG trong nước tiểu khiến que thử thai không nhận biết được và cho kết quả không chính xác.

Thời điểm tốt nhất để lấy mẫu nước tiểu để thử thai là vào buổi sáng khi bạn thức dậy, vì đây là lúc nồng độ hCG cao nhất. Phụ nữ nên lấy nước tiểu nửa dòng, nghĩa là đi tiểu một chút rồi lấy. Nếu nhận thấy trong nước tiểu có lẫn tạp chất như máu, mủ, dịch tiết… Thì không được sử dụng que thử thai, vì điều này cũng có thể làm ảnh hưởng và làm sai lệch kết quả.

Thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai do chất lượng que thử thai kém

Vì sao thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai? Sử dụng que thử thai kém chất lượng, bị hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng có thể ảnh hưởng đến độ nhạy của thuốc thử và khả năng phát hiện hormon hCG trên que thử, dẫn đến kết quả thử thai bị sai lệch. Vì vậy, chị em nên mua que thử thai ở hiệu thuốc của những nhà sản xuất uy tín đáng tin cậy và kiểm tra kỹ bao bì cũng như hạn sử dụng của sản phẩm.

Thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai do ảnh hưởng của thuốc

Bạn cũng có thể nhận được kết quả âm tính nếu thử thai khi đang dùng một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như:

 • Thuốc kháng sinh
 • Thuốc lợi tiểu
 • Thuốc an thần
 • Phương pháp thụ tinh nhân tạo
 • Que thử thai giả.

Trường hợp que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là sao?

Tình trạng 1 vạch đậm 1 vạch mờ trong kết quả thử thai khiến chị em lo lắng, hoang mang không biết mình có thai hay không. Bác sĩ Huy Cường chia sẻ về nguyên nhân của sự cố này như sau:

 • Khả năng bạn đã có thai nhưng nồng độ hormone hCG trong nước tiểu vẫn thấp, hoặc do thử thai quá sớm khiến nồng độ hCG bị loãng…
 • Sảy thai sớm xảy ra khi trứng đã thụ tinh không phát triển thành phôi thai hoặc phôi thai có bất thường về nhiễm sắc thể.
 • Ảnh hưởng của các loại thuốc hiện tại.
 • Que thử thai kém chất lượng hoặc quá hạn sử dụng nên cho kết quả không chính xác.

Vì sao thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai? “Nếu que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ hoặc 2 vạch mờ thì bạn hãy đợi vài ngày sau thử thai lại. Nếu kết quả vẫn như cũ thì nên đến ngay cơ sở y tế để được xét nghiệm máu, siêu âm cho kết quả chính xác hơn”, Dược sĩ Tuấn cho biết.

Que thử thai 1 vạch là sao?

Vì sao thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai? Trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai của các hãng khác nhau, mỗi loại lại có những ký hiệu riêng, ví dụ 1 vạch/ 2 vạch hoặc dấu /- hoặc chữ có thai/ không có thai…

Que thử thai ghi ở đâu? Thông dụng nhất và được nhiều chị em lựa chọn nhất.

Dược sĩ Tuấn cho biết, nếu cho que thử thai có chứa chất phát hiện và phản ứng với hCG vào nước tiểu thì que thử thai sẽ không hiện vạch.

Sau vài phút, trên que thử sẽ xuất hiện 1 vạch chứng tỏ que thử thai đã xác nhận sự hiện diện của hormon hCG trong nước tiểu. Sau vài phút nếu que thử thai vẫn hiện 1 vạch tức là que thử thai hiện 2 vạch nghĩa là bạn đã có thai. Nếu que thử thai không xuất hiện thêm 1 vạch nào, chỉ 1 vạch trên vạch ban đầu nghĩa là bạn không có thai.

Trên đây là những kiến thức về thử que 1 vạch nhưng xét nghiệm máu có thai mà Phòng khám Bác sĩ Dung cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *