Siêu âm ở Quảng Bình

Đánh giá bài viết

Siêu âm là việc khá quen thuộc đối với mỗi người khi đi khám bệnh về tiêu hóa. Bởi đây là phương pháp hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý về tiêu hóa hữu hiệu nhất. Nhờ vào đó, có thể giúp các y bác sĩ có thể đưa ra kết quả chính xác nhất. Trên đây là những thông tin về dịch vụ siêu âm ở Quảng Bình mà Phòng khám Bác sĩ Dung muốn chia sẽ với bạn

1. Kỹ thuật siêu âm ở Quảng Bình là gì?

Kỹ thuật siêu âm ở Quảng Bình là gì?
Kỹ thuật siêu âm ở Quảng Bình là gì?

Siêu âm ở Quảng Bình là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý bằng cách sử dụng một đầu dò phát sóng âm tần số cao để ghi lại hình ảnh trực tiếp bên trong cơ thể. Sau đó, các sóng âm có thể phản xạ lại và cho ta kết quả là những hình ảnh y khoa. Ngày nay, các trang thiết bi, máy móc trở nên hiện đại và tiên tiến hơn nhiều.

Do đó, các hình ảnh thu được từ quá trình siêu âm thể hiện một cách rõ nét và chân thật. Giúp hỗ trợ tối đa các bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Từ đó, đưa ra các phương pháp điều trị đúng với bệnh lý của bệnh nhân.

Kỹ thuật này được áp dụng điều kiểm tra nhiều cơ quan, bộ phận bên trong cơ thể như: Sạ dày, gan, túi mật, buồng trứng, tử cung,… Nhằm có thể phát hiện những bất thường về kích thước, khối u, theo dõi quá trình phát triển của thai nhi,… Mặc dù là kỹ thuật an toàn và phổ biến nhưng bệnh nhân nên thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ.

2. Phân tích ưu – nhược điểm của kỹ thuật

Phân tích ưu - nhược điểm của kỹ thuật
Phân tích ưu – nhược điểm của kỹ thuật

Được biết đến như là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn. Siêu âm hỗ trợ tối đa các bác sĩ trong công tác chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh lý thường gặp.

Hiện nay, với sự tiên tiến của khoa học kĩ thuật thì các bác sĩ có thể tiến hành siêu âm 3D, thậm chí là 4D. Có thể ghi nhận những hình ảnh chuyển động chân thật như bằng mắt thường. Tuy vậy, đối với bất kì phương pháp nào thì cũng sẽ có một ưu – nhược điểm nhất định:

Ưu điểm của kỹ thuật siêu âm ở Quảng Bình

Một số ưu điểm của kỹ thuật siêu âm ở Quảng Bình có thể kể ra như:

 • Giúp bác sĩ trong công tác thăm khám và chẩn đoán một số bệnh lý như: U nang, dị dạng, viêm,… Ở nhiều vị trí bất kì trên cơ thể như: Thận, tử cung, vú, gan,…
 • Cho hình ảnh rõ nét trong quá trình phát triển của thai nhi giúp phát hiện hợp cá trường hợp bất thường như: Dị dạng, tật bẩm sinh,…
 • Xác định vị trí và kích thước chính xác các loại sỏi như: Sỏi thận, sỏi bàng quang, sỏi niệu đạo,…
 • Là kỹ thuật chẩn đoán không xâm lấn nên hoàn toàn vô hại, an toàn và không gây đau khi sử dụng. Có thể tái kiểm tra nhiều lần nếu thực sự cần thiết.
 • Sử dụng sóng âm chứ không phải là tia phóng xạ ion hóa như trong X-Quang nên không gây hại cho thai nhi.
 • Giá cả hợp lí giúp tiết kiệm chi phí so với các kỹ thuật khác.

Nhược điểm của kỹ thuật siêu âm ở Quảng Bình

Tuy nhiên, kỹ thuật siêu âm ở Quảng Bình cũng tồn tại một số điểm hạn chế nhất định như:

 • Không thể chẩn đoán chính xác ở những bất thường của các cơ quan sâu bên trong như ruột non, ruột già,… Khi đó, các bạn phải tiến hành thêm kỹ thật CT scan hoặc MRI để xác định chính xác.
 • Kỹ thuật này không thể truyền qua trong không khí. Do đó, các cơ quan như dạ dày, tụy, động mạch chủ sẽ cần thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.
 • Kỹ thuật chỉ thu được hình ảnh bề mặt ngoài của xương. Không thể thu được hình ảnh bên trong của xương.
 • Độ xuyên thấu của sóng âm bị giới hạn nên hạn chế sử dụng đối với những người béo phì.
 • Hiệu quả của việc xét nghiệm phụ thuộc nhiều vào trình độ của bác sĩ.

3. Vì sao bạn cần phải thực hiện siêu âm ở Quảng Bình?

Khi bệnh nhân có những dấu hiệu triệu chứng như: Sưng tấy, đau hoặc một số dấu hiệu đặc trưng khác. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện kỹ thuật siêu âm. Nhằm quan sát tổng quan để tìm ra điểm bất thường bên trong. Cụ thể như:

 • Chẩn đoán một số bệnh lý ở túi mật
 • Xác định vị trí các khối u
 • Đánh giá lưu lượng máu
 • Kiểm tra các hoạt động của tuyến giáp
 • Đánh giá các tình trạng liên quan xương khớp như: Viêm khớp. viêm bao hoạt dịch
 • Một số vấn đề liên quan đến cơ quan sinh dục và tuyến tiền liệt
 • Theo dõi tử cung và buồng trứng cũng như sự phát triển của thai nhi.

Đây được xem là một công cụ hữu ích hỗ trợ bác sĩ trước khi chỉ định những xét nghiệm phức tạp tiếp theo

ThS.BS Dung – Phòng khám Bác sĩ Dung, cho biết:

Nếu như trước đây chưa có sự xuất hiện của các kỹ thuật siêu âm ở Quảng Bình. Việc xác định và đánh giá những bất thường trong cơ thể còn khó khăn. Bệnh thường được phát hiện ở giai đoạn muộn và nguy cơ đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm. Thì hiện nay, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh đã xuất hiện và phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Siêu âm được biết đến là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại được áp dụng phổ biến nhất. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia kỹ thuật này để có thể phát hiện sớm bệnh lý. Chẩn đoán chính xác và điều trị dễ dàng hơn.

4. Các loại siêu âm ở Quảng Bình phổ biến hiện nay

Một số loại siêu âm được áp dụng phổ biến trong các phòng khám và bệnh viện hiện nay:

Siêu âm 3D – 4D

Siêu âm ở Quảng Bình – Siêu âm 3D là kỹ thuật thông dụng nhất hiện nay. Được áp dụng trong việc hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh lý thường gặp. Đặc biệt là khám thai. Bộ phận đầu dò của thiết bị sẽ thu nhận và phản xạ lại, thể hiện hình ảnh rõ nét trong không gian 3 chiều.

Siêu âm 4D là kỹ thuật tiên tiến được phát triển dựa trên kỹ thuật 3D. Kỹ thuật này chưa được áp dụng phổ biến do giá cả còn khá cao. Bên cạnh tính năng của kỹ thuật 3D, thì sử dụng kỹ thuật 4D giúp chúng ta quan sát được các cử động thực tế nhất.

Siêu âm ở Quảng Bình – Kỹ thuật Doppler

Siêu âm ở Quảng Bình – Kỹ thuật Doppler được áp dụng phổ biến trong các đợi khám thai định kì và khám tim nhờ vào việc đo được chuyển động của mạch máu. Thông qua kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ phát hiện được sớm các dị tật bẩm sinh về mặt hình thái của thai nhi. Cũng như là quá trình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Đặc biệt, kỹ thuật Doppler giúp xác định chính xác nguy cơ di tất tim bẩm sinh ở thai nhi.

Hiện nay, siêu âm Doppler có 2 loại là siêu âm xung và siêu âm Doppler liên tục. Kỹ thuật này được xem là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn nhất cho cả thai phụ và thai nhi, kể cả những thai phụ ở 3 tháng cuối của thai kỳ.

Kiểm tra tim

Siêu âm ở Quảng Bình – Đây là kỹ thuật áp dụng để tìm hiểu cấu trúc của tim từ đó chẩn đoán một số bệnh lý về tim. Thông qua những tín hiệu từ siêu âm do tìm và phản xạ trở lại thông qua hình ảnh.

Quá trình co bóp và những vấn đề liên quan đến tim được thể hiện rõ nét. Ngoài ra, bác sĩ sẽ dựa vào hình ảnh thu được mà xác định được vị trí, kích thước buồng tim và vị trí của tim. Từ đó, phát hiện ra những bất thường để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Một số kỹ thuật siêu âm tim phổ biến bao gồm:

 • Siêu âm tim kiểu TM
 • Siêu âm tim 2D
 • Siêu âm tim 3D
 • Siêu âm tim 4D
 • Siêu âm Doppler

Vật lí trị liệu

Đây là công nghệ mới chưa được áp dụng rộng rãi ở Việt Nam. Kỹ thuật này được sử dụng trong vật lí trị liệu nhằm điều trị các tổn thương ở mô mềm và da.

Kỹ thuật này sử dụng một tần số thích hợp, tác dụng nhiệt và cơ học lên mô và da để mô dễ dàng hấp thụ năng lượng sóng âm. Do đó, kỹ thuật này rất thích hợp cho những trường hợp muốn giảm triệu chứng đau nhức. Hoặc tái tạo mô bị tổn thương ở sâu bên trong cơ thể.

Kiểm tra ổ bụng

Kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh được ứng dụng để kiểm tra cấu trúc bên trong các cơ quan của cơ thể. Từ đó, phát hiện ra những điểm bất thường để có thể điều trị kịp thời. Siêu âm ổ bụng liên quan đến một số bệnh lý về gan, tiêu hóa, ruột non, ruột thừa,…

Ngoài ra, kỹ thuật này còn được áp dụng trong việc khảo sát dịch màng phổi, dịch trong bụng và màng tim. Việc này giúp các bác sĩ phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường dẫn đến phình động mạch chủ, dịch ổ bụng…

Siêu âm đầu dò

Siêu âm đầu dò giúp phát hiện, đánh giá các bất thường ở buồng trứng, vòi trứng, tử cung, cổ tử cung, độ dày niêm mạc tử cung… Có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ khám. Chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả bệnh lý vô sinh hiếm muộn.

Tùy theo dấu hiệu và nhu cầu thăm khám mà bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm đầu dò phù hợp. Có thể là siêu âm đầu dò âm đạo hoặc đầu dò hậu môn. Siêu âm đầu dò hậu môn được dùng trong chẩn đoán các bệnh lý vùng tiểu khung, tuyến tiền liệt, bệnh trực tràng…

Kiểm tra tử cung phần phụ

Siêu âm tử cung phần phụ là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được dùng trong đánh giá chức năng sinh dục ở nữ giới, đánh giá độ dày mỏng của niêm mạc tử cung và hỗ trợ phát hiện sớm, tầm soát các bệnh lý phụ khoa. Có hướng điều trị can thiệp kịp thời.

5. Quy trình siêu âm ở Quảng Bình tại Phòng Khám Bác sĩ Dung

Quy trình siêu âm ở Quảng Bình tại phòng khám Bác sĩ Dung
Siêu âm ở Quảng Bình

Quá trình thực hiện đòi hỏi kĩ thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao được hỗ trợ bởi các thiết bị máy móc hiện đại. Để có thể đưa ra kết quả chính xác nhất nhằm phục vụ cho việc chẩn đoán của bác sĩ. Hạn chế tối đa việc chẩn đoán sai gây ra những hậu quả đối với sức khỏe bệnh nhân. Thông thường, quá trình về cơ bản bao gồm 3 bước:

Bước 1: Chuẩn bị siêu âm ở Quảng Bình

Tùy thuộc vào khu vực và bộ phận cần kiểm tra mà người bệnh sẽ có những sự chuẩn bị khác nhau. Thông thường, bệnh nhân nên nhịn ăn từ 8-12 giờ đồng hồ trước khi thực hiện kiểm tra. Bởi vì khi có thức ăn trong bụng thì các sóng âm thah sẽ bị chặn lại và không thu được hình ảnh chuẩn xác nhất.

Trong trường hợp kiểm tra túi mật, gan, lá lách hay tuyến tụy thì người bệnh không nên ăn chất béo vào buổi tối. Sau đó, nhịn ăn cho tới khi kiểm tra. Người bệnh có thể uống nước hoặc sử dụng các thuốc đang dùng.

Đối với siêu âm vùng chậu thì bệnh nhân sẽ được yêu cầu uống nhiều nước và nhịn tiểu để bàng quang đầy. Từ đó, có thể thu được hình ảnh sắc nét và chính xác hơn.

Một số lưu ý

 • Cung cấp thông tin các thuốc đang sử dụng cho bác sĩ
 • Tham khảo yêu cầu của bác sĩ đối với trẻ em
 • Tuân thủ hướng dẫn của kỹ thuật viên trong quá trình thực hiện siêu âm

Bước 2: Thực hiện siêu âm ở Quảng Bình

Bác sĩ siêu âm sẽ sử dụng một loại gel bôi trơn. Đặc biệt thoa lên da, gel này giúp đầu dò tiếp xúc an toàn với cơ thể. Loại bỏ các túi khí giữa đầu dò và da để chặn sóng âm truyền vào trong cơ thể. Đầu dò sẽ được đặt trên cơ thể và tiến hành di chuyển qua lại ở khu vực cần kiểm tra. Thực hiện liên tục đến khi thu lại được hình ảnh mong muốn.

Thông thường, áp lực gây ra từ đầu dò được ép vào khu vực cần kiểm tra không gây ra cảm giác đau hoặc khó chịu cho người được siêu âm. Tuy nhiên, trong trường hợp vùng kiểm tra là vùng mô mỏng, bạn có thể cảm thấy tức hoặc đau nhẹ.

Tùy thuộc vào bộ phận cần kiểm tra mà bạn được yêu cầu thay đổi vị trí để bác sĩ có thể tiếp cận tốt hơn.

Kết thúc quá trình siêu âm, người tham gia được làm sạch toàn bộ gel bôi trơn được thoa lên da trước đó. Thời gian siêu âm thường kéo dài trong vòng 15 – 30 phút. Phụ thuộc vào vùng được kiểm tra. Sau đó, bạn có thể sinh hoạt, vận động bình thường.

Bước 3: Sau khi thực hiện xong

Kết quả siêu âm được ghi lại và thể hiện trên hình ảnh. Dựa vào đó bác sĩ sẽ kiểm tra và phát hiện những bất thường nếu có. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn tái khám định kỳ, hoặc kết hợp thực hiện thêm một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh cần thiết khác như: Chụp CT, MRI, sinh thiết… Tất cả những kết quả này sẽ hỗ trợ bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh. Đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Trên đây là những kiến thức về siêu âm ở Quảng Bình mà Phòng khám Bác sĩ Dung cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *