Dịch vụ khám tổng quát định kỳ

Đánh giá bài viết

Hầu hết các bệnh lý nguy hiểm đều được chữa khỏi xếu như phát hiện sớm. Việc này giúp tăng khả năng điều trị thành công và tiết kiệm rất nhiều chi phí chữa bệnh. Tuy nhiên, thói quen khám tổng quát định kỳ không được phổ biết trong nhiều người dân.

Một phần lý do là kinh tế người dân còn nhiều khó khăn nên họ không quá chú trọng đến sức khỏe của mình. Nhằm mục đích giúp người dân tiếp cận với những phương thức bảo vệ sức khỏe gần hơn. Phòng khám Bác sĩ Dung xin giới thiệu một số dịch vụ khám tổng quát định kỳ mà các bạn có thể tham khảo.

1. Lợi ích của việc khám tổng quát định kỳ

Lợi ích của việc khám tổng quát định kỳ
Lợi ích của việc khám tổng quát định kỳ

Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe hơn trước. Ngoài những bệnh lý thường gặp biểu hiện những triệu chứng ra ngoài. Thì tỉ lệ người mắc phải những căn bệnh thầm lặng, ít triệu chứng lại có xu hướng ngày càng tăng dần. Một số bệnh lý thầm lặng nguy hiểm có thể kể ra như: bệnh lý tim mạch, tiểu đường, ung thư,…

Đối với những loại bệnh này thì tỉ lệ chữa khỏi sẽ rất cao nếu phát hiện sớm. Việc kiểm tra các chỉ số thường xuyên có thể giúp chúng ta chủ động phòng ngừa hiệu quả.

Khám sức khỏe tổng quát định kỳ cũng giúp bạn hiểu rõ hơn tình trạng sức khỏe bản thân. Những vấn đề có thể gặp phải để có thể chủ động phòng ngừa. Một số yếu tố hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa như: chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, làm việc,…

Với những lợi ích đã kể trên, thì các chuyên gia y tế khuyên rằng nên chủ động khám sức khỏe định ký khoảng 6 tháng đến 1 năm/lần.

2. Khám tổng quát định kỳ gồm những gì?

Khám tổng quát định kỳ gồm những gì?
Khám tổng quát định kỳ gồm những gì?

Theo thông tư 14/2013/TT-BYT của BYT về hướng dẫn khám sức khỏe. Danh mục khám tổng quát định kỳ bắt buộc sẽ bao gồm:

Khám tổng quát định kỳ gồm khám lâm sàng

Bệnh nhân khi đi khám tổng quát định kỳ sẽ được kiểm tra các chỉ số đo lường cơ bản như: chiều cao, vòng bụng, cân nặng, chỉ số BMI, đo nhịp tim, huyết áp,.. Sau đó, bác sĩ sẽ tiếp tục cho kiểm tra tổng quát các cơ quan bên trong cơ thể để có thể phát hiện các bệnh lý liên quan đến hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, thần kinh, cơ xương khớp,…

Sau khi khám tổng quát xong thì bác sĩ sẽ cho bệnh nhân đi kiểm tra từng chuyên khoa khác nhau:

Khám mắt

Bệnh nhân đến khoa mắt sẽ được tiến hành nhiều bài test thị lực và được đo thị lực trực tiếp bằng kính hiển vi nhằm đánh giá thị lực. Từ đó, có thể phát hiện sớm những bất thường và các nguy cơ mắc bệnh về mắt. Giúp bệnh nhân kịp thời điều trị và tránh làm tổn thương thị giác.

Khám tai mũi họng

Tai, mũi, họng là những bộ phận liên quan mất thiết đến nhau của cơ thể với nhau. Về cơ bản, các bệnh lý liên quan đến bộ phận này không quá nguy hiểm như những bệnh lý khác. Tuy nhiên, các bệnh lý này lại thường kéo dài và tái phát lâu ngày. Khi khám sức khỏe định ký khoa này, bác sĩ sẽ đánh giá và xác định điểm bất thường để loại bỏ ngay từ đầu.

Khám răng

Kiểm tra răng miệng để phát hiện và loại bỏ sớm các bệnh lý liên quan đến sâu răng, hôi miệng, vôi răng, nha chu,… để kịp thời điều trị. Ngoài ra, bệnh nhân đến thăm khám sẽ được tư vấn cách bảo vệ răng miệng khoa học.

Khám da liễu

Thăm khám tổng quát định kỳ da liễu nhằm phát hiện các vấn đề về da, di ứng, nhiễm trùng, nấm,…

Khám phụ khoa

Bệnh nhân sẽ được tầm soát các vấn đề bệnh lý về phụ khoa như: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trức, ung thư vù,…

Xét nghiệm

Các kết quả của xét được phân tích cụ thể, rõ ràng với độ chính xác gần như tuyệt đối. Kết quả này phản ánh đúng với tình trạng bệnh nhân đang gặp phải một cách khách quan nhất. Theo các báo cáo khoa học thì có tới 70% quyết định trong y khoa được đưa ra dựa trên những kết quả xét nghiệm trên.

Kết quả của quá trình này phản ánh đúng thực tế của diễn biến bệnh mag bệnh nhân đang gặp phải. Từ đó, các bác sĩ  có thể chẩn đoán hay đưa ra những điều chỉnh nhằm mục đích tối ưu việc khám – chữa bệnh.

Với sự trợ giúp của các kết quả xét nghiệm đã hạn chế tối đa các chẩn đoán sai sót trong quá trình khám chữa bệnh. Đồng thời hỗ trợ phòng bệnh hiệu quả hơn nhờ áp dụng các công nghệ tiên tiến. Mặc dù có rất nhiều loại khác nhau trên thế giới nhưng xét nghiệm dịch thể như: máu, nước tiểu, dịch,… là phổ biến nhất hiện nay.

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý bằng cách sử dụng một đầu dò phát sóng âm tần số cao để ghi lại hình ảnh trực tiếp bên trong cơ thể. Sau đó, các sóng âm có thể phản xạ lại và cho ta kết quả là những hình ảnh y khoa. Ngày nay, các trang thiết bi, máy móc trở nên hiện đại và tiên tiến hơn nhiều.

Do đó, các hình ảnh thu được từ quá trình siêu âm thể hiện một cách rõ nét và chân thật. Giúp hỗ trợ tối đa các bác sĩ đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất. Từ đó, đưa ra các phương pháp điều trị đúng với bệnh lý của bệnh nhân.

Kỹ thuật này được áp dụng điều kiểm tra nhiều cơ quan, bộ phận bên trong cơ thể như: Sạ dày, gan, túi mật, buồng trứng, tử cung,… Nhằm có thể phát hiện những bất thường về kích thước, khối u, theo dõi quá trình phát triển của thai nhi,… Mặc dù là kỹ thuật an toàn và phổ biến nhưng bệnh nhân nên thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ.

3. Những ai nên khám tổng quát định kỳ

Những ai nên khám tổng quát định kỳ
Những ai nên khám tổng quát định kỳ

Tất cả mọi người nên chủ động đi thăm khám sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần. Theo các chuyên gia về sức khỏe cho rằng: “Đây là thời điểm phát hiện sớm nhất các bệnh lý khởi phát hay nhiều nguy cơ tiềm ẩn”. Phát hiện sớm được các nguy cơ không những hiệu quả điều trị cao mà còn tiết kiệm được chi phí lớn.

Quy định khám tổng quát định kỳ cho người lao động

Theo Luật an toàn, vệ sinh lao động năm 2015, quy định khám sức khỏe định kỳ mới nhất cho người sử dụng lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Theo đó, người lao động mỗi năm phải được khám sức khỏe ít nhất một lần. Đối với những người lao động trong môi trường độc hại, nguy hiểm, lao động nặng nhọc, người lao động là người khuyết tật, người cao tuổi, người chưa thành niên phải được khám sức khỏe ít nhất 6 tháng một lần.

Bên cạnh đó, lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản. Những người lao động tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp sẽ được khám để phát hiện bệnh nghề nghiệp. Chi phí khám sức khỏe cho người lao động sẽ được cơ quan, doanh nghiệp chi trả.

4. Khám tổng quát định kỳ bao nhiêu tiền?

Chí phí khám tổng quát định kỳ là điều mà nhiều người quan tâm hiện nay. Trên thực tế, chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp và độ tuổi. Một số mức giá với các đối tượng cụ thể mà bạn có thể tham khảo:

 • Học sinh, sinh viên: Chi phí thường dưới 300.000 đồng.
 • Người du học hoặc xuất khẩu lao động: Mức giá khoảng 500.000 – 1 triệu đồng.
 • Khám sức khỏe đi làm: chi phí từ 200.000 – 500.000 đồng.
 • Khám sức khỏe tổng quát định kỳ:  Khoảng từ 2.000.000 – 5.000.000 VNĐ tùy thuộc vào cơ sở khám.

Bên cạnh đó, các gói khám tổng quát định kỳ đặc biệt chuyên sâu hơn để phát hiện, phòng ngừa bệnh lý nguy hiểm sẽ có chi phí cao hơn. Hiện nay tại các cơ sở y tế thường cung cấp nhiều gói khám tổng quát cho cá nhân và cơ quan doanh nghiệp với chi phí khác nhau, bạn có thể tìm hiểu để chọn gói khám có chi phí và danh mục phù hợp nhất với mình.

5. Quy trình khám tổng quát định kỳ tại Phòng khám Quảng Bình

Quy trình khám tổng quát định kỳ tại Phòng khám Quảng Bình mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Tham khảo giá khám tổng quát định kỳ thích hợp

Phòng khám sẽ triển khai các gói khám để các bạn có thể tham khảo. Bạn có thể lựa chọn cho mình gói khám thích hợp với bản thân và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ. Việc này giúp bạn có thể tiết kiệm thời gian cũng như chi phí mỗi lần thăm khám.

Bước 2: Chuẩn bị khám tổng quát định kỳ

Để đạt được hiệu quả tối đa mỗi lần thăm khám, phòng khám lưu ý một số điều sau:

 • Nhịn ăn ít nhất 6 tháng trước đi đến thăm khám. Chỉ nên uống nước lọc để tránh ảnh hưởng đến kết quả siêu âm và xét nghiệm. Một số xét nghiệm đặc trưng như: đường huyết thì nên nhịn ăn lâu hơn là 8 – 10 tiếng.
 • Không hút thuốc và sử dụng chất kích thích trước khi đi khám
 • Nếu bạn đang sử dụng thuốc huyết áp và tim mạch, bạn có thể tiếp tục sử dụng. Nhưng nếu bạn đang sử dụng thuốc cho bệnh đái tháo đường, ngày đi khám cần ngưng sử dụng thuốc.

Một số lưu ý khác khi khám tổng quát định kỳ

 • Phụ nữ nếu có khám phụ khoa thì chỉ nên đi khám sau 3-5 ngày kể từ khi đã sạch kinh. Trước 2 ngày không sử dụng thuốc đặt âm đạo, thụt rửa âm đạo hay quan hệ tình dục.
 • Khi đi khám, nên mặc quần áo rộng rãi, thoải mái. Nên mặc áo tay ngắn hoặc có thể kéo lên được để đo huyết áp và lấy máu dễ hơn.
 • Nếu bạn có tật khúc xạ, bạn nên đem theo mắt kính, không đeo kính áp tròng.
 • Nếu bạn có nội soi dạ dày hoặc đại trực tràng, một ngày trước khi đi khám, chỉ nên sử dụng các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hóa; hạn chế thực phẩm cứng, nhiều chất xơ; không ăn hay uống nước trái cây có màu đỏ, tím hoặc cam.
 • Nên đem theo kết quả khám bệnh lần gần đây nhất và đơn thuốc đang sử dụng.
 • Bạn không cần căng thẳng hay sợ hãi, hãy giữ tinh thần thoải mái.

Chuẩn bị xong những điều trên, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tiến hành bài kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ. Dưới đây là quy trình khám sức khỏe tổng quát:

Bước 2: Đo chiều cao và cân nặng

Chiều cao và cân nặng được dùng để tính toán chỉ số BMI. Giúp đánh giá tính cân đối của cơ thể để xác định tình trạng thiếu, thừa hay bình thường. Cũng như xác định đúng liều lượng sử dụng thuốc đối với từng bệnh nhân.

Bước 3: Đo huyết áp và nhịp tim

Sau khi đo chiều cao và cân nặng, bạn sẽ được đo huyết áp. Huyết áp bình thường là huyết áp tâm thu trong khoảng 120-129 mmHg và huyết áp tâm trương trong khoảng 80-84 mmHg. Bạn nên kiểm tra huyết áp ít nhất 2 năm 1 lần. Nếu được chẩn đoán tăng huyết áp, bạn cần sử dụng thuốc hạ huyết áp và đo huyết áp thường xuyên hơn.

Bước 4: Xét nghiệm máu

Bước tiếp theo là thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng. Tùy thuộc vào nhu cầu của bản thân, bạn có thể chọn các gói khám sức khỏe tổng quát khác nhau với các hạng mục khác nhau.

Trong đó, xét nghiệm máu có thể được thực hiện để:

 • Đánh giá bất thường trong công thức máu toàn phần.
 • Các xét nghiệm trên chỉ cần thực hiện bằng 1 lần lấy máu. Số lượng máu cần lấy sẽ tăng lên cùng số lượng xét nghiệm mà bạn yêu cầu.

Bước 5: Xét nghiệm nước tiểu

Sau khi lấy máu, bạn sẽ nhận được một chiếc lọ nhựa nhỏ có nắp đậy để đựng nước tiểu. Mẫu nước tiểu sẽ được phân tích để đánh giá chức năng đường tiết niệu, gan, thận, đái tháo đường…

Xét nghiệm máu và nước tiểu cần thời gian để có kết quả. Một số xét nghiệm sẽ có kết quả ngay, trong khi các xét nghiệm khác cần ít nhất 2 tiếng hoặc hơn. Trong thời gian này, bạn sẽ tiếp tục tiến hành các hạng mục kiểm tra khác.

Bước 6: Khám tổng quát định kỳ các chuyên khoa 

Để việc thăm khám diễn ra nhanh và thuận lợi hơn, bạn có thể hỏi nhân viên hướng dẫn bạn có thể khám chuyên khoa nào trước. Dưới đây là các chuyên khoa mà bạn cần khám tổng quát định kỳ

 • Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng
 • Khoa mắt
 • Khoa tai mũi họng
 • Khoa răng hàm mặt
 • Phụ khoa

Bước 7: Bác sĩ đọc kết quả, chẩn đoán và tư vấn

Sau khi đã làm xong hết quy trình khám tổng quát định kỳ, bạn quay trở lại gặp bác sĩ Nội tổng quát để được đọc kết quả, chẩn đoán và tư vấn.

Nếu tất cả kết quả bình thường, bạn có một sức khỏe tốt, bác sĩ sẽ không yêu cầu gì thêm. Bạn có thể hỏi bác sĩ xem bao lâu sau bạn cần khám sức khỏe lại.

Nếu bạn bị thừa cân béo phì, bạn cần giảm cân để hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch, tiểu đường và ung thư. Nếu một số chỉ số như huyết áp, đường huyết, cholesterol cao hơn bình thường, tùy vào trường hợp bác sĩ có thể yêu cầu bạn thay đổi lối sống và quay lại tái khám, hoặc kê đơn thuốc điều chỉnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *