Dịch vụ khám theo yêu cầu

Đánh giá bài viết

Hiện nay, tình trạng quá tải ở nhiều bệnh viện công đang diễn ra phổ biến. Để đáp ứng nhu cầu khám sức khỏe của người dân thì hàng loạt phòng khám ra đời. Nhiều người lựa chọn những dịch vụ khám bệnh tư nhằm tiết kiệm thời gian và được phục vụ chu đáo hơn. Phòng khám Bác sĩ Dung xin giới thiệu một số dịch vụ khám theo yêu cầu mà các bạn có thể tham khảo.

1. Một số thông tin về dịch vụ khám theo yêu cầu

Một số thông tin về dịch vụ khám theo yêu cầu
Một số thông tin về dịch vụ khám theo yêu cầu

Khám theo yêu cầu hay khám sức khỏe dịch vụ được ra đời nhằm khắc phục những thiếu sót của các dịch vụ khám chữa bệnh thông thường. Nhờ có dịch vụ này mà bệnh nhân có thể tiết kiệm được thời gian cũng như chủ động sắp xếp lịch khám thuận tiện nhất.

Khám sức khỏe dịch vụ chỉ có ở bệnh viện?

Đây là suy nghĩ sai lầm đối với đại đa số người dân hiện nay. Mọi người đều cho rằng khám theo yêu cầu là dịch vụ chỉ có ở những bệnh viện. Hiện nay, nhiều phòng khám và bệnh viện đều đã triển khai dịch vụ khám theo yêu cầu. Mặc dù, chi phí dịch vụ sẽ cao hơn những gói khám thông thường. Nhưng chất lượng và trải nghiệm thăm khám được nâng cao hơn hẳn.

Các hình thức khám theo yêu cầu

Các hình thức khám theo yêu cầu
Các hình thức khám theo yêu cầu

Những hình thức khám theo yêu cầu nhìn chung khá đơn giản, bao gồm:

Khám sức khỏe lấy ngay

Đây là hình thức thăm khám mà nhiều người mong muốn trong cuộc sống hối hả này. Dịch vụ này giúp tiết kiệm thời gian một cách đáng kể cho bệnh nhân. Bạn cũng có thể nhận được kết quả sớm nhất mà bạn không ngờ tới.

khám theo yêu cầu ngoài giờ

Dịch vụ này phù hợp với một số người bận rộn với công việc hành chính. Việc dành ra thời gian đi thăm khám là điều xa xỉ đối với họ. Vì thế, dịch vụ khám theo yêu cầu ngoài giờ giúp bạn có thể theo dõi sức khỏe mà không làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Chỉ định bác sĩ khám bệnh

Niềm tin là điều rất quan trọng trong việc khám chữa bệnh. Bất kỳ ai cũng có quyền lợi được chỉ định bác sĩ thăm khám cho mình. Và tất nhiên dịch vụ này ra đời để đáp ứng nhu cầu đó.

Dịch vụ khám theo yêu cầu tận nơi

Một số khách hàng không thể đến nơi khám bệnh vì một số lý do khác nhau. Các bác sĩ sẽ nhận những yêu cầu theo địa chỉ và đến trực tiếp để thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm,… Ưu điểm của dịch vụ này bạn ít phải di chuyển. Không phải chờ đợi lâu nhưng các dịch vụ y tế có thể thực hiện ngoại viện khá hạn chế.

Chi phí của dịch vụ khám theo yêu cầu

Chi phí của dịch vụ khám theo yêu cầu
Chi phí của dịch vụ khám theo yêu cầu

Chí phí khám theo yêu cầu phải cao hơn so với dịch vụ khám bệnh thông thường. Thậm chí, việc chỉ định đúng bác sĩ hay khám tận nhà có thể cao hơn nhiều. Bệnh nhân sẽ được phòng khám cung cấp mức giá và thỏa thuận trước khi đăng kí dịch vụ. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo thật kỹ giá và những lợi ích khi lựa chọn dịch vụ này.

2. Khám theo yêu cầu có áp dụng BHYT không?

Gần đây, BYT đã ban hành công văn 1608/BYT-KH-TC quy định thanh toán BHYT cho người bệnh về dịch vụ khám theo yêu cầu. Theo công văn thì người khám bệnh sẽ được hưởng chế độ BHYT khi tham gia dịch vụ y tế theo yêu cầu: Chi phí thuốc, giường bệnh, vật tư y tế, khám bệnh,…

Đối với các dịch vụ được quy định hưởng BHYT thì quỹ sẽ tiến hành thanh toán theo quy định. Phần còn lại thì người bệnh sẽ phải thanh toán cho cơ sở khám chữa bệnh. Còn các dịch vụ khác không thuộc danh mục hưởng BHYT thì bệnh nhận phải trả toàn bộ chi phí cho dịch vụ khám đó.

Tuy nhiên, nhiều người nhẫm lẫn việc khám sức khỏe và khám bệnh. Khám bệnh có mục đích cuối cùng là chẩn đoán bệnh và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Trong khi đó, khám sức khỏe chỉ có mục đích phân loại và đánh giá sức khỏe. Vì vậy, khám sức khỏe (khám sức khỏe đi xin việc, đi học, bằng lái xe…) không nằm trong danh sách các dịch vụ y tế được chi trả BHYT.

3. Dịch vụ khám theo yêu cầu có lợi ích gì?

Bên cạnh vấn đề về BHYT, rất nhiều người luôn phân vân với câu hỏi có nên khám dịch vụ hay không? Đi kèm với nhiều tiện ích nhận được, bạn sẽ phải trả mức giá khá cao so với mặt bằng chung. Dưới đây sẽ là một số câu hỏi có thể giúp bạn gỡ rối vấn đề này.

Khám theo yêu cầu giúp hoàn thiện giấy khám sức khỏe sớm

Khi đi khám sức khỏe bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận sức khỏe có xác nhận của cơ sở y tế. Đây là giấy tờ bắt buộc phải có trong nhiều hồ sơ xin việc, nhập học, du học… Nếu cần phải hoàn thiện hồ sơ cấp tốc thì dịch vụ khám sức khỏe lấy ngay sẽ là giải pháp mà bạn nên cân nhắc.

Khám theo yêu cầu là lựa chọn dịch vụ phù hợp

Các bệnh viện công lập luôn có số lượng khách hàng đông đảo, thậm chí là quá tải. Việc khám sức khỏe dịch vụ sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn. Nhưng với với lợi thế về máy móc và cơ sở vật chất tốt, thời gian thăm khám tại bệnh viện tư nhân đã được rút gọn đáng kể so với bệnh viện công lập. Do đó bạn có thể chỉ cần chọn dịch vụ khám thông thường tại viện tư nhân.

Bên cạnh đó, bạn nên tận dụng tối đa các tiện ích sẵn có của bệnh viện tư nhân như hỗ trợ đặt lịch khám, tư vấn miễn phí với bác sĩ online, ưu đãi khi mua gói dịch vụ… Với những cách thức này, khách hàng không chỉ tiết kiệm được thời gian thăm khám mà còn giảm được chi phí khám sức khỏe.

Khám theo yêu cầu khắc phục nhiều hạn chế

Nếu câu trả lời là có, đương nhiên các dịch vụ khám sức khỏe theo yêu cầu sẽ là giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề của bạn. Ngược lại, trong trường hợp bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian hay không gặp hạn chế nào về di chuyển thì hình thức khám thường sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn.

khám theo yêu cầu là việc làm vô cùng quan trọng, không chỉ giúp bạn hoàn thiện các hồ sơ phục vụ công việc cá nhân. Đây còn là cơ hội để bạn nhận biết và đánh giá về tình trạng sức khỏe để chủ động phòng tránh bệnh tật. Dù bạn chọn hình thức khám dịch vụ hay khám sức khỏe thông thường, đừng quên lựa chọn những cơ sở y tế chất lượng nhé.

4. Một số dấu hiệu ung thư cần đến thăm khám theo yêu cầu

Khi có các triệu chứng này nhất định phải đi khám ung thư sớm, không nên để muộn. Nhưng khi nói đến đi khám bệnh, người đàn ông thường lười biếng, nhiều người chỉ chịu đi khi bị thúc giục bởi vợ con hoặc người thân.

Triệu chứng 1: Ngực lớn

Có thể hơi bất ngờ nhưng đàn ông vẫn có thể bị ung thư vù dù không thực sự phổ biến. Bất kì bất thường nào ở khu vực vú đều cần được kiểm tra kĩ càng. Theo hiệp hội ung thư Hoa Kì thì một số dấu hiệu liên quan đến ung thư vú nam cũng như nữ là:

  • Da lún xuống hoặc nhăn.
  • Núm vú co rút.
  • Da bị đỏ hoặc có vảy ở núm vú hoặc da ngực.
  • Dịch ra từ núm vú.

Triệu chứng 2: Khám theo yêu cầu khi bị đau

Nhiều người già đã quen sống với những cơn đau hàng ngày. Tuy nhiên, nếu xuất hiện những cơn đau mơ hồ thì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh ung thư. Hầu hết những người đang gặp phải tình trạng này không nghĩ mình đang mắc ung thư.

Theo hiệp hội ung thư Mỹ, bất cứ những cơn đau dai dẳng nào đều cần phải tiến hành kiểm tra. Bác sĩ nên thăm khám lâm sàng kĩ càng và tiến hành một số xét nghiệm. Mặc dù, không phải là ung thư thì cũng có thể tìm ra nguyên nhân đau và chữa trị chúng.

Triệu chứng 3: Các thay đổi ở tinh hoàn

Nam giới bị ung thư tinh hoàn thường xảy ra ở độ tuổi từ 20 – 39. Cánh đàn ông nên thường xuyên kiểm tra bộ phận này định kỳ hàng tháng. Mọi sự thay đổi bất thường nào về tinh hoàn đều cần phải đến thăm khám. Một số dấu hiệu bạn nên lưu ý như: thay đổi kích thước tinh hoàn, sưng, cảm giác nặng nề trong bìu,…

Triệu chứng 4: Thay đổi ở các hạch

Nếu bạn nhận thấy một khối u hoặc sưng ở các hạch bạch huyết dưới nách hay ở cổ – hoặc ở bất cứ nơi nào khác – nó có thể là một lý do để quan tâm. BS. Hannah Linden (trường y Đại học tổng hợp Washington) nói: “Nếu bạn có một hạch bạch huyết càng ngày càng lớn hơn, và thời gian này dài hơn một tháng, hãy đi khám bệnh”.

Bác sĩ sẽ kiểm tra cho bạn và xác định bất kỳ vấn đề nào liên quan có thể giải thích sự lớn lên của hạch bạch huyết, chẳng hạn như nhiễm trùng. Nếu không bị nhiễm trùng, bác sĩ thường sẽ sinh thiết.

Triệu chứng 5: Khám theo yêu cầu khi bị sốt

Nếu bạn bị sốt không rõ nguyên nhân, nó có thể do ung thư. Hầu hết các bệnh ung thư sẽ gây sốt tại một số thời điểm. Thường, sốt xảy ra sau khi ung thư đã lan từ vị trí ban đầu của nó và xâm chiếm một phần khác của cơ thể.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, sốt cũng có thể được gây ra bởi bệnh ung thư máu như u lympho hoặc bệnh bạch cầu.
Tốt nhất là không bỏ qua một cơn sốt không tìm được nguyên nhân.

Triệu chứng 6: Sụt cân không có lý do

Giảm cân bất ngờ là một mối lo ngại. Nếu một người đàn ông mất hơn 10% trọng lượng cơ thể của mình trong một khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng, nên đi khám bệnh ngay.

Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng thể, hỏi bạn những câu hỏi về chế độ ăn uống và tập thể dục của bạn, và hỏi về các triệu chứng khác. Dựa trên thông tin đó, bác sĩ sẽ quyết định những xét nghiệm cần thiết khác.

Triệu chứng 7: Đau cồn cào vùng bụng và trầm cảm

Bất kỳ đàn ông (hay đàn bà), bị đau ở bụng và cảm thấy trầm cảm cần phải đi kiểm tra sức khỏe. Các chuyên gia đã tìm thấy mối liên hệ giữa trầm cảm và ung thư tuyến tụy. Các triệu chứng khác của bệnh ung thư tuyến tụy có thể bao gồm vàng da, thay đổi màu phân – thường là màu xám – nước tiểu màu sậm. Cũng có thể xảy ra ngứa toàn thân.

Hãy yêu cầu bác sĩ khám cẩn thận và làm bệnh án cho bạn. Các bác sĩ nên làm các xét nghiệm như siêu âm, CT-Scan hoặc cả hai cũng như các xét nghiệm khác.

Triệu chứng 8: Khám theo yêu cầu khi Mệt

Mệt mỏi là một triệu chứng mơ hồ khác có thể chỉ ra ung thư ở nam giới. Tuy nhiên, nhiều vấn đề khác cũng có thể gây ra mệt mỏi. Giống như sốt, mệt mỏi có thể bị sau khi ung thư đã phát triển.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, nó cũng có thể xảy ra khi bắt đầu bị các bệnh ung thư như bệnh bạch cầu, ung thư đại tràng, hoặc ung thư dạ dày. Nếu bạn thường xuyên cảm thấy vô cùng mệt mỏi và bạn không hết mệt với nghỉ ngơi, hãy đi khám bệnh.

Triệu chứng 9: Ho dai dẳng

Loại trừ ho do cảm lạnh, cúm, và các bệnh dị ứng, đôi khi do một tác dụng phụ của thuốc, ho kéo dài – được định nghĩa là kéo dài hơn ba hoặc bốn tuần – hoặc có thay đổi về ho thì không nên bỏ qua. Các kiểu ho này phải đi khám bệnh. Chúng có thể là một triệu chứng của bệnh ung thư, hoặc chúng có thể chỉ ra một số vấn đề khác như viêm phế quản mãn tính hoặc trào ngược acid.

Bác sĩ nên làm bệnh án cẩn thận, khám họng của bạn, nghe phổi của bạn, xác định chức năng của chúng với kiểm tra đo phế dung (spirometry), và nếu bạn là người hút thuốc, cần chụp X-quang.

Triệu chứng 10: Khó nuốt

Một số đàn ông có thể bị khó nuốt, nhưng sau đó bỏ qua nó. Theo thời gian, họ thay đổi chế độ ăn uống của họ với một chế độ ăn uống nhiều chất lỏng họ bắt đầu uống canh nhiều hơn nhưng nuốt khó, có thể là một dấu hiệu của một bệnh ung thư đường tiêu hóa (GI), chẳng hạn như ung thư thực quản.

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đang gặp khó khăn khi nuốt. Bác sĩ nên làm bệnh án cẩn thận và có thể cho bạn chụp X-quang có chất cản quang. Bác sĩ cũng có thể gửi cho bạn đến một chuyên gia về nội soi đường tiêu hóa trên để kiểm tra thực quản và đường tiêu hóa trên.

Triệu chứng 11: Các thay đổi ở da

Bạn nên cảnh giác không những thay đổi duy nhất ở nốt ruồi – một dấu hiệu nổi tiếng của ung thư da tiềm ẩn – mà còn các thay đổi sắc tố da, bác sĩ Mary Daly cho biết. Bác sĩ Daly là một bác sĩ chuyên khoa ung thư và là trưởng khoa di truyền học lâm sàng tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia.

Bác sĩ Daly cũng nói rằng đột nhiên phát triển chảy máu trên da của bạn hoặc bong da quá nhiều là lý do để đi khám bệnh. Thật khó để nói rằng bao lâu là quá lâu để thực hiện thay đổi ở da. Nhưng hầu hết các chuyên gia cho rằng không phải chờ đợi lâu hơn vài tuần.

Để tìm ra nguyên nhân gì gây ra những thay đổi da. Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và thực hiện khám toàn thân cẩn thận. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu sinh thiết để loại trừ ung thư.

Triệu chứng 12: Chảy máu bất thường

Bất cứ lúc nào bạn thấy có máu đến từ một phần cơ thể mà bạn chưa bao giờ nhìn thấy nó trước, hãy đi gặp bác sĩ. Nếu bạn bắt đầu ho ra máu, khạc nhổ ra máu, có máu trong phân. Hoặc trong nước tiểu, bạn nên đi khám bệnh. Khi cho rằng máu trong phân chỉ đơn giản là từ bệnh trĩ là một sai lầm vì nó thể là ung thư ruột kết.

Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về các triệu chứng của bạn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm như nội soi. Đây là một kiểm tra đại tràng bằng cách sử dụng một ống dài linh hoạt với một máy ảnh ở đầu ống. Mục đích của nội soi là để xác định bất kỳ dấu hiệu của ung thư hay tiền ung thư hoặc xác định bất kỳ nguyên nhân khác gây chảy máu.

Triệu chứng 13: Thay đổi ở miệng

Nếu bạn hút thuốc hoặc nhai thuốc lá, bạn cần phải đặc biệt cảnh giác với bất kỳ mảng trắng nào bên trong miệng hoặc đốm trắng trên lưỡi của bạn. Những thay đổi này có thể cho thấy bạch sản, một khu vực tiền ung thư có thể xảy ra với các kích thích liên tục. Tình trạng này có thể tiến triển thành ung thư miệng.

Bạn nên báo cáo những thay đổi với bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn. Nha sĩ hoặc bác sĩ nên hỏi bệnh sử cẩn thận, kiểm tra các thay đổi, và sau đó quyết định những xét nghiệm có thể là cần thiết khác.

Triệu chứng 14: Các vấn đề đường tiểu

Như người đàn ông có tuổi, vấn đề tiết niệu trở nên thường xuyên hơn.

Những vấn đề này bao gồm:

  • Đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm.
  • Cảm giác mắc tiểu cấp bách.
  • Một cảm giác không tiểu hết.
  • Không thể để bắt đầu tiểu.
  • Nước tiểu rò rỉ khi cười hoặc ho.
  • Một sự suy yếu của dòng nước tiểu.

Tuy nhiên, một khi bạn nhận thấy những triệu chứng này, bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Triệu chứng 15: Khó tiêu

Nhiều người đàn ông, đặc biệt là khi họ lớn tuổi, họ nghĩ bị “cơn đau tim” khi họ bị khó tiêu. Nhưng khó tiêu dai dẳng có thể là ung thư thực quản, cổ họng, hoặc dạ dày. Khó tiêu dai dẳng hoặc xấu đi phải được báo cáo với bác sĩ của bạn.

Bác sĩ nên hỏi bệnh sử cẩn thận và đặt câu hỏi về các giai đoạn khó tiêu.

Dựa trên lịch sử bệnh và câu trả lời của bạn cho các câu hỏi. Các bác sĩ sẽ quyết định những xét nghiệm nào là cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *