HIV lây qua đường nước bọt không?

Đánh giá bài viết

Như đã biết thì HIV lẫy nhiễm qua 3 con đường chính là: Đường máu, quan hệ tình dục và từ mẹ sang con. Trong đó, quan hệ tình dục bằng bất cứ hình thức nào cũng có nguy cơ phơi nhiễm dù quan hệ bằng đường miệng.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Bác sĩ Dung xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về HIV lây qua đường nước bọt không? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Vậy HIV lây qua đường nước bọt không?

Vậy HIV lây qua đường nước bọt không?
Vậy HIV lây qua đường nước bọt không?

Quang hệ tình dục bằng miệng có nguy cơ lây nhiễm HIV không? Đây là những vấn đề có khá nhiều người quan tâm. Theo các báo cáo khoa học, việc quan hệ bằng miệng (oral sex) là nguyên nhân dẫn đến mắc nhiều bệnh như: sùi mào gà, bệnh lậu, herpes sinh dục, giang mai,…

Trong trường hợp quan hệ tình dục có tiết ra tinh dịch vào trong miệng. Số tinh dịch này sẽ bắt đầu thấm sâu vào trong khoang miệng và sẽ đi vào máu gây ra lây nhiễm. Thông thường, việc quan hệ bằng miệng sẽ có tỉ lệ lây nhiễm thấp hơn quan hệ thông quan âm đạo hay hậu môn. Dù vậy, không có nghĩa là quan hệ tình dục bằng miệng là an toàn. Bạn nên tìm hiểu kỹ và tuyệt đối cẩn thận để tránh hậu quả đang tiếc.

Trong trường hợp bạn là người chủ động khi quan hệ bằng miệng với bạn tình đã lây nhiễm HIV thì nguy cơ bị lây nhiễm HIV ở mức thấp. Theo kết luận nghiên cứu vào năm 2023 thì việc lây nhiễm gần như bằng không.

Khi bạn là người nhận kích thích thì HIV lây qua đường nước bọt không? Phòng khám Quảng Bình xin trả lời câu hỏi này là tỉ lệ lẫy nhiễm rất thấp. Vì enzyme có trong nước bọt sẽ trung hòa nhiều loại virus khác nhau giúp hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV khi oral sex

Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV khi oral sex
Các yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV khi oral sex

HIV lây qua đường nước bọt không? Yếu tố nguy cơ nào quyết định đến khả năng lây nhiễm

Vị trí quan hệ

Để trả lời cho việc oral sex có lây nhiễm hay không tùy thuộc vào việc người nhiễm HIV cho hay nhận. Nếu người nhiễm HIV là đối tượng được nhận thì nguy cơ lây cho đối tác là cao nếu trong miệng họ có vết thương hở cho dù nước bọt có chất enzyme giúp trung hòa các loại virus.

Nồng độ virus trong cơ thể

Nếu người nhiễm HIV lâu năm thì nồng độ virus trong máu khá cao. Do đó, tỉ lệ lây nhiễm cho người khác cũng tỉ lệ thuận theo.

Sự phóng tinh

Trong quá trình quan hệ tình dục bằng miệng và người nhiễm xuất tinh vào miệng đối phương thì nguy cơ lây nhiễm không quá cao.

Vết cắt hoặc vết loét

Đây chính là thủ phạm gây ra sự lây nhiễm HIV nhanh nhất. Các vết loét, vết thương hở xuất hiện trong khoang miệng, âm đạo, hậu môn hay lưỡi đều có thể lây nhiễm khi quan hệ bằng miệng. Các vết loét có thể không phát hiện được nên cần cẩn thận trong trường hợp này.

Kinh nguyệt

HIV lây qua đường nước bọt không? Các tế bào virus HIV sẽ bong tróc ra khỏi tử cung khi bị hành kinh. Nếu như miệng của bạn tình vô tình tiếp xúc với máu hoặc chất dịch bên trong có chứa các tế bào này thì cũng sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

Viêm niệu đạo

Tình trạng này sẽ gây kích thích cũng là nguy cơ lây nhiễm HIV. Quan hệ tình dục bằng miệng với người bị viêm niệu đạo sẽ làm gia tăng khả năng truyền virus cho người khác.

Cách làm giảm nguy cơ lây HIV lây qua đường nước bọt

Một số phương pháp giúp hạn chế nguy cơ phơi nhiễm HIV lây qua đường tình dục bằng miệng như:

Người đã nhiễm HIV

Người đã nhiễm HIV
Người đã nhiễm HIV

Người nhiễm HIV cần phải tuân thủ đúng chuẩn mực và phác đồ điều trị của bác sĩ. Đặc biệt là sử dụng thuốc đúng giờ, đúng liều hàng ngày. Điều này giúp giảm thiểu tối đa nồng độ virus có trong máu và đôi khi không phát hiện được thông qua việc test nhanh. Thuật ngữ trong chuyên môn gọi là “Tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện”. Đây là điều kiện để có thể quan hệ tình dục một cách an toàn.

Đồng thời, hạn chế xuất tinh vào miệng đối phương khi oral sex. Điều này giúp đối tác tránh được các nguy cơ lây nhiễm. Khi đối tác chuẩn bị xuất tinh thì hãy rời miệng ra khỏi bộ phận sinh dục của họ. Vì không thể chắc chắn rằng trong miệng bạn có tồn tại vết thương hở hay không.

Người chưa nhiễm HIV

HIV lây qua đường nước bọt không đối với những người chưa nhiễm HIV? Nếu chưa nhiễm HIV nhưng lại quan hệ với đối tác đã nhiễm HIV thì có thể sử dụng thêm thuốc pre-exposure prophylaxis (PrEP). Đồng thời, nên sử dụng thêm BCS trong khi quan hệ để đảm bảo an toàn.

Sau khi quan hệ tình dục với đối tác cho dù là không xác định được chính xác nguy cơ nhiễm HIV của mình đang ở mức nào, chúng ta cũng nên sử dụng thuốc post-exposure phophylaxis (PEP) trong vòng vài ngày sau đó giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm của virus.

HIV lây qua đường nước bọt không trong khi quan hệ bằng miệng

Trong quá trình oral sex, các bạn nên chú ý một số điều sau:

  • Sử dụng thêm chất bôi trơn để tránh sự xát mạnh gây ra vết thương nhỏ. Lưu ý là không nên dùng các chất bôi trơn có gốc dầu như vaseline hoặc baby oil.
  • Sử dụng BCS hoặc màng chắn miệng khi oral sex
  • Nên sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng khi quan hệ khẩu giao.
  • Tuyệt đối không quan hệ bằng miệng nếu khoang miệng đang bị loét hoặc có vết thương hở
  • Thường xuyên kiểm tra sức khỏe và đến thăm khám cơ sở y tế thường xuyên
  • Khi bạn hoặc bạn tình nhiễm HIV, chúng ta nên hạn chế quan hệ tình dục vì càng quan hệ nhiều thì nguy cơ lây bệnh càng cao.

Trên đây là những kiến thức về HIV lây qua đường nước bọt không mà Phòng khám Bác sĩ Dung cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

  • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
  • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *