HIV có chữa được không?

HIV có chữa được không? Đây là thắc mắc mà những bệnh nhân HIV/AIDS luôn mong muốn có câu trả lời. Một số nhóm nghiên cứu của Mỹ hiện đang điều trị cho một số bệnh nhân với kết quả rất khả quan.

Một khi virus HIV xâm nhập vào tế bào người, nó sẽ sống ở đó mãi mãi. Virus chèn bộ gen chết người của nó vào DNA của nạn nhân, buộc họ phải dựa vào chăm sóc y tế trong suốt quãng đời còn lại.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Health Center xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về HIV có chữa được không? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

1. Với những phương pháp hiện tại HIV có chữa được không?

Với những phương pháp hiện tại HIV có chữa được không?
Với những phương pháp hiện tại HIV có chữa được không?

Các nhà khoa học đã tìm ra cách chữa khỏi hoàn toàn HIV/AIDS. Vì vậy, HIV có chữa được không? Làm thế nào họ làm được điều đó?

HIV có chữa được không: Liệu pháp tế bào gốc

HIV có chữa được không: Liệu pháp tế bào gốc
HIV có chữa được không: Liệu pháp tế bào gốc

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng liệu pháp tế bào gốc để thay thế tất cả các tế bào miễn dịch bị nhiễm HIV bên trong cơ thể người nhiễm. Đặc biệt, khi những tế bào mới này không có thụ thể HIV để “dính” vào. Cách tiếp cận này đã thành công cho bệnh nhân tên Timothy Ray Brown. Loại tế bào gốc này có nhiều trong tủy xương hoặc một số cơ quan khác. Tế bào gốc cũng được tìm thấy trong máu cuống rốn.

Hiện đã có một ngân hàng máu cuống rốn tại Việt Nam. Ngày nay, vấn đề khó khăn nhất là việc nhân bản lên số lượng lớn tế bào gốc trong điều trị cho bệnh nhân. Bởi vì chi phí cho việc này rất cao nên không được áp dụng rộng rãi.

Cách chữa HIV thứ hai

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu từ Trường Y thuộc Đại học Temple ở Philadelphia đã tìm được cách loại bỏ hoàn toàn virus HIV khỏi tế bào người bằng cách sử dụng “sự hòa giải” của virus.

“Đây là một bước tiến quan trọng hướng tới phương pháp chữa trị vĩnh viễn bệnh AIDS. Được xem là một khám phá thú vị, nhưng nó vẫn chưa sẵn sàng để sử dụng trong bệnh viện. Đó là bằng chứng cho thấy chúng tôi đang trên đường phát triển.” đúng hướng”, PGS. Tiến sĩ Kamel Khalili, chủ tịch Khoa Sinh học Thần kinh của Đại học Temple.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia. Tiến sĩ Khalili và các đồng nghiệp của ông mô tả cách họ tạo ra một công cụ phân tử để loại bỏ DNA bị nhiễm HIV-1. Sử dụng enzyme cắt DNA gọi là nuclease (enzym xúc tác quá trình phân hủy axit nucleic), Cas9 kết hợp với một sợi RNA gọi là RNA hướng dẫn (gRNA) để kéo bộ gen của virus và loại bỏ DNA của HIV-1.

HIV có chữa được không? Từ đó, bộ máy sửa chữa gen của tế bào chịu trách nhiệm sửa chữa các đầu lỏng lẻo của bộ gen lại với nhau, dẫn đến các tế bào không có virus. “Bởi vì hệ thống miễn dịch không bao giờ có thể tiêu diệt được HIV-1, nên để chữa khỏi bệnh, trước tiên phải loại bỏ được virus,” các công cụ phân tử như vậy cũng hứa hẹn về vắc-xin điều trị, bằng chứng là các tế bào được trang bị hỗn hợp nuclease-RNA. miễn dịch.” đối với HIV.

HIV có chữa được không: Dùng thuốc GS-9620.

HIV có chữa được không: Dùng thuốc GS-9620.
HIV có chữa được không: Dùng thuốc GS-9620

HIV có chữa được không? Theo AIDSmed, loại thuốc GS-9620 với cơ chế gắn vào thụ thể TLR7 có khả năng đánh thức các tế bào lympho nhiễm HIV, khiến chúng kích hoạt và nhân lên. Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân sau đó phá hủy các tế bào này. Một hạn chế của ARV là nó chỉ ảnh hưởng đến các tế bào lympho đang hoạt động, không ảnh hưởng đến các tế bào “không hoạt động”.

Những tế bào này vô tình trở thành nơi ẩn náu của virus HIV. Khi ngừng điều trị bằng thuốc kháng virus, các ổ chứa virus có thể kích hoạt lại và tạo ra virus, gây ra “sự bùng phát trở lại của HIV”. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều trường hợp không khỏi HIV và tái nhiễm sau đó.

HIV có chữa được không? Tại hội nghị Retrovirus và Nhiễm trùng cơ hội (CROI) năm 2015 ở Seattle, hai nghiên cứu của Gilead về GS-9620, một nhóm thuốc liên kết với thụ thể TLR7, đã được trình bày. Trong khi một nghiên cứu được tiến hành trên các tế bào máu của bốn cá nhân nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus và đáp ứng, nghiên cứu khác được áp dụng cho SIV ở khỉ rhesus (một chủng tương đối của HIV).

Việc nghiên cứu tế bào H của người trong phòng thí nghiệm được thực hiện như sau: Nhóm nghiên cứu đã phân lập và nuôi cấy tế bào máu của bệnh nhân dưới tác động của GS-9620. Sau một thời gian, so với một nhóm bệnh nhân không sử dụng thuốc. Kết quả cho thấy chỉ sau 4 ngày, tải lượng virus HIV trong mẫu sử dụng GS-9620 tăng lên đáng kể, cho thấy sự đánh thức của các tế bào lympho tiềm ẩn đang “ngủ yên”.

HIV có chữa được không? Phần còn lại của nghiên cứu liên quan đến 10 con khỉ nhiễm SIV được điều trị ARV và kiểm soát tốt tải lượng virus ở mức “không xác định”. 4 người nhận được GS-9620, 6 người còn lại thì không. Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy sự gia tăng mức độ virus ở nhóm khỉ được tiêm GS-9620, khác biệt đáng kể so với nhóm khỉ còn lại. Các tác giả cũng cung cấp bằng chứng cho thấy số lượng hồ chứa đã giảm.

Giai đoạn 2 của quá trình nghiên cứu hiện đang được tiến hành, với phương pháp điều trị thích hợp, virus HIV sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn bằng thuốc ARV. Như vậy, các nghiên cứu trước đây ở trên cho thấy thuốc mới có khả năng tác động lên các ổ chứa. Từ đó có thể tìm ra thuốc chữa khỏi hoàn toàn HIV. Loại bỏ hoàn toàn các ổ chứa có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn HIV khỏi cơ thể bệnh nhân. Hiện tại, thuốc GS-9620 đã hoàn thành giai đoạn I nghiên cứu và đánh giá tính an toàn trên người.

Với sự phát triển vượt bậc của y học hiện nay, những người nhiễm HIV sẽ được chữa khỏi trong một tương lai không xa. Nếu bạn sống khỏe mạnh đủ lâu, bạn có cơ hội được chữa khỏi hoàn toàn HIV/AIDS.

HIV có chữa được không? Ngày nay, những người nhiễm HIV có thể sống lâu hơn nhờ những cải thiện về hiệu quả điều trị HIV. Đây là một bước tiến đáng kể so với những năm đầu của đại dịch HIV. Hiện nay, tuổi thọ của bệnh nhân HIV/AIDS sau khi được chẩn đoán có thể rất ngắn. Nhưng liệu HIV có thể được chữa khỏi bằng khoa học kỹ thuật hiện nay?

2. Vậy HIV có chữa được không bằng thuốc

HIV có chữa được không? Ngày nay, nhiễm virus HIV có thể được kiểm soát. Những người điều trị bằng thuốc kháng virus (ART) hàng ngày giúp làm giảm tải lượng virus trong cơ thể. Nhờ đó, những người nhiễm HIV hoàn toàn sống chung với HIV mà vẫn khỏe mạnh. Nếu tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện, bệnh nhân nhiễm HIV hầu như không có nguy cơ lây truyền virus cho người khác.

Vậy HIV có chữa được không?

 • Hiện tại không có cách chữa khỏi HIV. Chúng ta chỉ có thể kiểm soát căn bệnh này thông qua điều trị HIV.
 • Nếu bạn đã bị nhiễm HIV, virus này vẫn sống trong một nhóm tế bào được gọi là ổ chứa HIV, ngay cả khi bạn đang điều trị ARV.
 • Nếu một bệnh nhân ngừng điều trị ARV, virus có thể xuất hiện trở lại trong ổ chứa. Do đó, hiện nay không có cách chữa khỏi nhiễm HIV.

3. Sống chung với HIV

HIV có chữa được không? Mặc dù không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn HIV. Nhưng những bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị đúng cách và kịp thời vẫn có thể sống chung với HIV và hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo nghiên cứu, tại Hoa Kỳ, những người trưởng thành dương tính với HIV ở độ tuổi 20 được điều trị ARV dự kiến ​​sẽ sống đến 70 tuổi. Đây là khoảng tuổi thọ tương tự như dân số nói chung. Tuy nhiên, trong trường hợp không được điều trị thì tỷ lệ tử vong lên đến hơn 90%. Trung bình, thời gian từ khi nhiễm virius đến khi chết là từ 8 – 10 năm.

Nếu bạn điều trị HIV đúng cách bằng cách dùng đúng loại thuốc và ngăn ngừa bệnh tật. Bạn hoàn toàn có thể sống với một cuộc sống gần như bình thường.

Cách hạn chế rủi ro lây nhiễm khi sống chung với người HIV

HIV có chữa được không? Có thể hạn chế nguy cơ lây nhiễm khi sống chung với HIV nếu bạn hiểu rõ các khuyến cáo và tuân thủ cẩn thận. Đầu tiên, hãy luôn nhớ những cách lây truyền HIV sau đây:

 • Lây truyền qua dịch cơ thể: tinh dịch, máu, dịch âm đạo, dịch trực tràng và sữa mẹ.
 • HIV chủ yếu lây lan qua quan hệ tình dục qua đường hậu môn và âm đạo.
 • HIV cũng có thể lây lan qua kim tiêm dùng chung hoặc các nguy cơ nghề nghiệp như vết thương do kim tiêm.
 • HIV cũng có thể truyền từ mẹ sang con trong khi mang thai hoặc cho con bú.

HIV có chữa được không? HIV không thể lây lan khi chạm vào, hôn hoặc côn trùng cắn. HIV không lây lan ngay cả khi bạn sử dụng nhà vệ sinh, nước máy, khạc nhổ hoặc chạm vào chất dịch cơ thể.

Vì vậy, bạn có thể hạn chế nguy cơ lây nhiễm khi sống chung với bệnh nhân nhiễm HIV như sau:

 • Sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.
 • Không dùng chung kim tiêm
 • Những người nhiễm HIV tham gia điều trị thường xuyên để duy trì tải lượng virus không thể phát hiện được.

4. Dự phòng lây truyền HIV

HIV có chữa được không? Phòng tránh việc lây nhiễm virus HIV hiệu quả thì không cần phải lo lắng HIV có chữa được không. Do đó, điều tốt nhất bạn nên làm nếu thường xuyên tiếp xúc với chứa HIV là ngăn ngừa lây nhiễm.

Dự phòng lây nhiễm HIV (PrEP) bằng cách sử dụng thuốc ARV

HIV có chữa được không? Dự phòng trước phơi nhiễm (hoặc PrEP) là một loại thuốc được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm HIV. PrEP rất hiệu quả trong việc phòng tránh lây nhiễm HIV khi được sử dụng theo chỉ dẫn.

 •  PrEP làm giảm khoảng 99% nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ tình dục.
 • PrEP làm giảm ít nhất 74% nguy cơ lây nhiễm HIV do tiêm chích ma túy.

PrEP sẽ kém hiệu quả hơn nếu không được thực hiện theo chỉ dẫn. Hơn nữa, PrEP chỉ bảo vệ chống lại HIV.

HIV có chữa được không? Vì vậy, điều quan trọng vẫn là sử dụng bao cao su để bảo vệ khỏi các STD khác. Đeo bao cao su cũng là một biện pháp phòng tránh lây nhiễm HIV nếu PrEP không được sử dụng đúng cách.

Dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP)

HIV có chữa được không? PEP (dự phòng sau phơi nhiễm) sử dụng thuốc để ngăn ngừa HIV sau khi có khả năng phơi nhiễm.

PEP nên được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi có thể phơi nhiễm với HIV.

PEP nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Nếu bạn được kê đơn PEP, bạn phải dùng nó mỗi ngày trong 28 ngày. Nếu bạn nghi ngờ rằng gần đây bạn đã bị phơi nhiễm HIV, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để được điều trị PEP khẩn cấp:

 • Khi quan hệ tình dục không được bảo vệ (ví dụ bao cao su bị rách)
 • Dùng chung kim tiêm, ống tiêm hoặc các thiết bị khác
 • Nếu bạn bị tấn công tình dục mà không được bảo vệ an toàn

HIV có chữa được không? PEP dành cho những tình huống khẩn cấp ngay sau khi có thể bị phơi nhiễm HIV. Tuy nhiên, PEP không thay thế được hoàn toàn việc sử dụng thường xuyên các biện pháp phòng tránh HIV khác.

Trên đây là những kiến thức về HIV có chữa được không mà Phòng khám Health Center cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *