HIV AIDS không lây qua con đường nào?

Đánh giá bài viết

HIV là vi rút gây suy giảm hệ miễn dịch ở con người (Human Immunodeficiency Virus), khiến cơ thể mất khả năng chống lại các bệnh tật. Nếu không điều trị, HIV có thể phát triển thành AIDS (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải), khiến hệ thống miễn dịch trở nên rất yếu và dễ bị nhiễm bệnh.

Hiện tại, mặc dù chưa có thuốc chữa trị HIV hoàn toàn, nhưng với việc điều trị ARV (Antiretroviral) hiệu quả, người nhiễm HIV có thể kiểm soát virus, duy trì sức khỏe tốt và kéo dài tuổi thọ. Điều trị hiệu quả không chỉ giúp bệnh nhân sống lâu và khỏe mạnh mà còn giúp ngăn ngừa việc lây nhiễm cho bạn đối tác tình dục hoặc người thân.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Bác sĩ Dung xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về HIV AIDS không lây qua con đường nào? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Vậy HIV AIDS không lây qua con đường nào?

Vay HIV AIDS khong lay qua con duong nao?
Vậy HIV AIDS không lây qua con đường nào?

HIV thực sự đã tạo ra sự bí ẩn và nỗi lo lắng trong ý thức cộng đồng vì nhiều thông tin không chính xác hoặc đùa cợt về việc lây nhiễm virus này. Điều này đã tạo ra nhiều câu hỏi không chính xác và nhầm lẫn, như việc đặt ra câu hỏi liệu muỗi có thể truyền HIV không, hoặc việc ăn chung với người nhiễm HIV có thể lây nhiễm không.

Thực tế là HIV không thể được truyền qua cách đốt muỗi, vì vi rút này không thể sống trong cơ thể của muỗi và không thể tái tạo trong muỗi để truyền sang người khác. Việc ăn chung, chạm chung, hoặc tiếp xúc hàng ngày không gây nguy cơ lây nhiễm HIV.

Có một số con đường lây nhiễm HIV/AIDS không gây truyền nhiễm, bao gồm:

HIV AIDS không lây qua con đường không khí hoặc nước

HIV/AIDS không lây qua con đường không khí hoặc nước. Virus HIV không thể tồn tại lâu trong môi trường bên ngoài cơ thể con người. Thông qua nhiều cuộc thử nghiệm, đã chứng minh rằng virus HIV mất khả năng lây nhiễm chỉ sau vài giờ khi tiếp xúc với nước hoặc không khí. Do đó, việc sống chung không gian như việc tắm chung trong bể bơi hoặc bồn tắm là hoàn toàn an toàn và không gây nguy cơ lây nhiễm HIV.

Điều này thực sự quan trọng để khuyến khích sự hiểu biết đúng đắn về cách lây nhiễm HIV. Sống cùng không gian sống với người nhiễm HIV không phải là yếu tố nguy cơ lây nhiễm, và thông tin này có thể giúp loại bỏ sự lo lắng không cần thiết trong quan hệ hàng ngày với người nhiễm HIV.

HIV AIDS không lây qua con đường côn trùng như: Muỗi, bọ ve,…

Con trung khong the truyen nhiem HIV
HIV AIDS không lây qua con đường côn trùng

HIV/AIDS không thể lây qua con đường côn trùng như muỗi hay bọ ve. Muỗi chỉ hút máu mà không truyền máu. Khi muỗi cắn, chúng có thể tiết ra một ít nước bọt, nhưng virus HIV không thể sinh sản hoặc tồn tại trong cơ thể côn trùng.

Virus HIV không thể phát triển hoặc lây nhiễm khi không có con người là vật chủ. Do đó, nó không thể tồn tại trên côn trùng hoặc bọ ve và không thể truyền nhiễm virus HIV cho con người thông qua côn trùng.

Nước mắt, nước bọt, nước tiểu, mồ hôi, phân không lẫn với máu

Các dịch tiết như nước mắt, nước bọt, nước tiểu, phân hay mồ hôi không lẫn máu không được coi là nguy cơ lây nhiễm HIV. Chúng không chứa đựng đủ lượng virus HIV để có thể truyền nhiễm khi tiếp xúc với người khác.

Tuy nhiên, khi các dịch tiết này lẫn với máu, nguy cơ lây nhiễm HIV sẽ tăng lên đáng kể. Các chất dịch tiết như nước mắt, nước bọt, nước tiểu, phân hay mồ hôi không có khả năng truyền HIV từ người này sang người khác khi không lẫn với máu hoặc các dịch tiết có nguy cơ cao khác như máu, dịch tiết sinh dục, hoặc sữa mẹ.

HIV AIDS không lây qua con đường dùng chung nhà vệ sinh, ôm ấp, bắt tay

HIV/AIDS không lây qua các hoạt động thông thường như dùng chung nhà vệ sinh, ôm ấp, hoặc bắt tay với người nhiễm HIV. Virus HIV không thể lây nhiễm qua làn da khỏe mạnh nếu không có vết thương hoặc trầy xước trên da. Do đó, việc tiếp xúc thông thường như bắt tay, ôm ấp hoặc dùng chung nhà vệ sinh với người nhiễm HIV không gây nguy cơ lây nhiễm.

HIV AIDS không lây qua con đường dùng chung bát, đĩa, ly uống nước

HIV/AIDS không lây qua con đường dùng chung bát, đĩa, hoặc ly uống nước. Hiện chưa có báo cáo nào ghi nhận trường hợp lây nhiễm HIV qua việc tiếp xúc với đồ dùng như bát, đĩa, hay ly uống nước. Tuy nhiên, việc tránh dùng chung các đồ dùng cá nhân có thể là một biện pháp an toàn, đặc biệt khi có các tổn thương miệng hoặc khi người đó có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như lao phổi, loét miệng, v.v.

Mặc dù không có rủi ro lây nhiễm HIV thông qua việc dùng chung bát đĩa, nhưng việc tránh dùng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo râu, bàn chải đánh răng là cần thiết. Các vật dụng này có thể tiếp xúc với máu, là nguồn lây nhiễm tiềm tàng nếu người sử dụng có nhiễm HIV.

HIV AIDS không lây qua con đường hôn môi kín hoặc hôn xã giao

HIV/AIDS không lây qua con đường hôn môi kín hoặc hôn xã giao khi nước bọt không có chứa đựng đủ lượng virus HIV để lây nhiễm từ người nhiễm sang người lành. Hành vi hôn môi có thể được coi là an toàn khi tiếp xúc chỉ là nước bọt. Tuy nhiên, trong trường hợp người nhiễm HIV có vấn đề về viêm lợi hoặc nước bọt lẫn máu, nguy cơ lây nhiễm có thể cao hơn.

Dù nguy cơ lây nhiễm HIV thông qua hành vi hôn môi thấp hơn so với các hình thức tiếp xúc tình dục khác, nhưng cần cân nhắc và hiểu rõ về tình hình sức khỏe của người nhiễm HIV và nguy cơ tiềm ẩn.

HIV AIDS không lây qua con đường hoạt động tình dục không trao đổi chất lỏng cơ thể

HIV AIDS khong the lay qua con duong nao?
HIV AIDS không lây qua con đường nào?

HIV/AIDS không lây qua hoạt động tình dục khi không có trao đổi chất lỏng cơ thể. Khi không có việc truyền dịch tiết cơ thể giữa người nhiễm HIV và đối tác, virus HIV không thể xâm nhập, tấn công và gây hại cho sức khỏe của đối tác tình dục. Nó không tồn tại lâu trên bề mặt hay bên ngoài cơ thể con người, và cũng không thể sinh sản ngoài vật chủ là người.

Xem thêm
HIV AIDS lây qua con đường nào?

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm hoặc lây nhiễm HIV

Có nhiều yếu tố dẫn đến việc tăng nguy cơ truyền nhiễm HIV trong cộng đồng mà tất cả chúng ta cần phải nắm bắt được đó chính là:

Tải lượng vi-rút (viral load)

Tải lượng virus HIV, tức lượng virus HIV có trong máu người nhiễm HIV, thường đạt mức cao nhất trong giai đoạn nhiễm cấp tính và khi không tiến hành điều trị HIV. Khi tiếp xúc với người có tải lượng virus HIV cao, nguy cơ lây nhiễm cũng sẽ tăng lên.

HIV/AIDS không lây qua nhiều con đường, nhưng việc tiếp xúc với máu hoặc các dịch tiết cơ thể của người nhiễm HIV có thể gây lây nhiễm. Đây là lý do tại sao việc thực hiện các xét nghiệm và bắt đầu điều trị dựa trên hướng dẫn của các chuyên gia y tế là rất quan trọng. Sử dụng thuốc HIV càng sớm giúp giảm tải lượng virus HIV xuống mức rất thấp hoặc không thể phát hiện trong máu, giảm nguy cơ lây nhiễm rất đáng kể.

Những người nhiễm HIV mà xét nghiệm không phát hiện virus trong máu có thể có cơ hội sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn so với những người không điều trị. Theo nghiên cứu công bố tại Hội nghị Quốc tế về AIDS năm 2017 tại Paris, những người này có tỷ lệ lây truyền bệnh gần như bằng không, đó là một tin tức vô cùng tích cực trong việc kiểm soát và ngăn chặn sự lan truyền của HIV/AIDS.

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs)

HIV/AIDS không lây qua nhiều con đường, nhưng một trong những con đường chính để lây truyền HIV là thông qua các hoạt động tình dục không an toàn. Nếu một người mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STDs), nguy cơ mắc hoặc lây truyền HIV cũng sẽ tăng lên.

Với những trường hợp này, quan trọng để tiến hành xét nghiệm và điều trị các bệnh STDs để giảm nguy cơ nhiễm hoặc lây truyền HIV cũng như các STDs khác.

Nếu một người nhiễm HIV đã được điều trị và duy trì “tải lượng vi rút không phát hiện được”, nguy cơ lây truyền STDs có thể không làm tăng nguy cơ lây truyền HIV sang người khác. Tuy nhiên, STDs vẫn có thể gây ra những vấn đề khác cho cơ thể của người bệnh.

Khi quan hệ tình dục, việc sử dụng bao cao su là cách hiệu quả để giảm thiểu nguy cơ mắc hoặc lây truyền các STDs như bệnh lậu, HIV, Chlamydia, gây viêm nhiễm sinh dục. Tuy nhiên, những bệnh STDs này vẫn có thể lây truyền qua vết loét hoặc xước trên da của người bệnh như sùi mào gà, giang mai, và các tổn thương da khác.

Sử dụng những đồ uống có cồn và các chất ma túy

HIV/AIDS không lây qua các đồ uống có cồn hoặc các loại ma túy. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất gây nghiện này có thể ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát hành vi tình dục của người bệnh.

Người mắc HIV khi sử dụng đồ uống có cồn hoặc các loại ma túy có thể không kiểm soát được hành vi tình dục của mình, ví dụ như quan hệ tình dục không có biện pháp phòng tránh, không an toàn, hoặc quan hệ tình dục ngoài ý muốn. Những hành vi này có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn về việc mắc hoặc lây truyền HIV cho người khác.

Tài liệu tham khảo

Trên đây là những kiến thức về HIV AIDS không lây qua con đường nào mà Phòng khám Bác sĩ Dung cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

  • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
  • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *