Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Đánh giá bài viết

Thực tế đang buồn ung thư gan đang là dạng ung thư phổ biến nhất tại nước ta. Mặc dù chưa có thuốc đặc trị nhưng việc phát hiện bệnh sớm có thể kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân.

Trong giai đoạn đầu ung thư gan rất khó để phát hiện ra. Hầu hết bệnh nhân đến gặp bác sĩ khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư, bệnh nhân có thể xác định các triệu chứng của viêm gan mãn tính hoặc xơ gan tiến triển.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Bác sĩ Dung xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu. Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

1. Khái niệm cơ bản về ung thư gan

Ung thư gan là sự phát triển bất thường của tế bào biểu mô trong gan. Ung thư gan nguyên phát xảy ra khi khối u bắt nguồn từ các tế bào gan, trong khi ung thư gan thứ phát (di căn) xảy ra khi ung thư nguyên phát lây lan từ một bộ phận khác của cơ thể và lây lan các tế bào.

Ung thư gan phổ biến ở châu Á hơn ở các nước phương Tây. Gan được tạo thành từ nhiều loại tế bào khác nhau. Trong đó, ung thư gan nguyên phát được gọi theo tên của tế bào có nguồn phát triển của ung thư.

Ung thư gan được phát triển từ các tế bào này gọi là ung thư biểu mô tế bào gan. Các tế bào lót đường mật (ống) được gọi là tế bào lót đường mật. Các khối u nằm trong các tế bào này gọi là ung thư túi mật hoặc ung thư đường mật.

Tầm quan trọng của việc phát hiện dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu

Ung thư gan nếu được phát hiện bởi dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu, bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nhờ các kỹ thuật mới như cắt đốt bằng sóng cao tần. Tuy nhiên, nếu bệnh chỉ phát hiện ở giai đoạn muộn thì đã xuất hiện nhiều khối u lớn và cùng lúc. Bác sĩ sẽ yêu cầu điều trị bổ trợ hạn chế sự tiến triển của bệnh bằng phương pháp tắc mạch. Việc phát hiện sớm ung thư gan ở giai đoạn đầu rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả điều trị và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Bác sĩ Dung chuyên khoa nội tổng quát cho biết, gan là cơ quan có khả năng bù trừ rất tốt. Dựa trên các triệu chứng, ung thư gan không trở nên rõ ràng cho đến khi bệnh ở giai đoạn đầu. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu xuất hiện rất ít hoặc không có triệu chứng.

Để phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm và nâng cao hiệu quả điều trị. Bệnh nhân, đặc biệt là những người bệnh thuộc nhóm nguy cơ cần kiểm tra định kỳ. Ung thư gan chủ yếu được phát hiện qua kỹ thuật siêu âm, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ. Rất dễ nhầm lẫn các triệu chứng của bệnh ung thư gan với các bệnh khác. Khi những dấu hiệu này xuất hiện thì bệnh đã ở giai đoạn nặng.

2. Những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu thường gặp

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan, các dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu chưa phát triển. Bệnh nhân sẽ không cảm nhận được rõ ràng những tác động của sự tàn phá bên trong do tế bào gây hại phá hại. Vì vậy, bệnh nhân bị ung thư gan không biết mình có bệnh hay không.

Bài viết dưới đây mô tả 9 dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu mà dược sĩ Tuấn đã tổng hợp. Điều này đặc biệt đúng đối với những bệnh nhân nghiện rượu nặng hoặc có tiền sử bệnh gan. Với điều này, bệnh nhân có thể xác định tạm thời và tìm kiếm sự giúp đỡ từ bệnh viện để điều trị kịp thời.

Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn không rõ nguyên nhân

Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn không rõ nguyên nhân
Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn không rõ nguyên nhân

Nếu cơ thể bệnh nhân đột nhiên có dấu hiệu chán ăn, ăn không ngon, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn mà không biết nguyên nhân của những triệu chứng này là gì thì rất có thể bênh nhân đang có nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm. Ung thư gan giai đoạn đầu và có thể là yếu tố gây hại đầu tiên của bệnh ung thư gan.

Tại sao cơ thể bệnh nhân lại có những triệu chứng này? Vì gan là cơ quan quan trọng tham gia vào quá trình tiêu hóa nên nếu hệ tiêu hóa của bệnh nhân bị thay đổi thì các bệnh về gan sẽ sớm xảy ra.

Cảm thấy no hoặc đầy bụng sau một bữa ăn nhỏ 

Táo bón, tiêu chảy thường xuyên, thèm ăn nhanh và đầy hơi bất thường thường thấy ở rối loạn chức năng gan. Đây là một trong những dấu hiệu dương tính giả, nếu không xác định được nguyên nhân thì nó là một trong những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu.

Giảm cân đột ngột không rõ lý do

Ở giai đoạn mới, các dấu hiệu ung thư gan xuất hiện như triệu chứng chán ăn, mệt mỏi không tìm ra nguyên nhân dẫn đến sụt cân trầm trọng chứng tỏ các cơ quan nội tạng và chức năng gan đang suy yếu. Sụt cân là một trong những triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu dễ nhận biết nhất.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu – Vàng da và mắt, dễ run

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu - Vàng da và mắt, dễ run
Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu – Vàng da và mắt, dễ run

Vàng da cũng là dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu. Suy gan biểu hiện ở cơ thể là vàng da, dẫn đến sắc tố mật trong máu tăng mạnh khiến da bị đổi màu. Vàng da cũng là một trong những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu xơ gan.

Nếu đã bị ung thư gan, bệnh nhân không nên chủ quan về triệu chứng này, nó rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Nếu có các triệu chứng kể trên, bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để xác định chính xác sắc tố mật trong cơ thể và tầm soát ung thư gan. Thực hiện xét nghiệm huyết học và sinh hóa như xét nghiệm máu nhằm phát hiện những bất thường như nồng độ AFP.

Nước tiểu sẫm màu không rõ nguyên nhân

Nước tiểu sẫm màu không rõ nguyên nhân
Nước tiểu sẫm màu không rõ nguyên nhân

Khi gan của bệnh nhân hoạt động không hiệu quả, một lượng lớn sắc tố mật sẽ khiến nước tiểu của bạn sẫm màu hơn bình thường mà bệnh nhân không biết nguyên nhân tại sao. Đây cũng là một trong những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu, cần ăn uống khoa học và thăm khám tình trạng sức khỏe.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu – Đau vùng bụng trên, hạ sườn phải

Khi tế bào ung thư phát triển, bệnh nhân có cảm giác đau vùng bụng trên, mặc dù không ảnh hưởng, vì thỉnh thoảng có cảm giác đau. Còn nếu bệnh đã phát triển thành ung thư gan, bạn có thể dùng tay sờ nắn thì thấy gan to hơn so với trạng thái bình thường.

Tích tụ chất lỏng trong gan

Các triệu chứng nguy cơ của bệnh gan hoặc ung thư gan nếu phát hiện chất lỏng trong gan và chúng có các triệu chứng sau: Bụng cứng và căng, bụng căng tức, không ăn hoặc ăn ít Vùng bụng to nhanh mà không tìm ra nguyên nhân

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu – Đau vai phải

Nguyên nhân gây đau nhức vai phải là do các tế bào ung thư gan phát triển và phát triển nhanh chóng chèn ép lên dây thần kinh dưới cơ hoành. Những bệnh nhân đã bị ung thư thường có những dấu hiệu này.

Đây là một trong những dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu mà bệnh nhân nên chú ý và thăm khám kịp thời.

Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu – Đau vùng thượng vị

Một trong những lý do để phát hiện ung thư gan là đau vùng thượng vị, một cơn đau không rõ nguyên nhân nằm ở trên rốn và dưới xương ức. Có thể khó nói rõ ràng vì nó có thể nhẹ hoặc đau và làm tổn thương lưng của bệnh nhân.

Tuy nhiên, đau vùng thượng vị không nhất thiết có nghĩa là ung thư gan, nó có thể chỉ ra rằng bạn có thể bị khó tiêu nhẹ. Đối với những người nghi ngờ mình bị ung thư gan, gây đau do áp lực từ các tế bào ung thư gan đang phát triển trong gan.

3. Dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu trong các giai đoạn ung thư gan

Theo BCLC, các khối u được chia thành 5 giai đoạn (kích thước, số lượng, mức độ xâm lấn), chức năng gan và chỉ số sức khỏe chung (PS – đánh giá tình trạng sức khỏe của bệnh) dựa trên các đặc điểm của ung thư gan.

Giai đoạnĐặc điểm khối uXếp loạiPSThể trạng
Giai đoạn 0Một khối u, kích thước và chiều dài, 2 cm và không tăng áp lực tĩnh mạch cửaLoại A (5-6 điểm)0Sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân bình thường
Giai đoạn sớmMột hoặc nhiều khối u, mỗi khối có kích thước tối đa 3 cmLoại A (5-6 điểm) hoặc B (7-9 điểm)0Sức khỏe của bệnh nhân bình thường
Giai đoạn trung gian (B)Nhiều khối u, khối u lớn chưa xâm lấn hạch hay di căn, chức năng gan bảo tồn0
Giai đoạn tiến triển (C)Khối u xâm lấn mạch máu, hình thành di căn, chức năng gan được bảo tồn, tình trạng sức khỏe1-2Bệnh nhân cảm thấy tồi tệ và yếu dần
Giai đoạn cuối (D)Khối u xâm lấn mạch máu, hạch bạch huyết và các cơ quan lân cận, chức năng gan giai đoạn cuối3-4

Chẩn đoán giai đoạn ung thư gan

Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán ung thư gan bao gồm:

Xét nghiệm miễn dịch

 • Xét nghiệm alpha-fetoprotein (AFP): Ở bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát, lượng AFP (+) từ 60-90%
 • Xét nghiệm PIVKA II: Rất nhạy và đặc hiệu trong chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan nguyên phát
 • Xét nghiệm máu: Định lượng bilirubin, albumin, prothrombin
 • Sinh thiết: Để kiểm tra mô bệnh học, đặc biệt trong trường hợp nghi ngờ ung thư và các tổn thương khác. Nhìn chung, phương pháp này khá an toàn và rất chính xác

Phân tích hình ảnh

 • Siêu âm: Phương pháp siêu âm giúp xác định vị trí và kích thước của khối u. Ngoài ra, phương pháp chẩn đoán này còn có khả năng phát hiện các tổn thương gan liên quan đến ung thư như xơ gan, tăng áp lực tĩnh mạch cửa
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Độ nhạy lên đến 94% đối với các khối u có kích thước > 1cm
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Có độ chính xác chẩn đoán cao, giúp xác định mức độ tổn thương của gan và phát hiện những tổn thương đã xâm nhập vào mạch máu của gan
 • Chụp động mạch gan: Giúp bác sĩ kiểm tra tình trạng khối u trong gan. Độ chính xác của phương pháp này lên tới 90% đối với các khối u nhỏ hơn 3cm

4. Các yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc ung thư gan

Ung thư gan bao gồm 2 loại là ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Nguyên nhân thứ phát của ung thư gan là các tế bào ung thư xâm nhập vào gan từ các bộ phận khác của cơ thể khiến khối u di căn. Ung thư gan nguyên phát là ung thư gan ác tính xảy ra khi các tế bào gan bình thường trở nên bất thường về hình thái và chức năng.

Các tế bào ung thư phát triển gây ra ảnh hưởng đến các mô bình thường liền kề và có thể lan sang các khu vực khác của gan và các cơ quan bên ngoài gan. Có 3 loại ung thư gan nguyên phát chính:

 • Ung thư biểu mô tế bào gan (phát triển từ tế bào gan)
 • Ung thư đường mật (phát triển từ ống dẫn mật trong gan)
 • U nguyên bào gan (u nguyên bào gan)

Trong số đó, ung thư biểu mô tế bào gan là phổ biến nhất. Bác sĩ Dung, chuyên khoa nội tổng quát cho biết: “Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ung thư gan.

Tuy nhiên, một số yếu tố tăng khả năng nguy cơ mắc bệnh như giới tính, bệnh gan mãn tính (xơ gan), gan nhiễm mỡ, bệnh nhân bị viêm gan B, viêm gan C, béo phì, nhiễm aflatoxin do nấm mốc,… Ngoài ra, một trong những nguyên nhân gây ung thư gan khác là yếu tố môi trường, chế độ ăn uống, lạm dụng rượu bia, thuốc lá,…

Trên đây là những kiến thức về dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu mà Phòng khám Bác sĩ Dung cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mastodon