Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp ngăn ngừa mang thai sau quan hệ tình dục. Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp được ứng dụng trong vòng 5 ngày, nhưng sẽ có hiệu quả tốt hơn nếu sử dụng càng sớm sau khi quan hệ.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Health Center xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp. Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Cơ chế tác dụng chung của thuốc tránh thai khẩn cấp

Co che thuoc tranh thai khan cap
Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp

Các lo ngại về cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp (EC) đã tạo ra rào cản lớn trong việc sử dụng rộng rãi và có thể dẫn đến việc sử dụng không đúng cách cũng như đánh giá quá cao hiệu quả của chúng. Trong khi thiết bị nội tiết tố bằng đồng (Cu-IUD) được coi là phương pháp hiệu quả nhất cho EC, các phương pháp sử dụng nội tiết tố thường được xem là tiện lợi và được chấp nhận hơn.

Hiện nay, phương pháp phổ biến nhất để điều trị EC là sử dụng levonorgestrel (LNG). Gần đây, chất điều chế thụ thể Progesterone Ulipristal acetate (UPA) đã được chứng minh có hiệu quả hơn LNG trong việc ngăn ngừa mang thai không mong muốn. Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp cả LNG và UPA đối với EC là trì hoãn hoặc ức chế sự rụng trứng.

Tuy nhiên, UPA có vẻ có tác dụng ức chế trực tiếp về việc vỡ nang trứng, điều này cho phép nó có hiệu quả ngay cả khi sử dụng gần thời điểm rụng trứng, thời gian mà LNG không còn hiệu quả. Cơ chế hoạt động chính của Cu-IUD là ngăn cản sự thụ tinh thông qua tác động của ion đồng lên chức năng của tinh trùng.

Ngoài ra, nếu quá trình thụ tinh đã xảy ra, ion đồng sẽ ảnh hưởng đến đường sinh sản nữ và ngăn cản sự tiếp nhận của nội mạc tử cung. Dựa trên đánh giá của các tài liệu đã xuất bản, có thể kết luận rằng các phương pháp EC hiện tại chủ yếu hoạt động thông qua việc ức chế rụng trứng hoặc ngăn ngừa sự thụ tinh.

Tác động bổ sung lên nội mạc tử cung, như trong trường hợp của Cu-IUD. Nhưng không phải trong các biện pháp thay thế nội tiết tố, có vẻ tăng cường hiệu quả của phương pháp này.

Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Hormone Levonorgestrel

Co che thuoc tranh thai khan cap Levonorgestrel
Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel

Levonorgestrel (LNG) là một chất hoạt động trong việc ngăn ngừa thai bằng cách can thiệp vào quá trình rụng trứng, thụ tinh và làm tổ. Dạng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ chứa LNG có hiệu quả khoảng 89% nếu sử dụng theo hướng dẫn trong vòng 72 giờ sau quan hệ tình dục không an toàn.

Việc sử dụng dụng cụ đặt trong tử cung và cấy ghép chứa LNG có hiệu quả ngừa thai hơn 99%. Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp Levonorgestrel được sử dụng trong liệu pháp hormone để ngăn chặn ung thư biểu mô nội mạc tử cung liên quan đến việc sử dụng Estrogen.

  • Ảnh hưởng lên sự rụng trứng: LNG ức chế gonadotropin, giảm hormone giải phóng gonadotropin (GnRH) và hormone luteinizing (LH), từ đó ức chế rụng trứng.
  • Thay đổi chất nhầy cổ tử cung: LNG làm tăng độ dày của chất nhầy cổ tử cung, cản trở di chuyển và sống sót của tinh trùng, cũng như gây thay đổi ở nội mạc tử cung để ngăn sự cấy ghép trứng.

LNG cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp nhận của nội mạc tử cung thông qua thay đổi hình thái cục bộ của nó (ví dụ như giả mạc hóa mô đệm, teo tuyến). Khi kết hợp với Estrogen trong liệu pháp hormone, LNG cũng có tác dụng giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung bằng cách ức chế sự tăng sinh nội mạc tử cung.

Khi sử dụng LNG kết hợp với Estrogen trong việc điều trị mãn kinh và ngừa loãng xương, nó ức chế tăng sinh nội mạc tử cung, giảm nguy cơ gây ung thư nội mạc tử cung do việc tăng sinh nội mạc tử cung không được kiểm soát sau khi sử dụng Estrogen.

Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Hormone Progesteron và Estrogen

Co che thuoc tranh thai khan cap phoi hop
Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp phối hợp

Progesterone đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa thai. Chúng ức chế sự rụng trứng và phát triển nang trứng, chủ yếu thông qua phản hồi tiêu cực tác động lên hệ thống hormone giải phóng gonadotropin. Điều này làm giảm tiết hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH).

Khi nang trứng không phát triển, sự tạo ra estradiol cũng sẽ không tăng lên, do estradiol được sản xuất từ nang trứng. Sự ức chế LH và FSH bởi Progesterone ngăn chặn sự gia tăng LH giữa chu kỳ, làm trở ngại cho quá trình rụng trứng.

Estrogen cũng có tác động ức chế sự phát triển nang trứng bằng cách phản hồi tiêu cực tác động lên tuyến yên, làm chậm quá trình tiết FSH. Tuy nhiên, tác động này không mạnh mẽ như Progesterone.

Progesterone còn ức chế việc tinh trùng xâm nhập qua cổ tử cung và đường sinh dục bằng cách làm thay đổi chất nhầy cổ tử cung để trở nên không thân thiện với tinh trùng. Teo nội mạc tử cung do Progesterone gây ra có thể ngăn cản việc cấy ghép, nhưng chưa có bằng chứng cụ thể cho điều này.

Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp chứa hoạt chất Ulipristal

Co che thuoc tranh thai khan cap Ulipristal
Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp Ulipristal

Ulipristal là một chất điều biến thụ thể progestin đặc biệt, tác động tới nhiều mục tiêu mô trong cơ thể như tử cung, cổ tử cung, buồng trứng và vùng dưới đồi. Hoạt động của Ulipristal có thể biến đổi từ việc là chất chủ vận hoặc chất đối kháng tùy thuộc vào sự có hay không có của Progesterone tại mục tiêu.

Khi sử dụng ở giai đoạn trung gian trước khi nang trứng phát triển, Ulipristal làm chậm quá trình phát triển nang trứng và làm giảm nồng độ estradiol. Khi tiêm vào thời điểm hormone luteinizing đạt đỉnh, nó có thể trì hoãn quá trình rụng trứng vài ngày. Nếu sử dụng ở giai đoạn sớm của chu kỳ, có thể thấy sự giảm độ dày của nội mạc tử cung.

Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp Ulipristal vẫn gây tranh cãi. Một số thông tin chính thức và nghiên cứu trước đây cho rằng, Ulipristal chủ yếu hoạt động bằng cách ngăn chặn hoặc trì hoãn sự rụng trứng thông qua việc ức chế LH, dẫn đến trì hoãn rụng trứng. Mặt khác, nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng Ulipristal chủ yếu ngăn chặn sự làm tổ của phôi, điều này đối lập với việc ngăn ngừa rụng trứng.

Dù các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng Ulipristal không có tác dụng ngăn chặn rụng trứng, thậm chí có thể không khác với giả dược, khi sử dụng cách này trong 1-2 ngày trước khi rụng trứng, nhưng thuốc vẫn thể hiện hiệu quả tránh thai ổn định trên mức 80%.

Một số nghiên cứu đang tập trung vào cách Ulipristal có thể ngăn chặn rụng trứng ở những trường hợp đã rõ ràng về sự rụng trứng. Các mẫu sinh thiết nội mạc tử cung từ các trường hợp như vậy cho thấy Ulipristal khiến nội mạc tử cung trở nên khắc nghiệt và không thích hợp cho cấy phôi, thậm chí làm thay đổi các gen trong nội mạc tử cung, làm ảnh hưởng đến khả năng cấy phôi và điều hòa quá mức nhiều loại gen đặc trưng của nội mạc tử cung.

Tuy nhiên, hầu hết các cơ chế đề xuất đồng ý rằng Ulipristal thực sự hoạt động thông qua việc kết hợp với thụ thể Progesterone ở con người và ngăn chặn Progesterone tự nội sinh chiếm giữ các thụ thể này. Mặc dù vẫn cần thêm nghiên cứu để hiểu rõ hơn về khả năng ngăn chặn cấy phôi của Ulipristal, quan điểm này có thể gây tranh luận về mặt đạo đức về việc sử dụng Ulipristal, do khả năng gây sảy thai, được coi là tương đương với mifepristone.

Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp khác

Ngoài các loại thuốc dựa trên cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp đã được đề cập, còn nhiều nhóm thuốc khác với các hoạt chất tương tự cũng có thể được liệt kê vào danh sách. Việc lựa chọn loại thuốc tránh thai khẩn cấp cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Trong vòng 72 giờ sau quan hệ không an toàn, loại thuốc chứa Levonorgestrel được khuyến nghị vì hiệu quả của chúng.

Nếu quá thời gian 72 giờ, có thể sử dụng Mifepristone, một loại thuốc có cơ chế tương tự Ulipristal, tuy nhiên hiệu quả tránh thai không cao. Trường hợp tệ hơn sau 5 ngày, nên tìm kiếm sự tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa tại cơ sở y tế. Tránh tự ý sử dụng thuốc mà không có hướng dẫn có thể gây hậu quả không tốt cho sức khỏe hoặc trong trường hợp thai nhi đã phát triển, thuốc có thể không có tác dụng.

Cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động mạnh mẽ của thuốc tránh thai khẩn cấp đối với cơ quan sinh dục nữ đôi khi có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng thuốc tránh thai khẩn cấp không nên sử dụng quá 2 lần trong 1 tháng và không nên dùng quá 3 lần trong 1 năm, để tránh những tác dụng phụ nghiêm trọng.

Trên đây là những kiến thức về cơ chế thuốc tránh thai khẩn cấp mà Phòng khám Health Center cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

  • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
  • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *