Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì?

Theo các thống kê cho thấy, hàng năm ở Việt Nam có khoảng 150.000 ca ung thư và khoảng 80.000 ca tử vong. Trong đó, ung thư máu là căn bệnh của bạch cầu rất nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao. Vậy các chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì?

Bài viết dưới đây, Phòng khám Health Center xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

1. Nguyên nhân nào gây ra ung thư máu?

Nguyên nhân nào gây ra ung thư máu?
Nguyên nhân nào gây ra ung thư máu?

Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì? Với nền y học hiện đại hiện nay thì chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư máu. Tuy nhiên, trong các thử nghiệm lâm sàng thực tế trên bệnh nhân ung thư máu, người ta đã phát hiện ra một số nguy cơ nhất định có thể gây ra bệnh. Nó là:

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh đã xác định được nguyên nhân gây bệnh ung thư máu

Tiếp xúc trực tiếp với nguồn phóng xạ

Ví dụ: Trường hợp nạn nhân của bom nguyên tử ở Nhật Bản vào cuối chiến tranh thế giới thứ hai. Hay vụ nổ lò phản ứng hạt nhân Chernobyl (Ukraine) năm 1986, hay ở một bệnh nhân đang xạ trị.

Bệnh nhân ung thư sẽ được điều trị bằng thuốc. Làm việc trong môi trường chứa nhiều hóa chất như benzen, formaldehyde.

Một số bệnh do thay đổi gen gây ra, chẳng hạn như hội chứng Down, vi rút hoặc rối loạn máu nhất định.

Tác nhân vô hình – Sóng điện thoại

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: Sử dụng điện thoại di động quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân gây ung thư máu.

Sóng điện thoại di động ảnh hưởng đến tủy xương của não bộ. Nó làm tăng tỷ lệ tế bào bạch cầu nhiều hơn hồng cầu. Đây cũng là lời cảnh báo chung cho nhiều nước đang phát triển ở Đông Nam Á đang có xu hướng sử dụng nhiều điện thoại di động.

Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì? Từ những tổng hợp trên về nguyên nhân gây bệnh. Về cơ bản, chúng ta đã bắt đầu hình thành những cơ sở khoa học để hiểu rõ hơn về tác động tiêu cực của bệnh ung thư máu. Việc đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất phần lớn phụ thuộc vào việc lấy đúng kết quả xét nghiệm ung thư máu. Chúng ta nên làm những xét nghiệm máu nào để xác định những chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu.

Các bạn có thể tham khảo chi tiết các dịch vụ xét nghiệm tại Dịch vụ xét nghiệm ở Quảng Bình

2Các loại xét nghiệm phổ biến nhất cho bệnh ung thư máu

Các loại xét nghiệm phổ biến nhất cho bệnh ung thư máu
Các loại xét nghiệm phổ biến nhất cho bệnh ung thư máu

Các chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu phổ biến nhất là:

 • Xét nghiệm máu
 • Sinh thiết
 • Chọc hút tủy xương.

Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì? Một số điều cần lưu ý khi nhận kết quả bao gồm những chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu

Các xét nghiệm phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn. Và loại ung thư máu mà bạn mắc phải (hoặc nghi ngờ mắc phải). Điều quan trọng là bạn cần nhớ xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn.

Xét nghiệm máu giúp tầm soát khả năng mắc ung thư

Có khá nhiều người thắc mắc xét nghiệm máu có phát hiện ung thư máu không?

Câu trả lời là có! Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi bệnh ung thư máu. Cả ung thư máu máu giai đoạn đầu và giai đoạn cuối.

Một mẫu máu có thể được sử dụng cho nhiều xét nghiệm khác nhau. Xét nghiệm máu để xác định số lượng từng loại tế bào trong máu, chẳng hạn như:

 • Hồng cầu.
 • Tế bào bạch cầu.
 • Tế bào tiểu cầu.

Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì? Trong phòng thí nghiệm, một chiếc máy sẽ tính toán chính xác xem mẫu của bạn có nhiều hay ít tế bào máu.

Một giọt máu nhỏ được nhỏ lên phiến kính. Một bác sĩ hoặc nhà nghiên cứu cấp cao kiểm tra nó dưới kính hiển vi. Từ đó, họ phát minh ra xét nghiệm máu phát hiện ung thư.

Sinh thiết để phát hiện ra ung thư máu

Sinh thiết để phát hiện ra ung thư máu
Sinh thiết để phát hiện ra ung thư máu

Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì? Sinh thiết là một kỹ thuật xét nghiệm dùng để chẩn đoán trong hầu hết các bệnh ung thư. Vì nó cho kết quả xác định ung thư máu chính xác nhất.

Thông thường, các bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết sau một số xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như: X-quang, CT… Và đã xác định được khối u.

Trong quá trình kiểm tra này, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ mô. Và soi chúng dưới kính hiển vi để xem kết quả ung thư máu.

Xét nghiệm tủy để phát hiện ung thư máu

Xét nghiệm cơ bản có nhiều phương pháp phát hiện các dạng ung thư máu, bao gồm:

 • Xét nghiệm miễn dịch.
 • Xét nghiệm di truyền.
 • Xét nghiệm dịch não tuỷ.

Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì? Những phương pháp này giúp các bác sĩ có thể xác định chính xác hơn xác suất mắc bệnh ung thư máu của bệnh nhân. Ở phương pháp này, các bác sĩ chuyên khoa tiến hành hút tủy và đem đi xét nghiệm. Từ đó, có thể phân loại và xác định chính xác những loại tế bào máu trong nhân.

Nếu số lượng tế bào non trong máu nhiều là trên 5% thậm chí có thể trên 30%. Ở giai đoạn này, có thể xác định bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu. Kết quả xét nghiệm ung thư máu bằng chọc hút tủy cho kết quả tin cậy 100%.

3. Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu và những điều bạn cần biết?

Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì? Tại sao các bác sỹ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm số lượng máu đầy đủ (CBC)?

Bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm máu:

 • Giúp chẩn đoán và phát hiện một số bệnh ung thư máu.
 • Giống như bệnh bạch cầu và ung thư hạch.
 • Kiểm tra xem ung thư đã lan đến tủy xương chưa.
 • Tìm hiểu phản ứng của cơ thể bệnh nhân đối với phương pháp điều trị.
 • Để chẩn đoán các bệnh khác ngoài ung thư.
 • Nếu bạn đang hóa trị, bác sĩ của bạn có thể sẽ kiểm tra con số này.

Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu có ý nghĩa gì?

Số lượng tế bào bạch cầu thấp

Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì? Phương pháp điều trị ung thư máu được áp dụng hiện nay chủ yếu là hóa trị. Nó giúp làm giảm các tế bào bạch cầu của cơ thể. Ung thư máu gây ảnh hưởng đến tế bào máu và tủy xương. Nó cũng là nguyên nhân dẫn đến giảm số lượng bạch cầu.

Những bệnh ung thư như vậy bao gồm bệnh bạch cầu, ung thư hạch và u tủy.

Tế bào bạch cầu khác nhau

Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì? Số lượng bạch cầu đơn nhân hoặc tế bào lympho cao bất thường cho thấy khả năng mắc một số loại ung thư.

Một số bệnh lý ung thư hay phương pháp điều trị cũng có thể dẫn đến giảm bạch cầu trung tính. Giảm số lượng bạch cầu trung tính làm tăng nguy cơ gây nhiễm trùng do vi khuẩn.

Đôi khi các bác sĩ có thể giảm liều hóa trị của bạn để hạn chế nguy cơ số lượng bạch cầu trung tính giảm. Các bác sĩ cũng có thể khuyến cáo sử dụng thuốc. Giống như các yếu tố tăng trưởng tế bào bạch cầu để kích thích tăng sản xuất tế bào bạch cầu trung tính của cơ thể, đặc biệt là khi bệnh nhân bị sốt.

Số lượng hồng cầu thấp

Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì? Một số phương pháp điều trị ung thư, trong đó chủ yếu là hóa trị và xạ trị. Có thể làm tăng nguy cơ giảm số lượng tế bào hồng cầu. Tình trạng này thường được gọi là thiếu máu. Mất máu, cho dù là do phẫu thuật hay do một số bệnh ung thư và ung thư liên quan trực tiếp đến tủy xương.

Qua chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu khi bệnh nhân có lượng hồng cầu thấp. Bệnh nhân cần phải dược truyền máu hoặc sử dụng thuốc để tăng lượng này.

Số lượng tiểu cầu thấp

Chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu là gì? Một số phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị hoặc xạ trị, có thể làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu. Ung thư liên quan trực tiếp đến tủy xương cũng có thể gây giảm tiểu cầu. Số lượng tiểu cầu thấp bất thường được gọi là giảm tiểu cầu.

Bệnh nhân có lượng tiểu cầu thấp có nguy cơ chảy máu hoặc bầm tím đáng kể. Nếu số lượng tiểu cầu của bạn giảm xuống mức rất thấp, bác sĩ có thể đề nghị truyền tiểu cầu.

Hiệu quả điều trị ung thư máu phần lớn phụ thuộc vào kết quả xét nghiệm ung thư máu. Tùy vào mức độ bệnh, diễn tiến của bệnh và đáp ứng của cơ thể từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ quyết định sử dụng 1 xét nghiệm hay kết hợp các xét nghiệm để đảm bảo việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây là những kiến thức về chỉ số xét nghiệm máu phát hiện ung thư máu mà Phòng khám Health Center cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *