Cardus marianus chiết xuất từ dược liệu cây kế sữa

Thảo dược đã trở thành một phần quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh mãn tính. Cardus Marianus được chiết xuất từ cây kế sữa đã có mặt trong lịch sử điều trị kéo dài hàng trăm năm, đặc biệt trong việc điều trị các bệnh lý liên quan đến gan như bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan và bảo vệ gan trước tác động của độc tố từ môi trường.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Health Center xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về Cardus marianus chiết xuất từ dược liệu cây kế sữa. Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Giới thiệu về dược liệu cây kế sữa

Hinh anh ve duoc lieu cay ke sua
Hình ảnh về dược liệu cây kế sữa

Tên khoa học của cây Kế Sữa là Silybum marianum (L.) Gaertn. Nó còn được biết đến với nhiều tên khác nhau như Cây Thánh kế, Cây kế Marian, Cây kế Mary, Cây kế của Đức Mẹ, Cây kế Thánh Mary, Atisô hoang dã, Mariendistel (tiếng Đức), Chardon-Marie (tiếng Pháp).

Cây Kế Sữa đã được sử dụng trong hơn 2.000 năm để điều trị các vấn đề liên quan đến gan và mật. Nó có nguồn gốc từ châu Âu nhưng cũng có thể được tìm thấy ở Hoa Kỳ và Nam Mỹ.

Theo truyền thống, lá của cây này được sử dụng trong món salad và quả của hoa được rang để làm thức uống thay thế cho cà phê. Quả giống như hạt (achenes) của cây Kế Sữa được coi là bộ phận quan trọng làm thuốc.

Cardus Marianus là gì?

Cao Cardus marianus là một chiết xuất từ cây Cardus marianus, chứa chủ yếu silymarin marianum – một phức hợp gồm Flavonoid và các dẫn xuất flavonoid, cụ thể là flavonolignan.

Silymarin chủ yếu bao gồm ba cặp diastereomeric là silybins A và B (hay còn gọi là silibinin), isosilybins A và B, silychristin, isosilychristin và silydianin.

Hầu hết các bổ sung đều tuân theo hàm lượng silybin của chúng. Công thức đặc biệt của silymarin và/hoặc silybin đã được phát triển để cải thiện khả năng hấp thụ sinh học bằng cách kết hợp với phosphatidylcholine. Vì tính chất thân mỡ của thành phần hoạt chất, cây Kế Sữa thường được sử dụng dưới dạng viên nang hoặc viên nén thay vì dưới dạng trà thảo dược.

Ở châu Âu, silybin được sử dụng thông qua đường tiêm tĩnh mạch làm thuốc giải độc cho Amanita phalloides (Fr.) – loại nấm gây ra suy gan nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong.

Mặc dù cây Kế Sữa có lịch sử lâu dài trong việc điều trị bệnh gan và mật, silymarin chỉ được phân lập từ hạt của cây vào năm 1968. Những nghiên cứu đã tập trung vào vai trò của silibinin trong việc điều trị viêm gan và xơ gan. Hầu hết các nghiên cứu đã thực hiện trên hợp chất silymarin hoặc silibinin, không phải trên cây thảo dược trong dạng tự nhiên của nó.

Cơ chế hoạt động của Cao Cardus marianus

Cardus marianus thể hiện nhiều đặc tính bảo vệ gan thông qua ba cơ chế chính: Chất chống oxy hóa, chất chống viêm và chất chống xơ hóa.

Chất chống oxy hóa

Cardus marianus có khả năng ức chế gốc tự do xuất phát từ các chất độc hại như Ethanol, Acetaminophen và carbon tetrachloride. Nó bảo vệ màng tế bào gan khỏi tổn thương do gốc tự do và ngăn chặn trực tiếp sự hình thành gốc tự do. Nó cũng có thể tăng cường tổng hợp protein, bảo vệ gan khỏi tổn thương.

Chất chống viêm

Cardus marianus có khả năng điều chỉnh các cytokine gây viêm và ức chế sự biểu hiện của các gen gây viêm. Nó cũng ức chế các dòng tải nạp do protein NF-kB điều chỉnh, giảm việc biểu hiện các gen gây viêm và điều chỉnh sự sống sót của tế bào T bị viêm. Các nghiên cứu trên chuột đã chỉ ra rằng silybin giảm việc sản sinh các cytokine gây viêm trong gan và huyết tương, đồng thời tăng cường IL-10 – một cytokine giảm viêm.

Chất chống xơ hóa

Silybin – một thành phần chính của Cardus marianus – có khả năng giảm tổng hợp DNA từ yếu tố tăng trưởng PDGF, ngăn chặn sự chuyển đổi của tế bào gan và sợi cơ. Bằng cách giảm số lượng myofibroblasts, silybin ngăn chặn việc lắng đọng của collagen và ngăn chặn tiến triển tổn thương gan. Cuối cùng, nó cũng giảm sự tổng hợp của TGF-B, một chất điều hòa chính trong quá trình xơ hóa gan.

Thành phần hóa học của Cao Cardus marianus

Dưới đây là một số thành phần hóa học quan trọng của cây này:

 • Silymarin: Silymarin là một hợp chất phổ biến và quan trọng tìm thấy trong hạt của cây Cao Cardus marianus. Nó bao gồm một nhóm các flavonolignan bao gồm silibinin, silychristin, và silydianin. Silymarin được biết đến với khả năng bảo vệ gan khỏi tổn thương và có tính chất chống viêm.
 • Flavonoid: Cao Cardus marianus cũng chứa một số flavonoid, một loại hợp chất có tính chất chống oxy hóa. Một số flavonoid quan trọng bao gồm quercetin và kaempferol.
 • Fatty Acids: Trong hạt của cây, bạn cũng có thể tìm thấy các axit béo, như acid oleic và linoleic, có giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe.
 • Protein: Hạt của cây Cao Cardus marianus cũng chứa một lượng nhất định các protein.
 • Các khoáng chất: Các khoáng chất như selen, kẽm và magiê cũng có thể được tìm thấy trong cây.

Tác dụng của Cao Cardus marianus

Cardus marianus có nhiều tác động có lợi đối với sức khỏe, bao gồm:

Bảo vệ tế bào gan

Silymarin, thành phần chủ yếu trong cao Cardus marianus, có tác động bảo vệ tế bào gan bằng cách ổn định màng tế bào, từ đó ngăn chặn hóa chất độc hại xâm nhập vào tế bào gan.

Giải độc

Nghiên cứu thực nghiệm đã chỉ ra rằng silymarin thúc đẩy tổng hợp và hoạt động của các enzyme có trách nhiệm trong quá trình giải độc. Đặc biệt, nó kích thích con đường Glutathione S-transferase và thay đổi nồng độ glutathione nội bào – một chất chống oxy hóa mạnh. Silymarin cũng có tác dụng trung hòa các gốc tự do.

Hỗ trợ điều trị ung thư

Trong các thí nghiệm thực nghiệm, silibinin (một phần của silymarin) đã được thấy tăng cường hiệu quả của các loại thuốc chống ung thư như Cisplatin và Doxorubicin đối với ung thư buồng trứng và vú. Silybin cũng có tác động chống ung thư trực tiếp đối với ung thư tuyến tiền liệt, vú và ngoài cổ tử cung. Nó cũng ảnh hưởng đến chu kỳ tế bào trong các loại ung thư khác nhau. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên tế bào ung thư bạch cầu không cho thấy silybin kích thích sự phát triển của chúng.

Cách sử dụng của Cao Cardus marianus

Cach su dung cua Cao Cardus marianus
Cách sử dụng của Cao Cardus marianus

Cardus Marianus hoặc cây kế sữa đã được sử dụng từ lâu để chữa các vấn đề về gan, bao gồm viêm gan, gan nhiễm mỡ và xơ gan. Ngày nay, silymarin – một hợp chất được chiết xuất từ cây Kế Sữa – và thành phần chính nhất là Silybin, đang thu hút sự quan tâm trong việc hỗ trợ chức năng gan khỏe mạnh. Mặc dù có nhiều nghiên cứu về tác dụng của silymarin, việc áp dụng thực tế trong việc điều trị bệnh vẫn chưa được quyết định rõ ràng.

Các nghiên cứu gần đây về cây kế sữa tập trung vào việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ không phải do rượu – một vấn đề gan phổ biến liên quan đến chuyển hóa. Mặc dù chưa có cách tiếp cận chung về việc điều trị bệnh này, có nhiều nghiên cứu cho thấy cây kế sữa có thể có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh này.

Dữ liệu từ các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng silymarin có thể giảm tình trạng kháng insulin và giảm nồng độ insulin lúc đói. Một nghiên cứu lâm sàng so sánh silymarin với các loại thuốc khác cho thấy bệnh nhân được sử dụng silymarin có mức transaminase thấp hơn đáng kể.

Trong một nghiên cứu khác, một phương pháp điều trị kết hợp vitamin E, silybin và phospholipid cũng giúp cải thiện tổn thương gan và tình trạng kháng insulin.

Các nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của silymarin trong việc điều trị viêm gan, xơ gan và rối loạn đường mật đã sử dụng các liều lượng và phương pháp khác nhau, và kết quả thu được vẫn chưa nhất quán. FDA hiện chưa chấp thuận hoặc khuyến nghị việc sử dụng cây kế sữa như một phương pháp điều trị cho các tình trạng bệnh lý cụ thể.

Lưu ý khi sử dụng Cao Cardus marianus

Luu y khi su dung Cao Cardus marianus
Lưu ý khi sử dụng Cao Cardus marianus

Đã có báo cáo về tình trạng nhiễm độc gan không có triệu chứng trong các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân ung thư, đặc biệt là ở liều sử dụng cực kỳ cao (từ 10 đến 20g/ngày) của silybin, một thành phần chính của cây Kế Sữa.

Tác dụng không mong muốn

Theo các nghiên cứu dược lý, silymarin, chủ yếu được chiết xuất từ cây Kế Sữa, được công nhận là an toàn khi sử dụng ở liều điều trị. Mặc dù hiếm gặp, nhưng một số tác dụng phụ có thể xuất hiện, bao gồm:

 • Vấn đề đường tiêu hóa: Buồn nôn, tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, đầy hoặc đau bụng, chán ăn, và thay đổi thói quen đại tiện.
 • Đau đầu
 • Phản ứng da: Ngứa, phát ban, nổi mề đay, và chàm.
 • Hiện tượng tâm lý thần kinh: Suy nhược, khó chịu, và mất ngủ.
 • Đau khớp
 • Viêm mũi
 • Bất lực
 • Sốc phản vệ

Chống chỉ định

Hiện tại, không có thông tin chống chỉ định về việc sử dụng Cao Cardus Marianus. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có rất ít thông tin về tương tác với thuốc trị ung thư, xạ trị, hoặc các loại thuốc khác.

Như nhiều sản phẩm thảo dược khác, việc theo dõi nồng độ cây Kế Sữa hoặc các hợp chất của nó trong máu chưa được đặt ra cụ thể. Tuy nhiên, silymarin đã được chứng minh làm giảm hoạt động của enzyme cytochrome P-450 và enzyme UDP-glucuronosyltransferase (UGT), điều này là cơ sở cho cảnh báo của các nhà nghiên cứu Dược Phẩm rằng bệnh nhân nên tránh sử dụng đồng thời Cardus Marianus và dược phẩm khác

Tài liệu tham khảo

Dưới đây là một số tài liệu tham khảo liên quan đến Cardus marianus chiết xuất từ dược liệu cây kế sữa:

 • Abenavoli, L., et al. (2018). “Milk thistle in liver diseases: past, present, future.” Phytotherapy Research, 32(11), 2273-2283.
 • Flora, K., et al. (1998). “Milk thistle (Silybum marianum) for the therapy of liver disease.” The American Journal of Gastroenterology, 93(2), 139-143.
 • Křen, V., & Walterová, D. (2005). “Silybin and silymarin – new and emerging applications in medicine.” Current Medicinal Chemistry, 12(3), 267-275.
 • Saller, R., et al. (2001). “An updated systematic review with meta-analysis for the clinical evidence of silymarin.” Forschende Komplementärmedizin/Research in Complementary Medicine, 8(4), 217-227.
 • Abenavoli, L., et al. (2010). “Milk thistle in liver diseases: a new “old” remedy.” Current Drug Targets, 11(2), 191-201.
 • Rainone, F. (2005). “Milk thistle.” American Family Physician, 72(7), 1285-1288.
 • Bhatia, N., et al. (2018). “Milk Thistle in Nonalcoholic Fatty Liver Disease: A Meta‐Analysis of Randomized Controlled Trials.” Journal of Clinical Gastroenterology, 52(4), 373-380.
 • Kim, M. Y., & Cho, J. H. (2019). “Milk Thistle and Its Effects on Liver Disease: A Narrative Review.” Gut and Liver, 13(3), 271-273.
 • The Complete German Commission E Monographs. (1998). “Therapeutic Guide to Herbal Medicines.” American Botanical Council.
 • Silybum Marianum – an overview | ScienceDirect Topics (https://www.sciencedirect.com/topics/medicine-and-dentistry/silybum-marianum)
 • Milk Thistle (Silybum marianum) (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6150307/)

Trên đây là những kiến thức về Cardus marianus chiết xuất từ dược liệu cây kế sữa mà Phòng khám Health Center cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Một số sản phẩm chứa Cardus marianus chiết xuất từ cây kế sữa

Doglitazon hỗ trợ giải độc và bảo vệ tế bào gan

Doglitazon 200mg là một trong những sản phẩm của công ty Cổ phần Dược phẩm Phương Đông. Sản phẩm được bào chế với thành phần hoạt chất là Cao Cardus marianus. Sản phẩm này được thiết kế để hỗ trợ giải độc gan, bảo vệ tế bào gan khỏi các chất độc hại, và điều trị các vấn đề về tiêu hóa. Nó được bày bán dưới dạng viên nang mềm, gói gọn trong hộp có 10 vỉ x 10 viên mỗi vỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *