Bệnh gút có ăn được thịt gà không?

Thịt gà rất bổ dưỡng, vì vậy người bị bệnh gút có ăn được thịt gà hay không còn phụ thuộc vào cách sử dụng và chế biến món ăn. Vì thịt gà chứa một lượng purin đáng kể nên nguồn purin lành mạnh có thể bảo vệ các mạch máu, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến bệnh gút.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Health Center xin giải đáp thắc mắc của nhiều người là bệnh gút có ăn được thịt gà không? Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

1. Vậy bệnh gút có ăn được thịt gà không?

Vậy bệnh gút có ăn được thịt gà không?
Vậy bệnh gút có ăn được thịt gà không?

Thịt gà là loại thịt ít béo, giàu dinh dưỡng nhưng người bị bệnh gút (cơ thể dư thừa axit uric) nên cẩn thận về loại thịt sử dụng, cách ăn và cách chế biến.

Nếu bệnh nhân đang bị bệnh gút, bạn nên thận trọng khi ăn thịt gà. Thịt gà có chứa một lượng purin đáng kể. Những thực phẩm lành mạnh chứa purin có khả năng bảo vệ mạch máu, nhưng nếu quá nhiều có thể gây ra bệnh gút.

Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thừa nhân purin sẽ khiến lượng axit uric tăng cao (tức là tăng axit uric máu) và dẫn đến hình thành các tinh thể axit uric ở các khớp (thường là ngón chân cái), khiến người bệnh bị đau nhức và nguy hiểm hơn là dẫn đến tàn phế.

Xem thêm: Bệnh gút kiêng ăn gì và nên ăn gì? tại đây

Thịt gà có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Thịt gà có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Thịt gà có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Thịt gà là một sự lựa chọn cho dòng thực phẩm giàu protein, ít natri, không đường và tinh bột. Thịt gà cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho những quá trình trao đổi chất lành mạnh. Bao gồm:

 • Vitamin B (B6) chống oxy hóa,
 • Niacin và các khoáng chất như selen và phospho.

Không giống như các loại thịt khác, đặc biệt là thịt gia cầm, thịt đỏ bao gồm ức gà có da và không xương. Đã trở thành nguồn cung cấp protein động vật phù hợp với những ai muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm hoặc duy trì cân nặng.

Kiểm soát cân nặng là một trong những thay đổi lối sống quan trọng đối với những bệnh nhân mắc bệnh gút và béo phì. Bệnh nhân gút cần phải giảm lượng purin có trong chế độ ăn uống.

Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo rằng: Nên lựa chọn thịt gia cầm và cá không da và chế biến chúng đúng cách thật lành mạnh mà không cần thêm chất béo chuyển hóa vào chế độ ăn uống của bạn. Các chuyên gia cũng nói rằng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt gà là trợ thủ giúp bệnh nhân kiểm soát cân nặng, cholesterol và huyết áp. Do đó, “Bệnh gút có ăn được thịt gà không” còn phụ thuộc vào cả cách chế biến và hàm lượng purine có trong thịt gà.

2. Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Phương pháp giảm thiểu hàm lượng purin

Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Phương pháp giảm thiểu hàm lượng purin
Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Phương pháp giảm thiểu hàm lượng purin

Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Giá trị dinh dưỡng có trong thịt gà về cơ bản khác nhau giữa ức, đùi và cánh. Hàm lượng purine của thịt gà được phân bố khác nhau ở các bộ phận khác nhau của gà. Tổng số purin và các loại purin tiêu thụ, đặc biệt là hypoxanthine, nên được xem xét cẩn thận ở những người bị bệnh gút và tăng axit uric máu.

Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Tại Nhật Bản, các hướng dẫn điều trị chứng tăng axit uric máu và bệnh gút được khuyến nghị nên giảm hàm lượng purine trong chế độ ăn xuống dưới 400 mg mỗi ngày. Thịt gà chủ yếu là thực phẩm chứa lượng purin vừa phải, tuy nhiên hàm lượng purin trong thịt dao động từ thấp đến rất cao. Vì vậy, bệnh nhân nên tránh ăn các loại nội tạng như gan và chỉ ăn nên ăn những thực phẩm có hàm lượng purine vừa phải với khẩu phần vừa phải.

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, thực phẩm giàu hàm lượng purine có tổng hàm lượng purine từ 150-1000 mg/100 g, bệnh nhân mắc bệnh gút hoặc nồng độ acid uric trong máu cao nên tránh những thực phẩm này.

Hàm lượng Purin chứa trong thịt gà/100g:

 • Tỷ lệ ở mông thấp: 68,8 mg
 • Vú, không da, nồng độ vừa phải: 141,2 mg
 • Cánh vừa phải: 137,5 mg
 • Chân giò với hàm lượng vừa phải: 122,9 mg
 • Cao gan cô đặc ở chân giò: 300 mg

Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Sự phân hủy cụ thể của purin cũng là thông tin hữu ích giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt về việc có thể ăn thịt gà khi bị bệnh gút hay không. Bạn nên cẩn thận với những thực phẩm chứa nhiều adenine và hypoxanthine, vì những loại purine này đã được chứng minh là có mối liên quan đáng kể với bệnh gút.

3. Những thực đơn phù hợp cho người bị bệnh gút

Bạn có thể giảm tổng hàm lượng purine của thịt gà bằng cách làm theo một số nguyên tắc sau:

 • Điều đầu tiên bạn có thể làm là loại bỏ da vì nó chứa nhiều purin và chất béo không lành mạnh.
 • Các nhà nghiên cứu cho rằng rửa và luộc gà trong nước có thể làm giảm đáng kể tổng hàm lượng purine của một số protein động vật, chẳng hạn như cá.

Người ta nhận thấy rằng, nói chung, nấu bằng nhiệt ẩm (đun sôi) hoặc nhiệt khô (chiên) đều có tác dụng tương tự đối với hàm lượng purin. Quá trình này làm tăng nhẹ guanine, adenine và giảm hypoxanthine so với thực phẩm thô. Nấu ăn làm giảm một phần purin trong thịt gà vì chúng được giải phóng vào nước ép.

Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Điều này cho thấy tại sao một số loại nước sốt, chẳng hạn như nước thịt hoặc món hầm và súp, được coi là có hàm lượng purin cao. Vì vậy, khi chiên, nướng, nấu thịt gà, lượng purin được giải phóng và ngấm vào nước dùng.

Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Thực phẩm nên tránh đối với bệnh gút

 Nếu bạn bị bệnh gút, bạn nên tránh những thực phẩm sau:

 • Rượu
 • Sữa giàu chất béo
 • Mỡ động vật
 • Các loại dầu và nước sốt được sử dụng để nêm và nấu gà cũng rất quan trọng đối với người bị bệnh gút. Chọn dầu thực vật chất lượng cao có đặc tính chống viêm, chẳng hạn như dầu ô liu nguyên chất và dầu bơ. Những loại dầu này có thể được sử dụng để nấu và ướp thịt gà. Nêm thực phẩm chống viêm và ớt bột, cà chua, nghệ và các loại gia vị khác.
 • Hàm lượng purine của thịt gà cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và cách bảo quản. Nhiệt độ và thời gian bảo quản thấp hơn làm giảm hoạt động của enzyme tôm và tổng hàm lượng purine, cho thấy kết quả tương tự đối với thịt gà.

Bệnh gút có ăn được thịt gà không? Nói tóm lại, “ruột ăn gà” không còn phụ thuộc vào phương pháp chế biến hay hàm lượng purine của gà. Do đó, những người bị bệnh gút phải tìm hiểu các phương pháp chế biến thịt gà phù hợp với căn bệnh hiện có.

Trên đây là những kiến thức về thắc mắc bệnh gút có ăn được thịt gà không mà Phòng khám Health Center cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *