An toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh

Sức khỏe được coi là tài sản quý giá nhất của con người. Khi cần chăm sóc sức khỏe, người bệnh mong đợi và hy vọng được điều trị và chăm sóc một cách an toàn và hiệu quả, và việc sử dụng thuốc một cách an toàn, không gây hại, đứng ở vị trí hàng đầu về tầm quan trọng trong quá trình này.

An toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh là lĩnh vực nghiên cứu và chuyên môn chú trọng vào việc phát hiện, đánh giá, và dự phòng các hậu quả không mong muốn của việc sử dụng thuốc, cũng như các vấn đề liên quan đến việc áp dụng thuốc.

Bài viết dưới đây, Phòng khám Health Center xin giải đáp thắc mắc của nhiều người về an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh. Xin mời các bạn cùng theo dõi chi tiết!

Mục tiêu trong điều trị an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh

Ngay an toan trong su dung thuoc cho nguoi benh
Ngày an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh

Sức khỏe được coi là tài sản quý giá nhất của con người. Khi cần chăm sóc sức khỏe, người bệnh mong đợi được điều trị và chăm sóc an toàn. Trong đó, việc sử dụng thuốc một cách an toàn và không gây hại đóng vai trò quan trọng hàng đầu.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi người trong cuộc sống sẽ phải sử dụng thuốc để phòng ngừa hoặc điều trị bệnh tật. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu không tuân thủ quy trình bảo quản, kê đơn, cấp phát và sử dụng đúng cách, cũng như thiếu sự theo dõi chặt chẽ.

Các vấn đề liên quan đến việc sử dụng thuốc không an toàn là nguyên nhân hàng đầu gây tổn thương trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ngoài những nguyên nhân này, các yếu tố như mệt mỏi của nhân viên y tế do công việc áp lực, điều kiện làm việc không thuận lợi hoặc thiếu nhân lực cũng ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc an toàn.

Vì lý do đó, mục tiêu trong điều trị an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh được đề xuất bởi WHO, bao gồm các điểm sau:

 • Hướng dẫn người bệnh và gia đình về việc sử dụng thuốc một cách an toàn.
 • Tăng cường sự phối hợp giữa các bên liên quan để ngăn chặn các sự cố liên quan đến sử dụng thuốc và giảm thiểu tối đa tổn hại liên quan đến thuốc.
 • Nâng cao nhận thức về tác động của các tổn hại có liên quan đến việc sử dụng thuốc.
 • Hỗ trợ triển khai Chiến dịch An toàn Người bệnh Toàn cầu của WHO, với mục tiêu sử dụng thuốc một cách an toàn và không gây hại.

Yêu cầu để thực hiện an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh

Để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn cho người bệnh trong quá trình khám và điều trị, cần có sự hợp tác chặt chẽ từ nhân viên y tế và sự phối hợp tích cực từ người bệnh:

Vai trò của bác sĩ thực hiện an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh

Bac si thuc hien an toan trong su dung thuoc cho nguoi benh
Bác sĩ thực hiện an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh
 • Tuân thủ quy trình khám bệnh một cách chính xác.
 • Khi khám bệnh, cần thu thập thông tin về tiền sử sử dụng thuốc và dị ứng thuốc của người bệnh.
 • Viết y lệnh và kê đơn thuốc một cách rõ ràng.
 • Lựa chọn thuốc phù hợp với chẩn đoán, độ tuổi, cân nặng và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Vai trò của điều dưỡng viên thực hiện an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh

 • Thực hiện quy trình nhập thông tin và chuyển giao quản lý thuốc giữa các bộ phận điều dưỡng và người bệnh.
 • Chú ý đọc và hiểu rõ y lệnh của bác sĩ.
 • Kiểm tra 5 điều đúng: đúng tên người bệnh, tên thuốc, đường dùng, liều lượng, thời gian sử dụng thuốc.
 • Kiểm tra thông tin về hạn sử dụng, tên thuốc, chất lượng, màu sắc và nhãn mác của thuốc.
 • Chuẩn bị đầy đủ thuốc cấp cứu và ghi chú rõ ràng về tốc độ dịch truyền.

Vai trò của người nhà thực hiện an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh

 • Tuân thủ theo phác đồ điều trị mà bác sĩ chỉ định.
 • Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và điều dưỡng viên.
 • Thông báo ngay với bác sĩ nếu có bất kỳ phản ứng không mong muốn từ thuốc.
 • Không tự ý mua thuốc không có đơn từ bác sĩ.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc, cần thực hiện việc kiểm tra, giám sát thường xuyên và liên tục. An toàn trong sử dụng thuốc cần được kết hợp với các biện pháp an toàn khác đối với người bệnh để đạt hiệu quả cao trong quá trình chăm sóc và điều trị.

5 nguyên tắc thực hiện an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh

Nguyen tac thuc hien an toan trong su dung thuoc cho nguoi benh
Nguyên tắc thực hiện an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh

Cách sử dụng thuốc đúng cách đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Cho dù là thuốc điều trị trực tiếp hay là những loại thuốc hỗ trợ, đều có những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng.

Nếu không hiểu rõ các nguyên tắc này, người bệnh có thể sử dụng sai, làm giảm hiệu quả điều trị và đặt họ vào tình huống nguy hiểm. Dưới đây là 5 nguyên tắc quan trọng cần nắm vững trước khi thực hiện an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh:

An toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh – Đúng bệnh

Việc dùng thuốc theo toa kê của người khác có thể gây ra những hậu quả rất nguy hiểm, thậm chí dẫn đến tình trạng nguy cơ đến tính mạng. Đây là thói quen phổ biến trong cộng đồng, nhưng không bao giờ nên dùng thuốc mà không có sự chỉ định riêng từ bác sĩ dành cho cá nhân bạn.

Mỗi người có tình trạng sức khỏe và bệnh lý riêng biệt, vì vậy liều lượng và thời gian điều trị của thuốc cần phải căn cứ vào trọng lượng cơ thể và tình trạng sức khỏe cụ thể của từng người. Vì lý do này, không nên uống thuốc dựa trên lời mách bảo, vì tưởng rằng bệnh của người khác tương tự như bệnh của mình.

An toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh – Đúng thuốc

Uống nhiều loại thuốc cùng lúc có thể dễ gây nhầm lẫn, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Việc nhầm lẫn thuốc đã gây ra nhiều tình huống ngộ độc và buộc phải cấp cứu, chỉ vì việc uống nhầm loại thuốc.

Vì vậy, quan trọng nhất là bạn cần chú ý và ghi nhớ loại thuốc mình đang sử dụng, hình dạng và màu sắc của viên thuốc đó. Để tránh nhầm lẫn, thuốc nên được bảo quản trong bao bì gốc và chai lọ nguyên thủy. Điều quan trọng là phải uống đúng loại thuốc để có thể chữa khỏi bệnh.

An toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh – Đúng lúc

Thời điểm uống thuốc đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Việc uống thuốc trước, sau hoặc trong khi ăn có thể khác nhau tùy thuộc vào tính chất cụ thể của từng loại thuốc. Không có một quy luật chung áp dụng cho tất cả các loại thuốc vì mỗi loại có đặc tính riêng.

Khi được kê đơn thuốc, bác sĩ thường hướng dẫn bệnh nhân về điều này và quan trọng là phải tuân thủ để thuốc có thể phát huy hiệu quả tốt nhất. Bệnh nhân cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết thời điểm uống thuốc cụ thể.

Nếu vô tình quên uống thuốc, không nên cố gắng uống bù liều thuốc đã quên. Nhiều người quên và sau đó muốn uống bù bằng cách dùng liều gấp đôi vào lần uống sau. Hành động này rất nguy hiểm vì nồng độ thuốc trong cơ thể tăng đột ngột, gây hại cho sức khỏe.

Đối với những người phải dùng nhiều loại thuốc, đặc biệt là người cao tuổi và có nhiều bệnh lý, việc nhớ uống đúng thời điểm thuốc có thể trở thành vấn đề. Do đó, việc uống cùng một lúc có thể dẫn đến tương tác không mong muốn giữa các loại thuốc. Việc hỏi rõ bác sĩ về thời gian sử dụng thuốc là quan trọng và bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của họ.

An toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh – Đúng liều

Sử dụng thuốc đúng liều rất quan trọng, vì đó là điều kiện để thuốc có tác dụng chữa bệnh. Đúng liều trong trường hợp này đề cập đến việc dùng thuốc theo số lượng đã được bác sĩ chỉ định. Sử dụng thuốc không đúng liều có thể bao gồm hai trường hợp: dùng không đủ liều và sử dụng quá lâu. Cả hai trường hợp này đều mang theo hậu quả không tốt.

Dùng thuốc không đủ liều không chỉ ảnh hưởng đến kết quả điều trị mà còn có thể gây hại. Ví dụ, việc sử dụng kháng sinh không đủ liều có thể dẫn đến việc vi khuẩn trở nên kháng thuốc, không còn phản ứng với loại kháng sinh đó nữa.

Trong khi đó, sử dụng quá liều có thể gây hại cho sức khỏe của người dùng, thậm chí dẫn đến tình trạng nguy hiểm có thể gây tử vong. Nếu có nhu cầu thay đổi liều lượng, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ trước là rất quan trọng. Không nên tự tăng liều thuốc với hy vọng sẽ nhanh chóng hồi phục, vì điều này có thể gây ra hiện tượng vi khuẩn trở nên kháng thuốc.

Nếu cảm thấy cơ thể đã cải thiện và ngừng sử dụng thuốc mà không kết thúc đơn thuốc của bác sĩ, có thể dẫn đến tái phát bệnh. Trong tình huống này, việc đến thăm bác sĩ thường xuyên hơn là quan trọng.

An toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh – Đúng cách

Mỗi loại thuốc đều có cách sử dụng đặc biệt. Ví dụ, với thuốc viên nén, quy trình uống thuốc đòi hỏi việc nuốt viên thuốc nguyên với nước sôi đã nguội. Một số người dùng thuốc chỉ sử dụng ít nước hoặc thậm chí không dùng nước mà nuốt viên thuốc trực tiếp.

Cách sử dụng này có thể làm cho viên thuốc bị kẹt hoặc gây tổn thương đến thực quản. Ngoài ra, do thiếu nước để hòa tan thuốc, một số loại thuốc có thể tạo thành cục bộ, gây ra vấn đề khi tiêu hóa.

Các dạng thuốc viên nén sủi bọt đòi hỏi việc hòa tan thuốc hoàn toàn trong nước theo chỉ dẫn cụ thể từ tờ hướng dẫn sử dụng hoặc từ bác sĩ, dược sĩ, và sau đó uống hết. Còn các loại thuốc có dạng ngậm dưới lưỡi, sử dụng để hít, xịt vào mũi, bôi ngoài da, nhỏ vào mắt hoặc tiêm, đều yêu cầu sự chú ý để sử dụng đúng cách.

Trên đây là những kiến thức về an toàn trong sử dụng thuốc cho người bệnh mà Phòng khám Health Center cung cấp. Các bạn có thể thăm khám trực tiếp tại Quảng Bình thông qua địa chỉ

 • Trụ sở chính: Thôn Vĩnh Phú Quảng Hòa TX Ba Đồn
 • Hoặc đặt lịch thông qua số điện thoại: 084.502.9815.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *